Sâu hại cây trồng: quy mô, bọ trĩ và cách kiểm soát chúng

Sâu hại cây trồng: quy mô, bọ trĩ và cách kiểm soát chúng
Đánh giá

.

Khi bạn mua một cây mới xinh đẹp của mình, tôi cá là bạn sẽ không nghĩ “loại sâu bệnh này sẽ bị lây nhiễm?” Sâu bọ dường như bị thu hút bởi các loại cây như Pooh đến chậu mật ong. Thật tốt nếu bạn có thể xác định chúng và xử lý mọi việc trước khi sự lây nhiễm leo thang. Đây là tất cả về quy mô dịch hại cây trồng phổ biến và bọ trĩ và cách kiểm soát chúng.

Cả bọ trĩ có vảy và bọ trĩ đều là côn trùng chích hút. Họ uống nhựa cây (nghĩ về nó như nước trái cây hoặc máu) từ cây. Điều này làm biến dạng lá và hoa, từ từ làm cây yếu đi và cuối cùng có thể giết chết nó. Quy mô bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường giúp chúng dễ dàng xác định nhưng bọ trĩ rất nhỏ và bạn thường không nhận ra chúng đã lây nhiễm cây trồng cho đến khi thiệt hại diễn ra.

Tỉ lệ

Có nhiều loại côn trùng vảy khác nhau, rệp sáp là một trong số đó. Ở đây tôi sẽ nói về vảy mềm và vảy cứng, có nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Tôi đã thấy rất nhiều quy mô trên thực vật, cả trong nhà và ngoài trời. Theo như tôi biết thì vảy trưởng thành vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt nên dễ nhận biết. Cũng dễ dàng nhìn thấy bọ xít và rệp.

picture of many scale insects on a plant stem the text reads scale

Vảy mềm, có màu nâu đến nâu, tiết ra đường từ nhựa cây vì nó không thể ăn hết. Bạn có thể nhìn thấy mốc đen trên cây bị nhiễm bệnh, đó là một loại nấm phát triển trên đường. Kiến thích đường đó và bay đến cây để ăn tất cả vị ngọt đó. Kiến không theo dõi cây trồng, chúng theo đường. Một khi hết sâu bọ, kiến ​​cũng sẽ đi theo. Bằng cách này, bạn muốn loại bỏ nấm mốc đen đó khỏi cây của bạn.

picture of white scale on plant leaves
.

Quy mô trắng

Vảy cứng có thể có màu nâu, trắng, nâu, nâu đỏ hoặc đen. Vảy trông giống như những vết sưng nhỏ trên cây của bạn và thường được tìm thấy trên cành, thân, mặt dưới của lá và cả trên quả. Tôi đã nhìn thấy quy mô trên cây họ cam quýt, myoporums, các loài hoa khác nhau ở cả trong nhà và ngoài trời, cây chu sa, cây cọ tre và nhựa ruồi.

Bọ trĩ

Một sự thật thú vị: cho dù bạn có 1 hay 500 con, bạn vẫn gọi chúng là bọ trĩ. Không có số ít. Bọ trĩ rất nhỏ, giống như bọ nhện, khiến chúng gần như không thể bị phát hiện cho đến khi thiệt hại bắt đầu hoặc đang trên đường đi của nó. Cũng giống như các loài gây hại khác, có nhiều loại bọ trĩ khác nhau.

picture of plant leaves infested with thrips the text reads thrips
.

Hầu hết bọ trĩ có màu nâu, một số có cánh và một số không. Ấu trùng, hoặc thiếu niên, không có cánh. Bọ trĩ chủ yếu ăn các mặt trên của lá cùng với hoa, chồi, quả và rau. Khi sự xâm nhập tiến triển, lá sẽ nhỏ, chuyển sang màu vàng hoặc bạc. Tán lá cũng sẽ biến dạng cùng với các bộ phận khác của cây.

.

picture of a rose with flower thrips damage

Ở đây bạn thấy Bọ trĩ Tây hoa đã làm biến dạng hoa hồng của tôi như thế nào. Chúng có màu vàng nâu hoặc vàng nhạt. Các nụ được đóng chặt nên không thể nhìn thấy thiệt hại cho đến khi hoa hé nở. Thật thú vị, các chồi mở ra bây giờ vẫn ổn.

Tôi đã thấy sự phá hại của bọ trĩ trên cam quýt, myoporums, Đỗ Quyên, hoa trà, Đỗ Quyên, hoa lay ơn, dương xỉ, hoa hồng, bí và dieffenbachia. Nếu bạn thích tự trồng, hãy để mắt đến bọ trĩ (cũng như bọ nhện) xâm nhập vào chậu.

Cách kiểm soát quy mô và bọ trĩ:

1) Động vật ăn thịt.

Thả ren trong vườn của bạn như một phương pháp kiểm soát. Đây rõ ràng không phải là giải pháp khả thi cho cây trồng trong nhà của bạn! Có một loài ve ăn thịt kiểm soát bọ trĩ. Cả 2 loài săn mồi này đều ăn trứng và ấu trùng, đây là một cách tốt để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng trong tương lai.

2) Phun nước bằng vòi vườn, nhà bếp hoặc vòi xịt trong bồn tắm.

Đây là phương pháp tôi rút lui. Bạn muốn nhẹ nhàng tiêu diệt (không có vòi cứu hỏa ở đây) các loài gây hại và trứng của chúng. Bình xịt trong nhà bếp hoặc phòng tắm của bạn sẽ phù hợp với cây trồng trong nhà nếu bạn không có vòi ở ngoài trời. Đối với 2 loài gây hại này, phương pháp này là phòng trừ một phần. Bạn sẽ nhận được nhiều ấu trùng và trứng.

3) Thuốc xịt diệt côn trùng.

Tôi không sử dụng hóa chất nên chúng được coi là “kiểm soát tự nhiên”. Chúng bao gồm: dầu làm vườn, xà phòng diệt côn trùng và dầu cần. Hầu hết các loại cây đều có thể được phun nhưng chỉ cần kiểm tra lần 1. Bạn có thể thực hiện một nghiên cứu nhỏ và xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

Dưới đây là một số lựa chọn: xà phòng diệt côn trùng đã sẵn sàng để sử dụng, cô đặc xà phòng diệt côn trùng, dầu làm vườn đã sẵn sàng để sử dụng, cô đặc dầu làm vườn, dầu neem sẵn sàng để phun và cô đặc dầu neem. 1 này tự liệt kê là một chất diệt côn trùng trong nhà và vườn.

Tôi đã sử dụng dầu làm vườn để xử lý quy mô và nó hoạt động tốt. Dầu phủ lên cặn và đánh tan cặn bẩn.

4) Công thức phun tự chế.

Đây là cách tôi luôn làm xà phòng / xịt dầu: Trộn 1 thìa xà phòng rửa bát loại nhẹ hoặc Dr. Bronner’s, 1 thìa dầu thực vật và 1 cốc nước. Điều này có tác dụng tương tự như dầu làm vườn.

5) Bẫy dính

Tôi đã sử dụng bẫy dính màu xanh để bắt bọ trĩ trưởng thành. Treo chúng vào hoặc ngay bên cạnh những cây bị nhiễm bệnh. Bọ trĩ bị thu hút bởi màu xanh và bay ngay vào bẫy dính, tôi sẽ phun thuốc cho cây để đảm bảo rằng tôi cũng có ấu trùng và trứng.

6) Kiểm soát manuel.

Nếu sự xâm nhập không nghiêm trọng, bạn luôn có thể cạo sạch vảy bằng móng tay của mình (nếu điều đó không làm bạn lo lắng) Hoặc giẻ hoặc khăn. Khi cọ tre của tôi có cặn, tôi pha dung dịch 1/2 cồn xoa bóp với 1/2 nước. Tôi dùng tăm bông chấm vào cặn bẩn. Tôi phun dung dịch đó lên cây và bề mặt đất (pha loãng với nhiều nước hơn) để đảm bảo tôi có trứng.

Những điều cần biết về quy mô, bọ trĩ và kiểm soát chúng:

* Vảy thường dễ dàng phát hiện bằng mắt thường, bọ trĩ thì không.

* Kiểm soát những loài gây hại này ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Một khi sự xâm nhập trở nên tồi tệ, chúng rất khó để loại bỏ. Cây của bạn có thể không phục hồi.

* Kiến là sau khi bã đường để lại cặn mềm. Một khi chúng biến mất, kiến ​​cũng sẽ xuất hiện.

* Lá của cây có thể bị dính – đó là do đường tiết ra. Bạn có thể thấy cặn đen (nấm) xuất hiện – bạn cũng sẽ muốn loại bỏ nó.

* Nếu bạn chọn phun làm phương pháp kiểm soát, bạn sẽ cần phải lặp lại. Làm theo hướng dẫn trên chai về tần suất. Một bình xịt tự chế, bạn có thể lặp lại sau mỗi 7 ngày. Có thể mất 3-4 vòng để kiểm soát dịch hại. Đảm bảo cây không bị căng thẳng (tức là khô xương) trước khi phun. Và, không phun khi nắng nóng.

* Việc xịt kỹ mặt dưới của lá là rất rất rất quan trọng. Đó là nơi các loài gây hại thích lui tới.

* Nếu sự xâm nhập của bạn là xấu, hãy dọn dẹp và tiêu hủy bất kỳ mảnh vụn thực vật nào trên mặt đất. Xịt lên bề mặt đất để đảm bảo bạn có thể lấy được trứng.

* Đảm bảo kiểm tra bất kỳ cây mới nào bạn mang về nhà để đảm bảo rằng chúng không mang sâu bệnh.

* Tương tự như vậy đối với các cây mọc ngoài trời. Kiểm tra chúng để tìm sâu bệnh trước khi mang chúng vào trong những tháng lạnh hơn.

Hy vọng rằng cây trồng của bạn không bao giờ bị đóng cặn hoặc bọ trĩ, nhưng nếu có, bây giờ bạn có thể xác định chúng và hành động.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon