Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) – Cây mẹ Yumenishiki; dễ trồng và ít phải chăm

Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) – Cây mẹ Yumenishiki; dễ trồng và ít phải chăm
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (19/10/2010)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (07/11/2019)

Kagawa Bonsai Production Promotion Association đã gửi đến ba khu vực sản xuất Bonsai, Kinashi, Kokubunji và Ryonan, mỗi khu một cây mẹ của Yumenishiki, giống mới của Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) và phát triển từ chúng vào năm 2000. Tại thị trấn Kokubunji, Ayada Tadashi và con trai, Tadahito Tadashi, đã giữ và phát triển nó.

Chất lượng thân cây tuyệt vời

Tadashi đã mở vườn Ryoshoen Bonsai Garden và ông đã có hơn 50 năm kinh nghiệm về Bonsai. Ông chủ yếu trồng Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) và 70% cây của ông hiện vẫn là Nishikimatsu. Tadahito đã làm trong lĩnh vực Bonsai khi ông làm việc cho Japan Agriculture Cooperatives. Ông bắt đầu làm việc với cha mình sau khi từ chức năm 2006.

Tadashi là một trong những người ghép cây giỏi nhất Kokubunji và có rất nhiều kệ cây non được ghép bởi anh. Với kỹ thuật cao, anh có lẽ được chọn là người trồng giữ được cây mẹ giá trị giỏi nhất.

“Điều quan trọng nhất đối với Nishikimatsu là chất lượng thân cây. Cây Thông này có thân cây với chất lượng tuyệt vời. Nó cứng và tách ra rất đẹp mắt. Kim cũng có chất lượng tốt về độ mảnh và màu xanh đậm” Tadashi nói về sự hấp dẫn của Yumenishiki.

Ayada Tadashi and Tadahito taking care of Yumenishiki in Ryoshoen Bonsai Garden in Takamatsu's Kokubunji town

Ayada Tadashi và Tadahito đang chăm Yumenishiki tại vườn Ryoshoen Bonsai Garden.

Có được không khí như cây cổ thụ trong thời gian ngắn

Yumenishiki phát triển nhanh nên nó sớm có dáng dấp của một cây cổ thụ. Chỉ trong 3 – 4 năm sau khi ghép, nó sẽ có được hình dáng đẹp và khí chất như một kiệt tác.

Theo kinh nghiệm bán hàng ở JA, Tadahito chia sẻ “Điều ngược lại với thông lệ là mọi người dành ra 50 – 60 năm để trông một cây. Tôi nghĩ rằng những cây phát triển nhanh sẽ được chào đón trong ngày nay. Điều quan trọng đối với chúng tôi không chỉ là những cây Bonsai đắt tiền đầy tính nghệ thuật mà còn cả những cây hợp lý nữa. Tôi nghĩ rằng điểm chính để lấy lại sự phổ biến là sự dễ dàng trong việc phát triển và cải tiến. Thật thú vị khi tìm thấy cây hợp lý và phát triển chúng thành những cây Bonsai tuyệt vời!”

The mother tree of Yumenishiki whose height is 53 centimeters

Cây mẹ của Yumenishiki với chiều cao 53cm.

Nhiều người nghĩ rằng rất khó để trồng Yumenishiki. Đây là lý do tại sao nó không phổ biến trong dân chúng. Nhưng Tadashi có một ý tưởng khác. Anh ấy nói: “Đây là một loại Nishikimatsu vì vậy chúng tôi không phải đi dây cho cây. So với những loại thông khác, bạn có thể tiết kiệm vô số thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm là hiểu bản chất của cây. Thật dễ dàng để trồng”

Shohin (cây mini Bonsai) và Chuhin (cây Bonsai cỡ trung bình) phát triển nhanh và có thể được vận chuyển nhanh nên chúng khá phổ biến. “Yumennishiki sẽ là dòng chính của Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) kẻ từ bây giờ!” Họ đồng thanh.

(Bài của Shigeo Hano)

0988110300
chat-active-icon
blank