Phần 06 – Chương I: Chọn đá (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Trong tự nhiên có một số loại cây sống được ở trên đá, Rễ cây phát triển ở trên bề mắt, bám chặt vào đá, lan tỏa một cách ngẫu nhiên. rất ấn tượng. Ở các vách núi cheo leo thường bắt gặp kiểu thức này. Cách thức tổn tại của cây tạo nên một hình ảnh đẹp của thế giới sống.

Để thực hiện được kiểu cây bám đá cần lưu ý: Giữa cây và đá cần phải có sự hài hòa,  dựa trên quy tắc cân bằng cân xứng một cách tự nhiên, mới tạo được ấn tượng thẩm mỹ sâu sắc trong thưởng ngoạn.

Kiểu bám đá hoàn toàn khác với tiểu cảnh hay non bộ. Cho dù nó cũng có một vài nét tương đồng.

Chọn đá

Khi chọn đá nên chọn khối đá có hình thể đẹp, thớ mạch, gân đá ngoạn mục. Bề mặt của đá gỗ ghề, sần sùi, nhưng không nên có các cạnh sắc bén, như một viên đá mới vỡ tách ra. Các cạnh của đá nên mòn nhẵn, như đã bị phong hóa lâu ngày. Cạnh, góc viên đá nên có nét thật mềm mại tự nhiên.

Kích thước của phiến đá nên phù hợp với cây, và còn dễ dàng khi di chuyển

Màu sắc của đá cũng tạo nên vẻ đẹp chung cho tác phẩm:  Thông thường là màu vàng, xám, đen hoặc nâu đất… ..

Khối đá được chọn cần được xem xét ở 6 mặt: Trước – sau, Trái – phải, Trên – dưới một cách cụ thể. Mỗi mặt có một tính chất và vẻ độc đáo riêng biệt. Không nên sử dụng những khối đá sắc cạnh quá, hoặc hình dạng quá đơn giản, cân xứng đều đặn vì nó sẽ tạo ra sự đơn điệu, cứng nhắc trong cái nhìn.

Nên chọn những khối đá vừa có những nét mạnh mẽ, vừa có những chi tiết mềm mại, uyển chuyển, tương phần nhau về tính chất ở hình dạng, sẽ tạo nên vẻ độc đáo cho tác phẩm.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon