Những người tiền nhiệm vĩ đại đã có công thiết lập sự thịnh vượng Bonsai ngày nay

Những người tiền nhiệm vĩ đại đã có công thiết lập sự thịnh vượng Bonsai ngày nay

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (04/02/2009)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (04/11/2019)

Những người tiền nhiệm vĩ đại đã thiết lập sự thịnh vượng ngày nay của tỉnh Kagawa, tỉnh đứng đầu về trồng cây Bonsai tại Nhật Bản. Bắt đầu từ khi nào người dân bắt đầu trồng Bonsai và những hình thức phát triển nào đã dẫn đến sự thịnh vượng ngày nay?

Có một số người đi trước các trung tâm sản xuất Bonsai tại Kinashi và Kokubunji tại Takamatsu, và đã đóng góp to lớn cho sự thịnh vượng ngày nay.

Hantaro Watanabe “Có ý thức kinh doanh tuyệt vời”

Sản xuất Bonsai tại Kinashi bắt đầu từ thời đại Edo trong khoảng thời gian 1804 – 1818, một giai đoạn được được gọi là thời Bunka tại Nhật Bản. Đất cát và thoát nước nhanh ở vùng Kinashi được cho là đặc biệt phù hợp để trồng cây và cây Bonsai. Một tượng đài được dựng lên trong khuôn viên của Kinashi Garden Plants and Bonsai Center đã viết Shusuke Takahashi đã bắt đầu sản xuất Bonsai. Takahashi, một người thợ chạm tuyệt vời, đã chia sẻ những bài học kỹ thuật cho dân làng. Vào cùng thời điểm, Tasaku Kitayama đã trồng những cây ươm ‘shohaku’ và thu được lợi nhuận khổng lồ. Jinzaburo Kinashi, người học nghề từ Takahashi, đã nhập cây giống táo từ Mỹ về trồng trong rừng và đồng ruộng. Số lượng người trồng táo tăng lên, và những người trồng đã nhận được một lớn đơn hàng cho cây giống.

A monument inscribed with Hantaro Watanabe's achievements in Takamatsu's Kinashi area

Một tượng đài ghi lại chững thành tựu của Hantaro Watanabe ở khu vực Kinashi của Takamatsu

Chính Hantaro Watanabe là người đã đặc biệt chú ý đến những hiện tượng này. Watanabe đã có những kỹ thuật độc đáo có thể biến bất kỳ cây Thông hoặc Hinoki (Cây Bách Nhật Bản, Japanese cypress) nào thành một cây cảnh Bonsai bậc thầy. Ngoài ra, Watanabe có nhiều ý nghĩa kinh doanh, đặt năng lượng vào quảng cáo vá bán các sản phẩm không chỉ tại quê nhà mà còn ở bán đảo Triều Tiên và Ryukyus, tỉnh Okinawa ngày nay. Các thế hệ kế tiếp thừa hưởng thành tựu của những người này và tiếp tục nỗ lực cải tiến sản phẩm của họ, biến vùng Kinashi thành trung tâm sản xuất Bonsai lớn nhất Nhật Bản bên cạnh quận Kokubunji lân cận.

Kiichi Suezawa, người tiên phong của Nishikimatsu bonsai

Vào khoảng năm 1892, Kiichi Suezawa đã nhìn thấy một cây nishikimatsu bậc thầy được đào ra từ một ngọn núi. Ông đã trả rất nhiều tiền để mua cây và trồng nó. Hai năm sau, Suezawa đã thành công trong việc tạo tác cây, mở đường cho việc sản xuất hàng loạt. Suezawa không độc quyền kỹ thuật, ông nỗ lực truyền bá và công khai chia sẻ cho những ai muốn học. Điều này đã khiến những người trồng Bonsai ở khu vực Kokubunji từ bỏ Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) và nhanh chóng chuyển sang nishikimatsu. Việc trồng Bonsai ở tỉnh Kagawa bị đình trệ một thời gian trong thế chiến thứ hai, nhưng sau đó đã được hồi sinh. Vào năm 1963, bark-bursting kyokko nishikimatsu đã đến sân khấu trung tâm và giành chiến thắng áp đảo. Cánh đồng của nông dân trồng Bonsai đã từng bị lấp đầy chỉ với 1 loại cây là kyokko nishikimatsu trees. Hiện tại, Kuromatsu và goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) đã chiếm được thị phần trong thị trường Thông (matsu, pine) Bonsai, trong khi số lượng người trồng nishikimatsu đã giảm mạnh. Nhưng Suezawa dược tôn trọng như người tiên phong của Bonsai nishikimatsu và là người đóng góp lớn nhất trong thế giới Bonsai của vùng Kokubunji. Một đài tưởng niệm Suezawa đã được dựng lên trong khuôn viên của đền Bonsai Shrine tại Takamatsu.

A cenotaph commemorating Kiichi Suezawa in the Bonsai Shrine in Takamatsu's Kokubunji district (Kiichi Suezawa in circle)

Bia tưởng niệm Kiichi Suezawa trong đền Bonsai Shrine tại quận Kokubunji của tỉnh Takamatsu (Kiichi Suezawa ở trong vòng tròn)

(Bài của Shigeo Hano
dịch sang tiếng Anh bởi Kyodo News)

0988110300
chat-active-icon
blank