Phần 11 – Chương IV: Phương pháp bón phân (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Có 3 cách để bón phân cho cây:

Phân ở dạng rắn (viên)

Dùng bánh dầu, bột cá, bột xương, huyết động vật… trộn với nước cho sệt lại. Có thể gia tăng thêm một ít phân vô cơ để tăng hiệu quả. Đem hỗn hợp này vo thành từng viên tròn, nén lại cũng có thể ép thành tấm mỏng rồi cắt ra thành từng lát nhỏ để bón cho cây.

Bảo quản ở chỗ thoáng mát, không nắng, khô ráo. Có thể trộn thêm một ít thuốc diệt côn trùng. Để khô rồi sử dụng.

Dạng phân này nên sử dụng trong thời gian 1 – 2 tháng. Không nên để lâu sẽ giảm tác dụng.

Khi bón cho cây, thì các viên phân được đặt trên mặt đất, gần mép chậu. Ở phần này rễ hoạt động mạnh nhất, do tập trung các rễ mới phát triển. Và cũng do nhiệt độ ở cạnh chậu khô và nóng hơn bên trong. Cho nên rễ sẽ hút nhiều hơn.

Dạng phân rắn không nên dùng vào mùa mưa, vì nước mưa liên tục sẽ làm viên phân rã ra, bịt kín đất thành một lớp màng che, khiến cho đất không thoáng khí, dễ gây thối rễ.

Phân ở dạng hạt nhỏ

Có thể bón trực tiếp lên mặt đất. Không nên rắc lên toàn bộ bể mặt chậu, mà rắc ở các góc chậu từng mảng nhỏ.

Các phân vô cơ hòa tan được trong nước, có thể hòa nước rồi tưới cho cây. Chú ý, nông độ của phân làm ảnh hưởng đến rễ. Nên pha loãng ra với nước nhiều lần rồi mới tưới cho cây.

Phân loãng

Lá cây cũng có khả năng hấp thu dinh đưỡng. Cho nên phân bón cũng được pha loãng, để phun lên bộ lá cây để hỗ trợ thêm cho việc hấp thu dinh dưỡng của cây

Khi sử dụng phân bón lá, cần theo sự chỉ dẫn của người sản xuất trên bao bì. Phân bón lá thường được pha chế, phối hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Cần lưu ý hàm lượng các chất N-P-K để sử dụng cho phù hợp với tình trạng của cây.

Phân bón lá rất hiệu quả cho cây có bộ rễ phát triển yếu, trong quá trình nuôi trồng Bonsai, nếu cây có hiện tượng hư hại hay rễ bị yếu, chậm phát triển thì việc bón phân qua lá giúp cho cây phục hồi tốt.

Cũng có thể dùng phân đạm pha loãng (2 muỗng cà phê cho 8 lít nước) Phun lên bộ lá cây vào mùa tăng trưởng. Kết quả cũng rất cao.

Chú ý không nên phun phân bón lá vào lúc trời nắng nóng và gió nhiều, hiệu quả sẽ không tốt. Nên phun vào lúc trời mát và im gió, để cho lá có thời gian hấp thu.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon