Phần 14 – Chương II: Giâm cành (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Có thể dùng cành của cây, để tạo ra một cây Bonsai mới, bằng cách giâm cành

Chọn cành giâm

Chọn những cành bánh tẻ (không già, không non) trên những cây khỏe mạnh, nó sẽ dễ dàng mọc rễ và phát triển tốt về sau. Nếu cành giâm được tách ra khỏi thân cây mẹ ở sát cuống cành thì nó sẽ dễ phát triển rễ hơn khi giâm, thay vì cắt rời ở đoạn giữa của cành.

Tốt nhất là nên cắt cành gần sát ở một mắt lá, rễ sẽ dễ dàng phát triển ở mắt cành này.

Cành được cắt với chiều dài từ 10 – 15cm. Gốc cành được vạt xéo 450, để tăng cường khả năng hấp thụ nước và tương lai gốc sẽ nở ra.

Nên giữ lại các chổi nách, nếu có lá nên cắt bớt phiến lá chỉ giữ lại 1/3 diện tích, để giảm lượng nước bị thoát hơi, tránh sự mất nước của cành giâm, cành hồi phục tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho giâm cành
Có thể cắt một đoạn cành bánh tẻ trên cành còn trẻ. Hoặc có thể tách nhánh sát với cành chính. Chú ý vết cắt nên sắc ngọt tránh bầm dập
Kết quả hình ảnh cho giâm cành
Cắt vát xéo 45 độ ở phần gốc cành giâm, vết cắt nên gần với một mắt lá, vị trí này sẽ dễ dàng tạo ra vết sần, rễ dễ phát triển hơn khi giâm. Lá được cắt bỏ bớt 1/3 phiến lá để tạo sự cân bằng.

Kỹ thuật giâm cành

Kết quả hình ảnh cho giâm cành
Đất dùng để giâm cành nên có hạt thô để dễ thoát nước. Cắt bỏ các lá gần gốc cành, để tránh sự thối rữa khi lá bị lấp đất. Dùng que nhọn xoi lỗ sâu và nghiêng 45 độ. Đặt cành giâm vào với độ sâu 1/3 chiều dài và ém chặt gốc. Tưới đẫm nước cho chậu. Có thể giữ ẩm cho cành giâm bằng cách bọc nilon bên ngoài, sau khi tưới nước. Khi chồi non của cành giâm phát triển thì dỡ bỏ bao ra.

Chăm sóc

Nên để chậu giâm cây ở nơi ít nắng và gió. Tưới nước đủ ẩm, khi thấy chồi non đã phát trển, dần dần cho cành giâm tiếp xúc với nắng nhẹ sau đó tăng dần lượng chiếu sáng lên để cho cành giâm ra rễ mạnh hơn.

Khi cành giâm đã phát triển mạnh, có thể bón phân loãng để giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn. Có thể dùng thêm thuốc kích thích ra rễ để giúp cho cành giâm mau ra rễ mới.

Thời điểm giâm cành

Tốt nhất là vào mùa cây tăng trưởng. Đối với một số chủng loại phát triển mạnh có thể giâm cành bất kỳ thời gian nào.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon