Phần 08 – Chương II: Tự tạo đất trồng cho Bonsai (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Có thể tự tạo ra một hỗn hợp đất trồng phù hợp cho cây Bonsai. Nhưng điều cần xác định trước tiên là tình trạng sức khoẻ của cây và môi trường sống của nó thật cụ thể, thì mới có thể tạo được một chất trồng hợp lý.

Đất được sử dụng để pha trộn thành chất trồng cho Bonsai nên là lớp đất bể mặt. Đây là lớp đất tốt nhất vì có chứa nhiều mùn và khoáng, dùng để canh tác rau màu.

Nếu sử dụng đất ở các vùng núi, sông … cần xem xét sự phát triển của các loại cây ở vùng đó có tốt không?

Cát sông có cấu trúc thô, thoát nước tốt, nhưng ít dinh dưỡng. Đất đỏ pha sỏi vùng núi, rất giàu khoáng, giữ ẩm tốt. Đất phù sa hàm lượng mùn hữu cơ rất cao, nhiều hạt sét có cấu trúc nặng ít thông khí, nhưng giàu dinh dưỡng.

Có thể pha trộn các loại chung với nhau, để tạo ra được một hợp phần tốt nhất, nhưng phải bảo đảm được sự giữ ẩm, thông khí và giàu khoáng.

Trộn thêm một số chất độn, như tro trấu được nung chưa hoàn toàn, để cho đất càng tơi xốp hơn và độ ẩm bảo đắm vừa phải. Những thành phần như cám dừa, xơ dừa, mùn rêu … cần phải xem xét ở một tỉ lệ nhất định, vì chúng giữ ẩm cao, dễ gây sự thừa nước trong hỗn hợp trồng. Tỉ lệ pha trộn nên tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây và môi trường mà nó đang sống.

Đất trước khi sử dụng, nên phơi nắng cho khô vài ngày, để tăng cưỡng sự háo khí và tiêu diệt các mắm bệnh, hoặc côn trùng gây hại cho rễ cây.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon