Phỏng vấn cao thủ Bonsai William Valavanis

Phỏng vấn cao thủ Bonsai William Valavanis

Nguồn: Interview with William Valavanis – Bonsaiempire

Dịch & biên tập: Admin codai.net NVDzung (04/10/2019)

Tháng 9 này, triển lãm US National Bonsai Exhibition lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Rochester, New York. Với hơn 200 cây Bonsai sẽ được trưng bày đến từ khắp nơi trên nước Mỹ, đây sẽ là một sự kiện không thể bỏ lỡ!

 

Phỏng vấn William N. Valavanis

Sự chuẩn bị cho lần triển lãm thứ 5 này đang trong giai đoạn hoàn chỉnh, chúng ta có thể mong đợi gì từ triển lãm năm nay?

Năm nay, giống như các triển lãm trong quá khứ, du khách có thể xem, nghiên cứu và đánh giá cao một số cây Bonsai đẹp nhất trên khắp Hoa Kỳ. Hầu hết các cây Bonsai sẽ được trưng bày trong các màn hình dạng hẻm núi truyền thống. Triển lãm sẽ được tổ chức cùng địa điểm so với năm ngoái tại Total Sports Experience bao gồm hai sân bóng đá trong nhà. Tưởng tượng xem, 55,000 feet vuông toàn Bonsai! Một sân bóng sẽ có hơn 200 kiệt tác Bonsai, trong khi sân bóng còn lại sẽ được lấp đầy bởi những gian hàng bán những cây Bonsai đẹp nhất, những cây tiền bonsai, chậu, dụng cụ, đất, vật tư, bàn trang trí, tranh cuộn, Suiseki cũng như các đồ liên quan đến việc tạo tác, bảo trì và đánh giá Bonsai khác. Các bài giảng / demo sẽ được tổ chức bên cạnh khu vực bán hàng/ Sân cỏ nhân tạo xanh bao phủ sàn nhà giúp cho việc đi lại trở nên rất thoải mái Như trong bốn triển lãm lần trước, mỗi cây Bonsai sẽ được chụp ảnh chuyên nghiệp cho một album kỷ niệm. Những người không thể tham dự vẫn có thể ngắm nhìn từng cây được trưng bày.

 

Hạn chót cho việc đăng ký đã qua. Ông có hài lòng với các cây đăng ký tham dự không?

Đúng! Một số lượng lớn cây cảnh từ khắp nơi trên đất nước đã được đăng ký cho quá trình chọn lựa. Nhìn chung, chất lượng đã được cải thiện mỗi năm, nhưng năm nay các cây Bonsai có chất lượng vượt xa so với năm ngoái. Ngay bây giờ, đã có hơn 75 giống và loài khác nhau được đại diện trong triển lãm. Việc xét duyệt vẫn đang được tiến hàng nên số lượng cuối cũng vẫn chưa có.

 

Hoa Kỳ rõ ràng là một quốc gia rộng lớn và đa dạng, điều đó sẽ được phản ánh trong các cây trưng bày chứ?

Tại triển lãm, khách tham quan có thể nhìn thấy những cây lá kim (conifers) lớn từ Tây Bắc Thái Bình Dương (Pacific Northwest), bên cạnh các loài nhiệt đới ấn tượng từ Florida, Bonsai phía nam từ Texas, cũng như các cây cảnh tinh tế đến từ Trung Tây và Đông Bắc. Ngoài ra, các cây Bonsai tuyệt vời đến từ Canada sẽ có trong các Dislays đặc biệt. Mặc dù có rất nhiều loài đã được giới thiệu đến Hoa Kỳ, nhưng năm nay, số lượng lớn các loài bản địa sẽ được xuất hiện. Các cây Bonsai cổ điển, cũng như các loại Bonsai tự nhiên sẽ nằm cạnh nhau để du khách có thể thấy rõ sự khác biệt về triết lý.

 

Rocky Mountain Juniper bonsai

ABS North American Bonsai Award
Cây Tùng Núi – Rocky Mountain Juniper – Juniperus scopulorum
Brian Hollowell, Norfolk, VA

 

Olive Bonsai

Evergreen Bonsai Award
Cây Ô Liu Dại – Wild Olive – Olea europaea
Frank Cucchiara, Westwood, NJ

 

Pygmy Maple

Deciduous Award
Cây Phong Nhật Sharps Pygmy – Sharps Pygmy Japanese Maple – Acer palmatum ‘Sharp’s Pygmy’
Sergio Cuan, Sparta, NJ

 

Triển lãm đã phát triển được qua nhiều năm và trở thành sự kiện Bonsai lớn nhất tại Hoa Kỳ. Ông có nghĩ lại về triển lãm lần đầu tiên và lý do tại sao quyết định tổ chức nó?

Hoa Kỳ là một quốc gia lớn và rất khó để di chuyển cây cối quãng đường 3000 dặm (1 chiều, 2 chiều là 6000 dặm) mà vẫn giữ cây ở điều kiện tốt nhất. Có một sự kiện quốc gia đã được bàn nhiều năm qua, nhưng nó chẳng bao giờ xảy ra. Vì vậy, cùng với bạn bè, gia đình và các nhà tài trợ tôi đã cố gắng rất nhiều. Tôi đã được cảnh báo nhiều lần rằng sẽ không thể hiện được một sự kiện như vậy do vấn đề hậu cần vận chuyển.

Tôi đã tổ chức thành công 30 hội nghi ở trong quá khứ và cũng hỗ trợ tổ chức vô số triển lãm, vì thế tôi có kinh nghiệm tổ chức. Làm việc cùng nhau chúng tôi đã tổ chức được U.S. National Bonsai Exhibition lần thứ nhất vào năm 2008. Đó là một thành công lớn! Vì vậy chúng tôi tiếp tục mở rộng, cải thiện và phát triển triển lãm đến ngày hôm nay.

The U.S. Bonsai Exhibitions nói về cây BONSAI, không phải nghệ sĩ hay chủ sở hữu. Tôi muốn trưng bày một số cây Bonsai đẹp nhất từ khắp nước Mỹ. Chỉ có vẻ đẹp là quan trọng, không phải là do ai tạo ra cũng như ai sở hữu. Miễn là cây cảnh ở trong Hoa Kỳ, nó sẽ đủ điều kiện cho quá trình lựa chọn. Ngoài ra, chúng tôi có một lời mời đặc biệt, 3 trong số đó từ Canada nơi những cây Bonsai tuyệt vời được tạo ra.

 

Những gì đã thay đổi từ đó đến nay? 

Kể từ triển lãm lần thứ nhất tổ chức vào năm 2008 đến nay, Bonsai ngày càng tinh tế và đẹp hơn. Mọi người đang chủ động để có một cây cảnh được trưng bày trong triển lãm.

The U.S. National Bonsai Exhibitions rất tốt cho công việc kinh doanh Bonsai. Mọi người đang có các chậu cây được tuỳ chỉnh theo yêu cầu cho cây của họ để làm tăng vẻ đẹp. Doanh số của dây đồng ủ (annealed copper) đã tăng lên bởi nó cần thiết cho việc đi dây, uốn cành. Bàn trưng bày Bonsai đã được thiết kế và đặt hàng để cây Bonsai có thể được hiển thị đẹp nhất. Các tranh cuộn được vẽ theo yêu cầu đã được mua bán rất tốt. Các nghệ sĩ Bonsai chuyên nghệp đã được thuê để chuẩn bị cây Bonsai cho triển lãm. Cuối cùng, khu vực bán hàng tại triển lãm có rất nhiều nhà cung cấp từ California, Oregon, Florida cũng như các nơi khác trên đất nước. Nếu bạn không thể tìm được những gì bạn cần trong khu vực bán hàng, có lẽ thứ đó không tồn tại trên cuộc đời này …

American Elm Bonsai tree

The National Award
Cây Du Mỹ – American Elm – Ulmus americana
Suthin Sukolovisit, Stoughton, MA

 

Buttonwood Bonsai

All American Award
Cây bản địa của Mỹ được đặt trong chậu cho Mỹ làm và một bàn gỗ đóng tại Mỹ.
Cây Sung Dâu – Buttonwood – Platanus occidentalis
Paul Pikel, Orlando, FL

 

Crabapple bonsai

Táo Dại Châu Âu – Crabapple – Malus
Douglas Taylor, Agawam, MA

 

Cuối cùng, ông có thể chia sẻ các buổi demo ở sự kiện này không? 

Năm nay sẽ có 8 bài giảng / demo được tiến hành trong triển lãm. Minoru Akiyama đến từ Japan, Enrique Castano đến từ Mexico và Tony Tickle từ England sẽ làm giám khảo của triển lãm cũng như giới thiệu các chương trình. Ngoài ra, Peter Warrren từ Anh sẽ trình diễn kỹ thuật của anh ấy. Cuối cùng, Sean Smith sẽ nối về Suseiki và Michael Ryan Bell sẽ trình bày hai chương trình về các thùng chứa cây cảnh.

Trong suốt triển lãm, một số nghệ sĩ Bonsai và Suiseki giỏi nhất sẽ thực hiện các bài phê bình 30 phút không chính thức trong triển lãm. Tham gia có Bjorn Bjorholm, Kora Dalager, David DeGroot, David Easterbrook, Boon Manakitivipart, Larry & Nina Ragle, Kathy Shaner, Sean Smith và Suthin Sukosolvisit. Một danh sách tuyệt vời đến từ Japan, California, Massachusetts, Washington, Pennsylvania, Alabama and Canada!

0988110300
chat-active-icon
blank