Phần 11 – Chương III: Cách sử dụng phân bón (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Phần 11 – Chương III: Cách sử dụng phân bón (Sách Kỹ thuật Bonsai)
Đánh giá

Vấn đề bón phân cho cây, không phải là một kỹ thuật đơn giản. Vì nó liên quan đến nhiều mặt như nhu cầu của cây, tình trạng sức khoẻ của cây, độ tuổi, tính chất đất, …

Nếu bón phân đúng phương pháp thì hiệu quả, chất lượng của cây tăng lên rõ rệt.

Ngược lại, bón phân không đúng có thể gây ra kết quả cây phát triển không bình thường, mất cân đối. cây dễ bị bệnh hoặc bị chết.

Bón phân hợp lý phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau:

  • + Căn cứ vào nhu câu dinh dưỡng của cây ở từng giai đoạn mà bón phân cho hợp lý. Mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ có một nhu cầu khoáng khác nhau. Cây non, đang phát triển, cần rất nhiều đạm. Cây trưởng thành, lá dày, sậm cần thêm lân. Cây vào quá trình ra hoa, kết trái rất cần Kali. Mỗi một loài cây, có những nhu cầu về dinh dưỡng cũng rất khác nhau. Cây ra lá quanh năm thường cần nhiều phân hơn cây rụng lá. Cây có hoa, trái cần lượng phân nhiều hơn cây lá xanh thường niên.
  • Căn cứ vào đặc điểm của đất để bón phân cho đúng. Đất có hạt kết cấu rời rạc (như cát) phân bón dễ bị rửa trôi. Cho nên cần phải bón nhiều lân và loãng để cho cây hấp thụ tốt nhất, không nên bón tập trung một lần. Đất có kết cấu tốt, nhiều mùn, sét. Có thể bón tập trung vì đất có khả năng giữ lại phần lớn lượng phân bón cho cây.
  • Lượng phân bón nên đúng liễu lượng hoặc hơi ít hơn một chút là tốt nhất. Không nên sử dụng quá liều lượng, có thể làm cho cây bị xót rễ, cháy lá dẫn đến hư hại hoặc bị chết cây.

Phân hữu cơ mặc dù có tác dụng chậm, nhưng phân giải đến đâu cây hấp thụ đến đó, rất tốt cho cây. Nó còn có nhiều chất mà phân đơn chất vô cơ không có được, đồng thời còn làm cho đất trở nên hoạt động hơn, rất tốt cho hoạt động sống của rễ cây.

Phân vô cơ được cây hấp thụ nhanh. Nhưng dễ bị rửa trôi, bị phân giải nhanh, nêu sử dụng lâu ngày sẽ làm xấu đi tính chất của đất về mặt cơ học cũng như hoá học.

Nên biết sử dụng cân đối và phối hợp 2 loại phân hữu cơ và vô cơ một cách tốt nhất.

Căn cứ vào thời tiết mà quyết định bón phân. Trời nắng nóng cây bị mất nước và cũng do nhiệt độ cao, cây sẽ hấp thụ phân kém đi, dễ xảy ra trường hợp cây bị xót rễ, phỏng lá. Trời mưa dễ làm trôi lớp chất dinh dưỡng, hoặc nước sẽ hòa tan lượng phân bón, làm thoát đi mất. Hơn nữa đất bị ứ đầy nước, không khí bị đẩy ra ngoài rễ cây thiếu oxy sẽ làm cho sự hấp thụ phân bón kém đi. Tốt nhất nên bón phân vào lúc trời quang đãng, mát và đất ẩm.

Như vậy bón phân cho cây cần phải theo nguyên tắc 4 đúng:

“Đúng loại – Đúng lượng – Đúng lúc – Đúng cách”

Trả lời

0988110300
chat-active-icon