Những loại cây trong nhà đẹp nhất và dễ chăm sóc

Những lý do để áp dụng và chăm sóc cây trong nhà là vô tận. Những loại cây trồng trong nhà tốt nhất giúp thanh lọc không khí, giảm căng thẳng và chứng minh cho bạn bè và các thành viên trong gia đình thấy rằng bạn có khả năng chăm sóc một sinh vật sống tách biệt với cơ thể mình. Không có căn hộ nào năng động, đáng yêu hơn là có một bộ sưu tập những chiếc lá xanh đẹp mắt.

Đó là một trường hợp xấu mà tất cả chúng ta đều biết rõ. Những chiếc lá héo úa, màu nâu mà không hiểu vì sao. Có phải là thiếu ánh sáng? Có nên sử dụng đất khác nhau không? Đã tưới đủ nước chưa? hay là quá nhiều nước ? Đối với nhiều người trong chúng ta, cây đầu tiên chúng ta trồng có thể cảm thấy như một gánh nặng, khiến ta cảm thấy đây là một công việc vặt hơn là một niềm vui. Loài cây đầu tiên của bạn trồng có thể là một thứ thực sự rất phức tạp để trồng — cây phong lan đó đã khiến cuộc sống trở nên khó khăn một cách không cần thiết, phải không? Những gì bạn cần là cây cho người mới bắt đầu, cây dễ chăm sóc hơn một chút cho người chưa có kĩ năng làm vườn

Chúng tôi đã liên hệ với bốn chuyên gia cực kỳ có trình độ chuyên môn cao để giúp tìm ra những loại cây này: Hilton Carter (nhà thiết kế nội thất và tác giả của Wild Creations, Wild at Home và Wild Interiors); Baylor Chapman (nhà thiết kế, nhà tạo mẫu và tác giả của cuốn sách Trang trí với cây cối và công thức thực vật); Darryl Cheng (tác giả của The New Plant Parent); và Whitney Parkerton (người sáng lập công ty thiết kế nhà máy Parker Meadows Inc.). Với sự giúp đỡ của họ, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 16 loại cây trồng trong nhà tốt nhất, cũng như một số mẹo bạn nên ghi nhớ khi cố gắng chăm sóc chúng.

Những điều cần lưu ý khi mua cây trong nhà

Mặc dù bạn có thể cải thiện bất kỳ môi trường thực vật nào để tăng ánh sáng, độ ẩm hoặc sự ấm áp với sự trợ giúp của đèn trồng hoặc máy tạo độ ẩm, cách tốt nhất để có trải nghiệm trồng cây không đau đầu là tìm một cây phù hợp. Chapman nói, việc điều chỉnh chất lượng ánh sáng của địa điểm cụ thể với nhu cầu của cây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn cố gắng điều chỉnh môi trường vi sinh của riêng bạn cho phù hợp với cây trồng.

Sau đó là kiểu dáng và kích thước. Một số loài cây nhỏ và dễ bị che khuất, như cây xương rồng để bàn, trong khi những loại cây khác, như cây hoa cúc, nên được đối xử giống như thân cây cần không gian để phát triển và lan rộng.

Lên chiến lược về kích thước bạn muốn khi mua cũng có thể ảnh hưởng đến số tiền cuối cùng bạn sẽ chi. Giá cả có thể thay đổi theo mùa và tình trạng sẵn có, nhưng nhìn chung cây càng nhỏ thì càng rẻ. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để trồng cây Kim tiền nhỏ bé đó thành bông hoa trong mơ của mình, bạn sẽ phải tính đến số lượng chậu cần thiết để nuôi cây hút nước đó, cùng với đó là bao lâu để đạt được điều đó. Ví dụ, một cây Kim tiền phát triển chậm hơn nhiều so với một loại cây thuộc dòng Monstera.

Chapman nói: Có một lợi ích của việc nuôi cây so với việc mua nó với kích thước đầy đủ, đó là “trồng nó đến độ trưởng thành nhất định ở trong nhà của bạn sẽ tạo ra một cây khỏe hơn, cây không phải chịu áp lực thích nghi với môi trường trước đó trong một nhà trẻ hoặc mua sắm tại địa điểm mới của nó trong nhà của bạn). ”

Và tất nhiên, còn có vấn đề là bạn muốn dành bao nhiêu thời gian để cắt tỉa và chăm sóc cây của mình. Chapman cho biết thêm: “Nếu việc theo dõi thời điểm tưới nước, phun sương và bón phân khiến bạn quay cuồng, hãy chọn loại cây trồng trong nhà có khả năng chăm sóc ít,” Chapman nói thêm.

Mua cây trồng trong nhà ở đâu

Nói chung, những nơi tốt nhất để mua cây là những vườn ươm và cửa hàng độc lập gần bạn nhất. Mua sắm tại một trong những cửa hàng này giúp bạn có cơ hội kiểm tra cây trồng trước khi mua, để đảm bảo cây khỏe mạnh và nhận được một số lời khuyên trực tiếp về cách chăm sóc cây trồng. Và nếu bạn không thể đi bộ đến đó, nhiều vườn ươm địa phương đang thực hiện các đơn đặt hàng và giao hàng từ xa. Không hoàn toàn là lựa chọn bạn cần? Cân nhắc mua hàng từ dịch vụ giao cây trực tuyến.

Các loại cây trong nhà tốt nhất cho người mới bắt đầu trồng

1. Pothos Plant (Cây Trầu Bà)

Các cây Trầu bà có lẽ đứng đầu trong các giống cây được trồng trong nhà và về cơ bản nó là không thể bị hỏng. Ngay cả khi bạn để một cái cây trong một căn hộ chỉ nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp, nó vẫn ổn, nhưng Cheng nói rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu như bạn có thể đặt nó trước cửa sổ lớn. Các dây leo của cây nhanh chóng vươn ra và xoắn ra ngoài, vì vậy hãy sẵn sàng để phòng khách của bạn nhanh chóng biến thành hang ổ của “Poison Ivy”.

Thường xuyên tưới nước: Cheng nói rằng bạn nên tưới nước cho Trầu bà khi đất khô một phần.

2. Philodendron Plant

Một loài cây trông rất giống với cây Trầu bà, nhưng lá của nó hơi sẫm hơn và kém bóng hơn. Parkerton nói: “Những chiếc lá hình trái tim của nó sẽ dễ bị lãng quên và chết đi.

Thường xuyên tưới nước: Thường thì tưới nước khi đất khô một phần. Nhưng thực sự, khó có thể làm sai.

3. Snake Plant (Cây Lưỡi Hổ)

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây dễ chăm sóc nhất. Nếu điều đó không đủ thuyết phục bạn, thì đây cũng chính là một máy lọc không khí được NASA phê duyệt. Trong khi tất cả các loài thực vật đều thành thạo trong việc hấp thụ carbon dioxide, NASA phát hiện ra rằng một số loài thực vật đi xa hơn bằng cách hấp thụ các chất độc như benzen, formaldehyde và trichloroethylene qua lá và rễ của chúng. Chúng tôi muốn xem bất kỳ cách trang trí nhà nào khác giúp thanh lọc không khí của formaldehyde một cách tự nhiên.

Thường xuyên tưới nước: Cheng nói rằng bạn nên tưới cây khi đất đã khô hoàn toàn, chứ không nên tưới trước đó.

4. ZZ Plant (Cây Kim Tiền)

Cây Kim tiền là một loại cây thân thiện, mọc đẹp và nhanh chóng. Carter nói: “Nó có thể hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và được biết đến với khả năng chăm sóc ít. Những chiếc lá xanh như sáp của nó không lớn, nhưng mỗi cây có khoảng một triệu chiếc trong số đó.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô hoàn toàn.

5. Cactus (Cây Xương Rồng)

Cây xương rồng được thiết kế để giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn: Những cây thân dày, nhiều thịt này giữ nước tốt hơn các loài khác, vì vậy, ngay cả những người hay quên nhất trong số chúng ta cũng có thể giữ cho chúng sống sót. Trong điều kiện tốt nhất, một cây xương rồng saguaro có thể sống hàng trăm năm. Nếu bạn làm đúng, bạn sẽ có thể truyền cây xương rồng cưng của mình cho cháu của bạn.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô hoàn toàn.

6. Succulent (Sen Đá)

Succulents là loài mèo của thế giới thực vật. Chúng độc lập và thường phát triẻn hơn khi được ở lại một mình để lãng phí cả ngày dài trên một bệ cửa sổ ngập nắng. Chúng cũng đang ở ngay tại bất kỳ quán cà phê  kiểu nghệ thuật tối giản. Có vô số loại cây xương rồng để phù hợp với phong cách cá nhân của bạn và tất cả đều cần nhiều ánh sáng hơn dưới ánh nắng mặt trời.

Thường xuyên tưới nước: Có thể là một ý tưởng tồi nếu bạn nhúng ngón tay vào đất của loài cây này. Khi bạn nhấc cây lên và cảm thấy nhẹ, hãy đổ đầy một bát nước, thả cây vào và để rễ cây uống trong khoảng nửa giờ.

7. Aloe Plant (Nha Đam)

“Có điều gì đó thật kỳ diệu về một cây nha đam lớn phơi mình dưới ánh nắng mặt trời”. Parkerton nói rằng nó sống tốt nhất ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, với nhu cầu tưới nước thấp. “Phần thưởng thêm: theo thời gian, chúng tạo ra những cây nha đam nhỏ mà bạn có thể tặng cho bạn bè của mình. Chúng còn có thể được sử dụng để điều trị vết thương ”.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô hoàn toàn.

8. Spider Plant (Cây Nhện)

Đây là một loài thực vật có vẻ ngoài kỳ lạ, ngay cả một loài cây nhện có lông cũng có thể yêu thích. Cây nhện đặc biệt dễ chăm sóc — chỉ cần tránh ánh nắng trực tiếp và cắt tỉa những chỗ bị vàng và nâu. Những chủ nhân siêng năng nhất sẽ được thưởng bằng những sợi dây leo – những dây leo dài khẳng khiu nổ như pháo hoa ở đầu ngọn – treo lủng lẳng trên cây mẹ. Giống như cây lưỡi hổ, cây nhện cũng sẽ giúp thanh lọc không khí trong nhà bạn. Bạn nên sử dụng một cây nhện cho mỗi 100 feet vuông.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô một phần.

9. Ponytail Palm Tree (Cọ Đuôi Ngựa)

Những mái tóc buộc đuôi ngựa luôn trông hơi rối mắt, nhưng lại là một Robert Pattinson tuyệt vời. Về mặt kỹ thuật, đây là loại mọng nước, có nghĩa là nó sẽ phát triển mạnh trong điều kiện có ánh sáng sáng hoặc trung bình. Carter nói: “Nó không hẳn là một cây cọ, nhưng nó trông giống như một cây cọ và có thể ngay lập tức biến đổi không gian để khiến nó có cảm giác đang ở nhiệt đới hơn”.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô, theo ước tính của Carter là khoảng ba tuần một lần.

10. Dracaena Plant (Thiết Mộc Lan)

Thiết Mộc Lan có lá màu xanh sọc đẹp mắt và có thể phát triển rất lớn. Chúng không thích ánh sáng chói, vì vậy hãy để chúng tránh ánh nắng trực tiếp.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô hoàn toàn.

11. Rhipsalis Plant (Cây Xương Rồng Rhipsalis)

Những cây xương rồng rũ xuống này rất kỳ lạ, đó là một phần lớn sức hấp dẫn của chúng. Parkerton nói: “Chúng trông giống như chúng thuộc về dưới nước hoặc trên sao Hỏa. Chúng thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô một phần.

Các loại cây trồng trong nhà tốt nhất cho những người bán chuyên nghiệp

12. Fiddle Leaf Fig Plant (Cây Bàng Sing)

Cây Bàng Sing là cậu bé của những loài thực vật được yêu thích với hàng nghìn năm tuổi. Những chiếc lá tươi tốt, cứng cáp của nó uốn cong lên trời và tụ lại với nhau để tạo ra một đám màu xanh lá cây nổi bật. Nó là thứ khó chăm sóc nhất trong danh sách, nhưng sự phổ biến giống Kardashian của nó có nghĩa là không thể bỏ qua nó. Giống như nhà Kardashians, những cây này có mặt trên khắp thế giới và trong hầu hết các quảng cáo nhắm mục tiêu đến giới trẻ.

Thường xuyên tưới nước: Tưới nước khi đất khô một phần. Cân nhắc sử dụng phân bón dạng lỏng.

13. Peace Lily Plant (Cây Lan Ý)

Khi một cây Lan Ý phát triển ở những nơi có ánh sáng trung bình đến sáng trong nhà của bạn, nó sẽ cho ra những bông hoa màu trắng tuyệt đẹp. Carter nói, nếu nó cần được tưới nước, nó sẽ bị héo đi theo đúng nghĩa đen, với những chiếc lá rơi xuống đất. Đây là loại cây hoàn hảo cho những ai yêu thích phim truyền hình.

Thường xuyên tưới nước: Lan Ý cần đất luôn ẩm. Tưới nước bất cứ khi nào mặt trên của đất khô.

14. Peperomia Plant (Cây Trường Sinh)

Cây Peperomia có nguồn gốc từ rừng mưa Brazil, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng thích môi trường ấm áp, từ 60 đến 80 độ F và ánh sáng gián tiếp sáng hơn. Chapman nói: “Thật là nghịch lý, những chiếc lá dày và nhiều thịt của chúng có thể giữ ẩm hiệu quả trong thời gian dài, khiến chúng trở thành những loài xương rồng ở ranh giới — một sự kết hợp tuyệt vời dành cho những ai có chút khéo léo trong cách tiếp cận làm vườn của họ”.

Thường xuyên tưới nước: Peperomia cần đất hơi ẩm và độ ẩm để phát triển mạnh, tuy nhiên Chapman lưu ý rằng bạn có thể để chúng khô một chút giữa các lần tưới.

15. Prayer Plant (Cây Dong Vằn)

Cây Dong Vằn có khả năng bảo dưỡng tương đối cao, nhưng chúng mang lại rất nhiều tính cách và niềm đam mê, phát triển to lớn và ngỗ ngược trong một khoảng thời gian ngắn, và mọc lên và rũ xuống theo mặt trời như thể chúng đang cúi đầu cầu nguyện. Chapman nói: “Vào những giờ bình minh và hoàng hôn, bạn có thể chỉ nghe thấy tiếng sột soạt nhẹ nhàng khi nó hạ thấp và nâng những chiếc lá có hoa văn hình xương cá nổi bật lên theo hình cánh cung trước ánh sáng. Giữ chúng trong ánh sáng gián tiếp sáng.

Thường xuyên tưới nước: Cây Dong Vằn cần đất ẩm nhất quán và thích môi trường có độ ẩm cao. Chapman khuyên bạn nên đầu tư vào máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí.

16. Oxalis Plant (Cây Bướm Đêm)

Loại cây hình shamrock này có một thứ gì đó có hiệu ứng Lazarus đối với cách nó phản ứng với tình trạng héo dần, nhiệt độ khắc nghiệt và những tuần đó bạn lơ là với việc tưới nước của mình. Chapman nói: “Oxalis được trồng như những bóng đèn nhỏ và mỗi bóng đèn hoạt động như một ngôi nhà an toàn, cho phép cây rút lui và trú ẩn khi bị kích hoạt bởi những ‘nguy hiểm bên ngoài'” , mặc dù nó có thể làm điều này một cách tự nhiên vài năm một lần ngay cả khi bạn đã là một người chăm cây chuyên nghiệp. Điều này đòi hỏi một chút kiên nhẫn , nhưng những chiếc lá nó mọc lên thực sự đáng yêu khi chúng ở hình dạng đẹp nhất.

Thường xuyên tưới nước: Giữ cho đất ẩm và độ ẩm cao để có kết quả tốt nhất. Ngừng tưới cây nếu cây đang trong giai đoạn không hoạt động cho đến khi bạn thấy các chồi mới xuất hiện.

Cách tưới cây trong nhà

Phần rảnh rỗi (và khó chịu) khi sở hữu cây là bạn có thể không nên tưới chúng theo một lịch trình cụ thể. Thực vật là sinh vật sống tương tác với môi trường luôn thay đổi. Tùy thuộc vào một số yếu tố như ánh sáng và mùa, đôi khi chúng sẽ cần nhiều nước hơn, đôi khi ít hơn. Cheng nói: “Cách tiếp cận thông minh hơn để tưới nước là quan sát đất, không phải theo lịch dựa trên loại cây.” Cách đơn giản nhất để làm điều này là chỉ cần thọc ngón tay hai inch vào chậu trồng của bạn và thực sự cảm nhận độ ẩm của nó. Về cơ bản, điều này cho phép cây của bạn cho bạn biết khi nào nó cần tưới quanh năm.

Parkerton cũng đề xuất một phương pháp khác, có thể dễ áp dụng hơn với những loài xương rồng mà bạn không đặc biệt muốn tiếp cận bằng đôi tay mỏng manh của mình. Cô nói: “Mẹo yêu thích của tôi để kiểm tra xem cây có cần nước hay không là nhấc chậu lên để kiểm tra trọng lượng. “Bằng cách đó bạn sẽ giữ cho các ngón tay của mình sạch sẽ. Nếu cái chậu nhẹ, đó là dấu hiệu cho việc tưới nước. ” Carter cũng lưu ý rằng bạn nên đảm bảo rằng cây trồng của bạn nằm trong chậu trồng có một số loại thoát nước, điều này sẽ cung cấp cho bạn một chút khoảng trống nếu bạn dễ bị tưới quá mức.

Một mẹo nữa: Parkerton nói rằng tưới nước là thời điểm thích hợp để kiểm tra cây trồng của bạn. Cô nói: “Luôn luôn để ý đến vẻ ngoài của cây mỗi khi bạn tưới nước, vì nó sẽ phát ra các tín hiệu căng thẳng như vàng lá, héo úa hoặc phát triển bất thường nếu có điều gì đó bất thường.

Cách trồng và thay chậu cây của bạn

Trước khi mua cây, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự có một ngôi nhà thích hợp cho chúng. Thông thường, cây sẽ được đặt trong một thùng nhựa nhỏ và không có chỗ để phát triển, vì vậy bạn sẽ muốn thay chậu trong một chiếc thùng lớn hơn (có một số lỗ thoát nước) và một cái đĩa để thu nước thừa. Phủ một chút đất vào chậu mới, sau đó lấy cây cùng với rễ của nó ra khỏi thùng mà nó đã trồng và đặt cây vào chậu mới. Thêm một chút đất lên trên cùng. Đảm bảo rằng đất không được đóng gói quá chặt và mực đất nằm dưới môi của chậu trồng – nếu không, khi bạn cố gắng tưới nước, nước sẽ chỉ tràn ra phía trên.

Tại một số thời điểm, nếu bạn thành công trong việc giữ cho cây này sống sót, bạn sẽ cần phải thay chậu vào một chậu cây lớn hơn. Nhưng theo các chuyên gia của chúng tôi, đây chỉ là việc bạn phải làm tối đa mỗi năm một lần. Carter nói: “Chỉ thay chậu khi bạn thấy rễ cây ra khỏi lỗ thoát nước. Theo hướng dẫn sơ bộ, những cây nhỏ nên được thay chậu mỗi năm một lần, nhưng những cây lớn hơn có thể mất hai hoặc ba năm trước khi thay chậu. Thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng Parkerton nói rằng nếu bạn thấy mình tưới nhiều nước hơn bình thường, hãy kiểm tra bộ rễ.

Xem thêm accs bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon