Mong đợi kỹ thuật phát triển Sashiki cho cây Thông Đen Bonsai Kuromatsu “Zuiho”

Mong đợi kỹ thuật phát triển Sashiki cho cây Thông Đen Bonsai Kuromatsu “Zuiho”
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (12/12/2015)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (11/11/2019)

Masaaki Kataoka, đến từ Zuishoen Bonsai Garden tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, đã trồng “Zuiho” như một loài đột biết của Kuromatsu. Đặc điểm lớn nhất của nó là vỏ cây xù xì. Ngoài ra, còn có nhiều điểm tốt khác như sự phát triển của vỏ cây, lá kim dày và cứng, sự nảy chồi rất tốt.

Kataoka looking at "Zuiho" grown by Toriki at Zuishoen bonsai garden in Takamatsu's Kokubunji town

Kataoka đang nhìn cây “Zuiho” được trồng bằng cách chiết cành Toriki tại Zuishoen bonsai garden

Cây mẹ từ Goshikidai

Vào năm 1955, Kataoka đã tìm thấy một cây Kuromatsu cao 60cm và có vỏ và lá kim rất đẹp gần nhà ông ấy tại Kokubudai, một thảo nguyên ở rìa phía nam của Goshikidai. Nó có thể mọc lên sau một đám cháy ở đó vào năm 1946. Chẳng máy chốc, ông đã lấy một cành của cây và bắt đầu trồng. Cái tên “Zuiho” được đặt theo tên vườn của ông.

Sau đó, ông đã cố gắng phát triển số lượng bằng cách ghép Tsuguki và chiết cành Toriki. Trong trường hợp Tsugiki, nó hoạt động tốt với phần ghép của Kuromatsu hai năm tuổi. Có rất nhiều chậu cây non trong vườn của ông đã được ghép vào năm ngoái và được trồng vào mùa xuân này. Chúng sẽ được xử lý vào mùa thu này. Sau 4 – 5 năm trồng, cây có thể được chuyển đi. Chúng có rễ nổi Nebari và Tsugiki rất tốt.

So với hình thức Sashiki (ghép), số lượng Toriki ít. Tuy nhiên, 3 năm sau khi có phần thân dày, cây sẽ có thần thái tốt

Kỹ thuật Sashiki đã được phát triển lên một chút. Để bảo vệ tài nguyên, rất nhiều người mong chờ kết quả nghiên cứu.

"Zuiho" grafted to 2years old Kuromatsu (right)

“Zuiho” ghép với cây Kuromatsu 2 năm tuổi (bên phải)

Có không khí cổ xưa sau 20 năm

Một trong những sự hấp dẫn của “Zuiho” là nó sẽ có được bầu không khí cổ xưa trong thời gian ngắn, một điều rất quan trọng đối với Bonsai. Kiyoshi Hiramatsu, Seijuen bonsai garden đã chăm sóc một cây Shohin Zuiho cao 18cm và được ươm tại vườn của Kataoka. Cây khoảng 20 tuổi trồng bằng cách ghép Sashiki.

146-3.jpg

Shohin “Zuiho”

Cây này có rất nhiều điểm hấp dẫn đặc trưng của Zuiho như lá kim dày và cứng, vỏ cây xù xì. Ngoài ra, nó có Mikigamae (kiểu thân cây) đẹp và phần rễ nổi (Nebari) tốt. Rêu ở dưới gốc cây tạo nên bầu không khí cổ xưa tuyệt vời.

Hiramatsu chia sẻ “Nó có nhiều yếu tố của một cây Bonsai đẹp. Hình dạng lý tưởng Moyogi của Shohin. Nếu có được vẻ ngoài cổ xưa, nó còn hấp dẫn nữa”

0988110300
chat-active-icon
blank