Cứu cứu! Cây Bonsai của tôi đang mất lá! Làm sao cứu được cây Bonsai khỏi bị chết!

Cứu cứu! Cây Bonsai của tôi đang mất lá! Làm sao cứu được cây Bonsai khỏi bị chết!
Đánh giá

Nguồn: Help! My Bonsai is losing leaves How to save your Bonsai from dying – Bonsaiempire

Dịch & biên tập: Admin codai.net NVDzung (04/10/2019)

Không may, chúng tôi nhận được rất nhiều lời kêu cứu giống như thế này khá nhiều trên diễn đàn. Chăm sóc cây Bonsai có thể hơi quá sức đối với người mới bắt đầu, nhưng với hướng dẫn này, bạn sẽ ổn thôi. Chúng tôi sẽ điều tra nguyên nhân khiến cây của bạn bị rụng lá và các biện pháp khắc phục!

Tại sao lá cây Bonsai rụng?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau giữa cây Bonsai trong nhà và cây Bonsai ngoài trời!

Indoor Bonsai

Cây Indoor Bonsai nên được giữ ở nhiệt độ >15 độ C trong suốt cả năm, có nghĩa là ở hầu hết các vùng khí hậu, chúng cần được giữ trong nhà vào mùa đông. Hầu hết các cây Bonsai trong nhà (Cây chi Sung Ficus, Carmona, …) không rụng lá của chúng, trừ khi có vấn đề:

  • Tưới quá nhiều nước (Overwatering) là một lý do phổ biến khi cây Bonsai trong nhà được trồng trong đất nghèo mà lại giữ nước quá nhiều. Một vài tháng liên tục bị tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến thôi gốc, chỉ nhìn thấy khi cây mất sức và rụng lá. Bạn chỉ nên tưới nước khi đất hơi khô và một khi cây khoẻ hơn, hãy sang chậu cây với đất tốt hơn.
  • Tưới quá ít nước (Underwatering) cũng phổ biến. Một cây Bonsai được đặt trong một cái chậu nhỏ và do đó không có nhiều sự dự trữ. Nếu bạn quên tưới nước cho cây, rễ sẽ chết và cây sẽ chết. Trong khi tưới quá nhiều nước cây sẽ mất sức từ từ thì việc tưới thiếu nước sẽ khiến cây rụng lá chỉ trong vài ngày. Không có cách chữ trị, thật không may, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn để mắt đến cây của bạn và đừng quên tưới nước.
  • Một vấn đề khác, đặc biệt là khi cây Bonsai được đặt trong nhà, là ánh sáng kém. Đặt cây của bạn ngay trước cửa sổ, tốt nhất là hướng về phía Nam. Cây cần nhiều ánh sáng!

Outdoor Bonsai

Cây Bonsai ngoài trời cần được giữ ngoài trời, quanh năm. Các loài Bonsai ngoài trời điển hình bao gồm Bách Xù Juniper và Du Tàu (Chinese Elm). Bách Xù là một cây thường xuân, trong khi Du Tàu là một cây rụng lá và sẽ rụng lá (hoặc một phần của nó) trong suốt mùa thu và mùa đông. Giả sử cây của bạn bị rụng lá không phải vì mùa, mà do một vấn đề, đây là điều bạn nên xem xét.

Một lần nữa, tưới quá nhiều nước là vấn đề phổ biến. Tưới nước quá nhiều, trong khi cây được trồng trong hỗn hợp giữ nước quá tốt, sẽ dẫn đến thối rễ và rụng lá. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ tưới nước khi cần thiết, khi đất hơi khô.

Một lý do khác có thể là cây của bạn bị sâu bệnh, những thứ có thể nhìn thấy bằng mắt

Cuối cùng, quá nhiều hoặc quá ít phân bón cũng dẫn đến việc cây mất sức và rụng lá.

 

Juniper bonsai plant

Một cây Bách Xù Juniper Bonsai khoẻ mạnh!

Ficus Bonsai plant

Một cây chi Sung (Ficus) khoẻ mạnh

 

Làm sao ngăn việc cây rụng lá

Như đã đề cập ở trên, việc rụng lá bất thường đa phần xảy ra do sự chăm sóc không đúng cách! Vậy cách chuẩn nhất và đơn giản nhất là hãy chăm sóc cây Bonsai của bạn đúng cách!!!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon