Phần 14 – Chương IV: Chiết cành (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Phương pháp này được sử dụng, nhằm tạo ra một cây mới từ một phân của ngọn cây, hay một cành.

Những ngọn, cành này sau khi chiết sẽ có một bộ rễ và cấu trúc thân cành tương đối hoàn chỉnh. Rút ngắn được thời gian nuôi trồng hơn cách gieo hạt và giâm cành.

Đây cũng là biện pháp rút ngắn được chiều cao của một cây Bonsai có kích thước quá mức. Sau khi chiết cành sẽ có được hai cây Bonsai từ một cây ban đầu.

Khả năng ra rễ khi chiết cành phụ thuộc vào loài cây và tuổi của cành.

Hầu hết các loài cây trong tự nhiên đều có khả năng ra rễ khi chiết cành.

Nên chọn những cây khoẻ, không bệnh và cành không quá già để chiết, kết quả sẽ cao hơn.

Thời điểm: chiết cành vào giai đoạn cây tăng trưởng mạnh, rễ dễ mọc hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong năm.

Cách thực hiện

air_layering5
Lột bỏ một vòng vỏ ở vị trí đã xác định. Vị trí lột vòng vỏ thường ở dưới mắt lá khoảng 5mm. Chiều cao vòng vỏ bị lột gấp đôi đường kính cành: Nếu vỏ cây không tróc ra dễ dàng, nên dùng dao cạo sạch các mạch gỗ ở phần lột, nếu không các mạch nhựa sẽ liền trở lại, cành sẽ không ra rễ. Có 2 cách lột vỏ: – Lột thành I vòng thẳng; – Lột tách vỏ theo hình răng cưa
Growing Plants by Air Layering Propagation | Steps in Air Layering
Dùng đất mùn, rễ lục bình, xác rêu, … bó xung quanh vết cắt. Đường kính của bầu bó cành, lớn hơn đường kính cành 3 – 4 lần. Các chất để bó bầu nên được làm ẩm trước khi bó để dễ thao tác. Có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ bôi lên vết cắt trước khi bó bầu.
Air layering is an artificial, vegetative plant propagation technique used by experienced gardeners to grow flowering and foliage shrubs and trees.
Dùng bao nilon bọc bầu chiết lại thật chặt. Dùng dây nhỏ buộc chặt ở phần bên dưới, rồi quấn quanh bầu bó cho thật chắc, để cho bầu không bị lay động về sau. Sau đó buộc kín ở mép trên của bao nilon. Độ ẩm của hỗn hợp bó bầu đã có sẵn, lượng nước trong bầu bó tồn tại lâu nhờ sự bao bọc của bao nilon đủ cho việc ra rễ.
Plant cuttings, Food garden, Plants, Grafting plants, Propagating plants, Garden beds - The Amazing New Air Propagator! - #Plantcuttings
Sau một thời gian, rễ mới sẽ mọc ra. Thời gian này tuỳ thuộc loài, và sức khoẻ của cành chiết. Ban đầu rễ non ra có màu trắng ngà. Chờ cho đến khi thấy màu rễ trở sang màu nâu là bộ rễ đã già, đủ sức để nuôi cành chết một cách độc lập, tiến hành cắt cành chiết, ở dưới bầu.

Gỡ nhẹ lớp nilon, tránh làm vỡ bầu rễ. Đặt cành chiết vào chậu đã chuẩn bị sẵn để trồng thoáng, xốp. Lấp đầy bầu rễ bằng đất trồng. Chú ý không nên dùng tay nén chạy đất sẽ dễ làm đứt lớp rễ còn non yếu. Cắt bớt cành con và tỉa bớt lá để hạn chế sự mất nước của cành mới chiết

Chăm sóc

Đặt cành chiết ở nơi râm mát, ít gió lùa. Nên cố định cành chiết bằng một que cắm, không để cho cành chiết bị lay động và tưới đủ nước. Sau 30 – 45 ngày có thể đem cây mới dần dần ra nắng.

Cách chiết chận cành trên mặt đất

Có thể dùng một cành thấp gần mặt đất, ép chặt nó xuống đất bằng cách dùng một cái nạng cây, một khối đá lớn đè chẹn lên và lấp đất lại. Phần vỏ cây ở chỗ bị chôn cũng được tách tỏ trước. Ngọn cành vẫn hướng lên trên mặt đất. Rễ cây sẽ mọc ra ở phần được chôn vào đất.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon