Phần 06 – Chương 02: Chọn cây (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Dáng của cây trồng trên đá, nên thanh mảnh. Các nét uốn lượn mềm mại tương hợp với hình dáng của đá. Nhất là những cây có nét phóng, vươn về một phía uyỂn chuyển, nhẹ nhàng thường phù hợp với kiểu này.

Nếu cây trồng trên đá mà cây có cấu trúc thân lớn, thô, sẽ làm cho hình ảnh chung của tác phẩm trở nên nặng nề, giảm bớt sự thi vị trong cái nhìn.

Cũng có thể sử dụng nhiều loại cây cùng trồng trên một khối đá để tạo ra một khung cảnh thật gần với tự nhiên. Nhưng nên chú ý về không gian biểu đạt: Cây lá kim, lá nhỏ nên trồng, ở trên cao, cây lá lớn được trồng ở dưới thấp hơn, mới tạo được ấn tượng tốt về không gian.

Cây phải nhỏ hơn đá về mặt tỉ lệ một cách hài hòa.

Dù sao một cây đơn độc trên một khối đá vẫn có vẻ hấp dẫn

Chú ý: Cây được sử dụng cho kiểu bấm đá, yêu cầu đầu tiên là bộ rễ phải phát triển mạnh mẽ, dài và dễ dàng thích nghi được với điều kiện đó.

Cách thực hiện.

  • Có thể tạo được một bộ rễ mọc dài theo ý muốn bằng cách trồng cây vào một hộp gỗ có chiều cao, được ghép từ nhiều mảnh gỗ nhỏ. Chất trồng nên là hỗn hợp đất cát khô, thoáng xốp. Sau một thời gian 4 – 6 tháng, gỡ bớt các mảnh gỗ ở trên, phần rễ sẽ dần lộ ra và rễ sẽ mọc xuống sâu hơn, dài ra dần
  • Sau khi đã chọn lựa được khối đá vừa ý về hình dáng, màu sắc kích  thước thì lấy cây ra khỏi chậu, loải bỏ hết đất khỏi rễ. Ướm thử bộ rễ cây vào đá, xem cách tương hợp của rễ với cấu trúc của đá. Chọn lựa góc độ, vị trí phù hợp nhất cho cây và đá. Khi đã xác định vị trí của cây trên khối đá, cần chú ý phân bổ rễ cây đều ra các hướng trái, phải, trước, sau.
  • Dùng những đoạn dây nhỏ, gấp đôi, cố định vào các vị trí cần phải cố định rễ. Bằng cách khoan một lỗ vào các vị trí đó. Dùng miếng chì mềm, gắn vào đầu dây gấp đôi, cho vào lỗ khoan và tán nhẹ cục chì, dây sẽ cố định được các vị trí đó. Có thể dùng keo dán sắt khô nhanh để định vị dây cũng rất tốt. Hoặc dùng keo để dán hỗ trợ thêm cho chắc khôi chì đã được bám định vị trước đó
  • Đặt cây lên đá và cột chắc dây vào các rễ cần định vị. Nhưng trước đó nên dùng một ít đất sét, trộn xác rêu, nhét sâu vào các khe nứt, các chỗ rễ sẽ bám vào về sau này, để tạo điều kiện giàu độ ẩm cho dễ dễ phát triển
  • Dùng dây mềm buộc chặt toàn bộ rễ với khối đá. SAu đó dùng bao nilon bọc xong quanh bộ rễ, không bọc dưới đáy và ở mặt trên để cho rễ phát triển theo một hướng vào đá và đi xuống dưới. Hoặc cũng có thể bọc rễ và đá, bằng xác rêu, lục bình và đất sét toàn bộ, sau đó buộc dây mềm để bảo vệ rễ. Chôn nó trong một chậu sâu đủ phủ được đất lên phần gốc cây, khi tưới nước cần phải chú ý bảo đảm cho nước vào được phần tiếp xúc của rễ với đá
  • Sau một thời gian từ 6 tháng – 1 năm từ từ bỏ lớp bao phủ bên ngoài. Kiểm tra bộ rễ đã bám vào đá chưa? Chú ý dây có ăn khuyết vào rễ không? Sau một năm có thể chuyển cây sang chậu mới, nếu cây đã có bộ rễ phát triển tốt. Giai đoạn đầu cần bảo quản cây ở nơi mát, ít nắng gắt, để tránh tổn thương rễ.

#TypesofBonsaiTrees #TypesofBonsaiTrees

Trả lời

0988110300
chat-active-icon