Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Marija Hajdic, Croatia

Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Marija Hajdic, Croatia

Nguồn: flowersacrosssydney.com.au

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (28/10/2019)

Mẹ tôi đã dạy tôi rất nhiều về thực vật. Cha tôi đã có thời gian chơi Bonsai kể từ khi bắt đầu vào giữa những năm 1990s. Tôi đã từng thấy ông chăm cây nhưng có vẻ như ông không thực sự đam mê.

Ông có một quyển sách của Peter Chan. Một câu trong cuốn sách nói về việc tìm kiếm các cây nguyên liệu già trong tự nhiên và thu thập chúng, đã làm tôi say mê: “Làm sao có thể bỏ qua thời gian?”. Đó là vào năm 1999, tôi thậm chí không biết làm thế nào mà bạn tôi và tôi đã kết hợp trong việc học ở trường cũng như cùng nhau có những chuyến đi vào thiên nhiên, tìm kiếm và thu thập cây nguyên liệu làm Bonsai.

blank

Tại thời điểm đó thông tim về Bonsai có thể được tìm thấy trên Internet, với các diễn đàn American, BonsaiTalk, rất sôi nổi. Tôi đã từng mua sách từ các hiệu sách ngoại văn, nhưng thông tin trong đó ít được sử dụng vì chúng không phải là những loài cây mà tôi quan tâm. Nói từ quan điểm hiện tại, tôi có cả một ổ cứng nhưng tôi không thể hiểu được. Dù sao, việc dành thời gian ngoài trời cũng thú vị hơn học trong thư viện.

Vào năm 2000 Andrija và tôi đã gặp nhau, chúng tôi đã bắt đầu một chuyến hành trình nghiên cứu Bonsai nghiêm túc hơn. Vào năm 2007, chúng tôi đã mời Walter Pall đến Croatia và cuộc phiêu lưu Bonsia thực sự bắt đầu. Vào cuối năm 2017, chúng tôi đã kết thúc mối quan hệ và chia bộ sưu tập Bonsai ra để cả 2 cùng có thể chăm sóc. Tôi cũng có một Studio Bonsai cho riêng mình.

Cách tiếp cận của bà với Bonsai ra sao?

Bonsai là một hình thức nghệ thuật. Phong cách chủ nghĩa tự nhiên rất hợp gu của tôi.

Đối với tôi, Bonsai chỉ là phương tiện cho chuyến du lịch nội tâm, với mục đích mở rộng ranh giới của sự hiểu biết và gắn kết với thực tế.

Tôi thích làm việc với các cây cổ lão bệnh tàn Yamadori, và luôn cố gắng tìm kiếm cái gì đó mới, với các tính năng khác thường, tính cách ấn tượng. Những gì thiên nhiên có thể tạo ra theo cách tự phát của nó trong một thời gian dài, không thể được thực hiện bởi bất kỳ người làm vườn nào.

Thật quan trọng khi biết cách nhận ra các cây nguyên liệu tiềm năng trong tự nhiên. Rất khó để làm ra cây Bonsai tốt với nguyên liệu kém. Khi bạn trải qua nhiều chu kỳ với nguyên liệu từ thởi điểm thu thập, định vị vào chậu và tạo kiểu, và khi bạn nhìn thấy và cảm nhận những gì bạn có thể thu lại được, giới hạn của nhận thức được đẩy ra xa hơn, và lần sau bạn ở trong thiên nhiên, bạn sẽ thấy nhiều hơn và tốt hơn. Nếu cố gắng cải thiện công việc của mình, bạn sẽ không chi chuyển trong một vòng tròn.

Tôi muốn mang về nhà một vấn đề – một nhiệm vụ cần giải quyết, một cây lạ nói với tôi, một cây mà tôi sẽ cảm thấy rất hưng phấn trog quá trình làm rõ ràng những gì được gợi ý khi chúng ở trong thiên nhiên.

Lời khuyên nhanh cho những người mới chơi của bà là gì?

Hãy tìm những người chơi Bonsai truyền cảm hứng cho bạn, và nếu bạn có khả năng, hãy học hỏi từ họ. Nếu Bonsai là thứ khiến ta hạnh phúc thì hãy kiên trì, để có kết quả chất lượng bạn cần phát triển và làm việc trong nhiều năm!

Cây nhập khẩu cũng tốt, nhưng hãy thử làm việc với các cây bản địa ở vùng / quốc gia của bạn! Thưởng thức nhé!

blank

Prunus cerasifera – Wild plum – Nominated tree at Noelanders Thropy 2018

0988110300
chat-active-icon
blank