Cây trồng trong nhà đẹp nhất – TOP 10 loại cây hàng đầu nên trồng trong nhà

Khám phá 10 loại cây trồng trong nhà tốt nhất để thêm màu sắc và sự thú vị cho mọi căn phòng với hướng dẫn vô cùng dễ thực hiện của chúng tôi. Với đầy đủ các lời khuyên của chuyên gia về việc cây trồng trong nhà nào sẽ tồn tại tốt nhất trong nhà của bạn, bạn có thể xua tan mọi lo lắng về những thất bại của việc trồng cây mà chúng bị chết trước đó

Từ những cây yêu thích đẹp như tượng đài như cây Phô mai Thụy Sĩ và cọ Kentia cho đến những cây hoa hồng môn và cây hồng môn nhỏ hơn , bạn có thể học cách đưa ra những lựa chọn cây trồng trong nhà một cách tự tin và lấp đầy ngôi nhà của mình bằng những loại cây vô cùng phong cách nhưng cực kỳ sành điệu.

Với hầu hết các loại cây trồng trong nhà có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, cũng có rất nhiều hình dạng và thói quen thực vật khác nhau để bạn lựa chọn. Trong khi những vẻ đẹp trang nhã như  String of Hearts và Jade sẽ trông tuyệt đẹp xếp tầng từ kệ cao, thì cây cây Khoai nước hoặc cây Cau vàng có lá bóng lớn sẽ thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc lấp đầy một góc trống. Sau đó, tất nhiên, cũng cần xem xét các loại cây làm sạch không khí trong nhà.

Những loài cây trồng trong nhà tốt nhất

Nhà văn hàng đầu về thực vật Veronica Peerless, tác giả của How Not To Kill Your Houseplant (do Dorling Kindersley xuất bản) giải thích, ‘Có một câu nói làm vườn là’ Đúng cây, đúng chỗ ‘và điều này chắc chắn cũng áp dụng cho các loại cây trồng trong nhà như những người trong vườn. Hãy thực tế khi đặt cây trong nhà, cân nhắc nhu cầu thiết thực của nó cũng như lý tưởng thẩm mỹ của bạn và sẵn sàng thỏa hiệp. ”

Ví dụ, có một số loại cây trong phòng tắm rất thích hợp với môi trường ẩm ướt, trong khi những cây khác lại gặp khó khăn trong môi trường này. Dưới đây, chúng tôi cho bạn biết loại cây trồng trong nhà nào phù hợp nhất cho bạn và ngôi nhà của bạn.

1. String of Hearts (Cây dây leo)

Cực kỳ dễ chăm sóc, loài cây có dây leo mỏng manh này rất dễ chịu và không yêu cầu quá nhiều thứ khắt khe. Các cặp lá nhỏ hình tim có màu xám bạc với mặt dưới màu hồng hồng. Giống như cây mọng nước, nó tích trữ nước trong các thân cây dài của nó, và những thân cây này có thể dài tới 2m. Do đó, loại cây này trông tuyệt đẹp trên kệ hoặc trồng thành chậu treo phía trên cầu thang hoặc cửa sổ.

Phát triển ở hầu hết nhiệt độ phòng, chỉ cần tránh gió lùa hoặc ánh nắng trực tiếp, nó có xu hướng ưa ẩm nhưng không úng nước. Bạn muốn tưới nó không thường xuyên? Sau đó phun sương bằng vòi xịt nước và để trên cửa sổ trong vài giờ vào buổi sáng hoặc buổi tối.

2. Snake Plant or Sansevieria (Cây Lưỡi hổ)

Chính những chiếc lá hình thanh kiếm có sọc và xoắn lại làm cho loài cây này trở nên ấn tượng. Dẻo dai và chịu hạn cực tốt, nó thường được gọi là Cây Lưỡi Hổ – và là vật trưng bày hoàn hảo trên bàn hoặc ngồi gọn gàng trong một góc.

Có rất nhiều giống cây lưỡi hổ khác nhau để bạn lựa chọn, bao gồm các giống lùn như Sansevieria fischeri ở độ sâu từ 40cm đến 91-121cm đối với các loại Masoniana và trifasciata. Phát triển tương đối chậm, chúng có thể đối phó với điều kiện ánh sáng yếu nhưng sẽ phát triển nhanh hơn trong điều kiện sáng mạnh.

Có nguồn gốc từ Tây Phi, những cây này có thể ở bên ngoài trong các vùng HDSA 9-12. Tuy nhiên, chúng sẽ chết nếu để ở nhiệt độ dưới 50 ℉ hoặc tiếp xúc với sương giá. Vào mùa xuân và mùa hè, tưới nước mỗi tuần một lần nhưng giảm xuống một lần mỗi tháng vào mùa thu và mùa đông khi cây ngủ đông.

3. Peace Lily ( Cây Lan Ý)

Là hình ảnh thu nhỏ của sự thanh lịch, Cây Lan Ý với lá hình giọt nước bóng và hoa màu trắng tinh khiết là một trong những cây trồng trong nhà phổ biến nhất. Dễ dàng sang trọng, chúng tỏa ra sự yên bình và giản dị nhưng đôi khi có thể hơi thất thường. Chúng thích đất ẩm hơn, nhưng tin tốt là những cây này sẽ cho bạn biết khi nào chúng khát vì lá sẽ rũ xuống. Đặt nó bên cạnh vòi hoa sen để thỉnh thoảng tăng cường hoặc phun sương bằng vòi phun nước.

Tránh để mặt trời chiếu trực tiếp vào tán lá vì nó sẽ cháy xém mà nên đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ để lá có màu xanh đậm khỏe mạnh nhất. Loại cây này cao khoảng 75 cm và sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ 18 – 24°C nhưng có thể đối phó với mức thấp 12°C.

4. Monstera Deliciosa or Swiss Cheese Plant ( Cây Trầu Bà Nam Mỹ)

Những chiếc lá khổng lồ bóng loáng và những rung cảm nhiệt đới – điều thường không được ưa thích ở Monstera deliciosa – haySwiss Cheese Plant như nó còn được biết đến. Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, nó là một loại cây trồng trong nhà tạo ra những chiếc lá lớn và trông rất tuyệt.

Mark Lawlor của Happy Houseplants cho biết: “Hãy nghĩ đến khí hậu và điều kiện trong rừng nhiệt đới, nơi những loài thực vật này sinh ra”. ‘Độ ẩm cao, lượng mưa thỉnh thoảng và nhiều, ánh sáng chan hòa nhưng thường bị che bởi những cây cao hơn. Bạn có thể tái tạo những điều kiện này trong nhà bếp hoặc phòng tắm ướt át ở nhà, và thậm chí trong phòng khách ‘

Những loài thực vật có thể nhận biết ngay lập tức này là những cây leo có rễ trên không, vì vậy trong nhà chúng cần được huấn luyện cắm cọc phủ rêu để bắt chước những cây mà nó bám vào trong tự nhiên. Trong nhà, nó có thể cao tới 78 inch (2m), nhưng kích thước của chậu sẽ hạn chế sự phát triển của nó. Thích nhiệt độ ấm từ 18-27°C, nó có thể chịu được điều kiện lạnh xuống đến 12°C. Tránh gió lùa lạnh.

5. ZZ Plant or Zamioculcas Zamiiforlia or Zanzibar Gem ( Cây Kim Tiền)

Bạn thích một cây nhà trông không giống ai? Cây Kim tiền hoặc cây ric-rac chính là thứ bạn cần. Những chiếc lá mảnh mai bóng tối với các cạnh nhấp nhô rõ ràng, nó tạo ra một tác động thực sự khi đặt trên mặt bên hoặc bàn cà phê.

Là một loại cây rất ít sự yêu cầu, nó sẽ phát triển vui vẻ ở nơi râm mát cũng như ánh sáng gián tiếp và rất vui khi được bám rễ, giảm nhu cầu thay chậu thường xuyên. Chịu hạn cực tốt và khó bị chết, các tán lá cao từ từ phát triển cao tới 3ft (chỉ dưới 1m) và thích nhiệt độ 15°C – 24°C).

Thêm một điểm cộng nữa là cây Kim Tiền còn có khả năng lọc không khí, loại bỏ các hợp chất độc hại như benzen, toluen, ethylbenzene và xylen. Cung cấp cho nó sự tăng trưởng thêm bằng cách cho nó ăn phân lỏng mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa hè.

6. Philodendron

Nếu bạn đang cần một loại cây cao, thẳng đứng và không xâm lấn không gian của bạn thì hãy thử một cây Trầu bà. Là một loài lá lớn đến từ vùng Caribê, nó thích những vị trí có ánh sáng chói nhưng cũng có thể chịu được một chút bóng râm.

Là một loài cây tự nhiên và sung mãn, nó có thể được trồng trên một cột rêu và trông tuyệt đẹp trong một chậu trồng cao. Các chuyên gia thực vật tại Hortology cho biết: “Những loại cây này sẽ phát triển mạnh ở hầu hết mọi mức độ ẩm, tuy nhiên việc đặt chúng trong môi trường có độ ẩm cao sẽ khuyến khích lá lớn hơn,” các chuyên gia thực vật tại Hortology cho biết. Họ cũng đề nghị, ‘Tăng độ rậm rạp của cây này bằng cách nhúm ra sau một nốt lá trên thân cây đơn lẻ. Điều này sẽ thúc đẩy chồi và nhiều nhánh hơn, có nghĩa là nhiều lá hơn. ”

Với hơn 489 loài để bạn lựa chọn, bạn sẽ không thể nào rời mắt được. Thích môi trường ẩm ướt, bạn có thể thỉnh thoảng phun sương cho cây hoặc đặt cây trong phòng tắm có hơi nước. Nhiệt độ từ 16 – 24°C là lý tưởng cho vẻ đẹp này và lưu ý rằng nó có thể phát triển lên đến 4m nên bạn có thể phải cắt tỉa khi cần thiết.

7. Succulent (Cây Sen Đá)

Với hình dạng hấp dẫn và phức tạp, Sen đá là loại cây cực kỳ phổ biến – cả trong nhà và ngoài trời. Gynelle Lyon, tác giả của Prick (đã xuất bản Mitchell Beazley) nói, ‘thuật ngữ“ mọng nước ”dùng để chỉ những loại thực vật đó, theo thời gian đã được thay đổi về hình dạng và cấu trúc của chúng. Những điều này đã tạo ra một số lượng lớn các loài thực vật kỳ lạ và tuyệt vời không chỉ cứng cáp mà còn dễ trồng. ”

Thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc và chiều cao, những viên ngọc nhỏ này tạo nên một món đồ trưng bày trong nhà tuyệt vời được nhóm lại với nhau trong các chậu riêng lẻ xếp trên kệ hoặc gờ cửa sổ hoặc trồng hàng loạt như một tiêu điểm trên bàn. Echeveria, sedum, lithops và haworthia đều dễ dàng tìm thấy, trang trí và thích một nơi sáng sủa, đầy nắng. Tránh những khu vực ẩm ướt như phòng tắm hoặc nhà bếp, thay vào đó hãy chọn điều kiện khô ráo với nhiệt độ ấm từ 18 – 24°C Để phân khô hoàn toàn rồi mới tưới nước thật kỹ, tránh để như vậy vì sẽ làm thối cây.

8. Pothos or Devils Ivy (Cây Trầu Bà)

Dễ chăm sóc và có giá trị cao, Trầu bà có lá lớn, rất sung mãn và hầu như phát triển mạnh khi bị bỏ bê. Với một loạt các tán lá màu khác nhau để bạn lựa chọn; xanh lá cây neon và xanh lục bạc chỉ là hai lựa chọn nổi bật, bạn có thể tạo thêm tác động thực sự cho bất kỳ căn phòng nào trong nhà. Thân cây nhiều thịt có thể dài tới 65ft cộng (20m +) trong tự nhiên nhưng ít có khả năng vươn ra trong nhà hơn. Cắt nếu cần.

Nhiệt độ phòng ưa thích nằm trong khoảng 10-24°C và mặc dù chúng thích điều kiện ẩm ướt nhưng chỉ tưới nước khi hai inch trên cùng của phân trộn khô. Các lá có xu hướng hơi xoăn lại khi thiếu nước.

9. Peacock Plant or Calathea (Cây Đuôi Công)

Tự hào sở hữu các tán lá đẹp nhất, Cây đuôi công có lá sọc tuyệt vời với các màu xanh, vàng, hồng và trắng. Mark Lawlor của Happy Houseplants giải thích: “Đôi khi được gọi là cây cầu nguyện vì lá của nó nằm phẳng vào ban ngày và gập lên vào ban đêm, như thể đang cầu nguyện.

Những loại cây ưa thích nhiệt độ cao trong khoảng 18-24°C và thích hợp với việc phun sương thường xuyên. ‘Tưới quá nhiều nước là một lỗi phổ biến với cây Đuôi Công ; thay vì theo một thói quen, hãy nghĩ xem cây của bạn nhận được bao nhiêu ánh nắng trong ngày. Chúng bị ngập úng sẽ có dấu hiệu đau đớn, chẳng hạn như lá úa vàng. Khi nghi ngờ, hãy làm theo quy tắc đơn giản ‘đào rãnh rồi hạn hán’, đảm bảo đất luôn khô ráo giữa các lần tưới nước “, Mark tiếp tục.

Đặt chúng ở nơi có ánh sáng trực tiếp nhưng không mạnh – lý tưởng nhất là cửa sổ quay về hướng Bắc hoặc Đông – để có màu lá đẹp nhất.

10. Bromeliads (Cây Dứa Cảnh)

Kỳ lạ và có màu sắc rực rỡ – những loài cây nhiệt đới này ưa thích những nơi có ánh nắng chói chang và là cây nhà dễ trồng, bền lâu. Từ trung tâm của những tán lá hoa hồng dạng ống dày, cây tạo ra một cành hoa có màu sắc rực rỡ – đây có thể là hoa vân anh, cam, vàng hoặc đỏ tùy thuộc vào giống – và chúng tạo nên một nét đặc trưng trong nhà.

Trong môi trường hoang dã, nước tự nhiên đọng lại ở phần lá thấp nhất, vì vậy hãy bắt chước điều này khi tưới cây trong nhà. Đổ sạch nước hàng tuần để loại bỏ bất kỳ côn trùng và mảnh vụn nào thu thập được.

Nhiệt độ ổn định ở 15°C, những loài thực vật bất thường này cũng đánh giá cao lá của chúng được phun sương một lần một tuần trong mùa hè. Tăng độ ẩm hơn nữa bằng cách đặt cây trên một chiếc đĩa đầy sỏi đã được lấp đầy một phần nước. Tuy nhiên, tránh để rễ cây trong nước đọng, vì điều này có thể khiến cây bị chết ngạt.

Loại cây trồng trong nhà nào tốt nhất

Chắc chắn là vấn đề của ý kiến cá nhân, nhưng một trong những loại cây trồng trong nhà ấn tượng và khó gchết nhất là cọ Kentia. Có khả năng chống chọi với hầu hết các điều kiện ánh sáng, loài cọ thanh lịch này cao tới 3m, có lá mảnh mai, đổ bóng đẹp và đơn giản là toát lên sự sang trọng và tinh tế. Đặt nó trong chậu tránh ánh sáng trực tiếp và nó sẽ phát triển nhất.

Nhóm nghiên cứu tại Crocus cho biết: “Quy tắc vàng là không để cây này chìm trong nước”. “Chúng thích đất ẩm nhưng không thích bị úng rễ, vì vậy hãy sờ lên mặt đất trước khi tưới. Vào mùa đông, nó vẫn cần tưới nước nhưng không nhiều. ‘

Cây trồng trong nhà phù hợp với phòng khách

Thu hải đường dạng sợi và thân rễ là những loại cây trồng trong nhà tuyệt vời nhờ những tán lá có tính trang trí cao. Tìm cho chúng một nơi có ánh sáng nhưng không được có ánh sáng mặt trời trực tiếp cùng với một số độ ẩm phù hợp. Chuyên gia thực vật Sarah Raven cho biết “Begonia’ Gryphon ’được trồng bởi những tán lá kiến trúc tuyệt vời của nó. “Những chiếc lá hình phong có màu xanh đậm, được đánh dấu bằng bạc trên bề mặt và màu đỏ sẫm bên dưới làm cho nó trở thành một loài cây nổi bật.”

Tưới quá nhiều là một vấn đề phổ biến với thu hải đường, vì vậy hãy đợi cho đến khi lá bắt đầu rũ xuống trước khi tưới. Tránh để nước dính vào lá vì có thể dẫn đến bệnh nấm và bệnh phấn trắng. Bạn sẽ cần biết cách để thu hoạch mùa đông nếu muốn trồng chúng ngoài trời.

Tưới nước cho các loại cây trồng trong nhà

Nhiều cây trồng trong nhà bị chết do tưới quá nhiều nước hơn bất cứ thứ gì khác. Với mong muốn nuôi dưỡng và lấp đầy ngôi nhà của mình bằng những tán lá tươi tốt, chúng ta có xu hướng cần tưới nước. Thế nhưng Nhà văn Veronica Peerless cho biết: “Cây trồng trong nhà cần ít nước hơn chúng ta nghĩ. Sử dụng đất như một chất cần thiết. Không sao cho inch trên cùng khô nhưng nếu nó nhiều hơn thì đã đến lúc ngâm cây. Ngâm cây trong chậu nhựa trong 30 phút, để cho cây ráo nước trước khi trồng trở lại vị trí cũ. ‘

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon