Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) – Giống mới Yumenishiki, kết quả của 15 năm lựa chọn

Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) – Giống mới Yumenishiki, kết quả của 15 năm lựa chọn
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (19/10/2010)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (07/11/2019)

Kagawa Bonsai Production Promotion Association bắt đầu bán giống mới Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) với tên “Yumenishiki” vào năm 2000. Người ta nói rằng đã mất 15 năm để lựa chọn được nó từ hơn 50,000 cây.

Cây cỡ nhỏ được ưa chuộng

Lá kim của Yumenishiki có chất lượng tốt và có màu xanh đậm. Đây là giống trưởng thành sớm nên thân cây cũng tách ra sớm, chúng cũng rất dễ trồng. Người ta nối rằng những cây bị tách thân sớm dễ bị sâu bệnh phá hoại nhưng vấn đề đã được giải quyết. Lúc đầu, cây giống đắt tiền vì thời gian và nỗ lực để phát triển. Nhưng bây giờ giá đã giảm.

Tanimoto Yoshikazu tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu chuyên về Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine). Từ khi cha mất, họ đã trồng Nishikimatsu, nhưng đã ngừng trồng cây cỡ lớn vài năm trước vì cây Bonsai cỡ nhỏ đang trở nên phổ biến. Bây giờ ông ấy đang phát triển Yumenishiki cỡ nhỏ.

Cũng như các giống khác, Yumenishiki sẽ phát triển cao bằng một người lớn một cách tự nhiên. Hầu hết cây của anh trong chậu chỉ cao 15cm, và những cây con trên cánh đồng đều có cùng chiều cao. Ông nói rằng chiều cao có thể được thay đổi bằng cách cắt. Những lời này đến từ những kinh nghiệm cay đắng vào năm 1975 khi ông cố gắng làm Nishikimatsu cỡ nhỏ và đã thất bại vô số lần.

Tanimoto Yoshikazu taking care of Yumenishiki inhis field in Seijuen Bonsai Garden in Takamatsu's Kokubunji town

Tanimoto Yoshikazu chăm sóc cây Yumenishiki trong vườn Seijuen Bonsai Garden của mình tại Kokubunji

Làm điều gì khác biệt

Tanimoto nói rõ ràng về quan điểm của mình trong Bonsai “Chúng tôi phải làm cái gì đó không ai làm. Cây ở khắp mọi nơi sẽ chẳng gây được chú ý” Đó cũng là bài học của người cha đã khuất.

Và ông nói “Chúng tôi phải lắng nghe ý kiến của những người yêu thích Bonsai trong các khu chợ Bonsai và các sự kiện. Giờ các cây Bonsai cỡ lớn không còn phổ biến vì nhiều lý do” Ông là một trong những người trồng cây lâu đời nhất tại Kokubunji nhưng lại vô cùng linh hoạt trong suy nghĩ.

Chiều cao của Yumenishiki tại Tanimoto chỉ tầm 13cm trong 8 năm. Đó là kích thước thuận tiện cho những người sống ở các căn hộ chung cư đặt lên tủ giày ở cửa ra vào. Ông cũng nói với chúng tôi “Không mất phí vận chuyển vì chúng tôi để chúng xen lẫn các cây to”. Đó là kỹ thuật bí mật của ông.

Yumenishiki whose height is 13 centimeters in 8 years

Yumenishiki 8 tuổi chỉ cao có 13cm

Tanimoto làm việc chăm chỉ với các ý tưởng mới của mình. Chúng tôi hy vọng kỹ thuật công phu của ông sẽ được truyền lại cho những người kế nhiệm.

(Bài của Shigeo Hano)
0988110300
chat-active-icon
blank