Top 2 loại cây cảnh trong nhà đáng chú ý 2024

Top 2 loại cây cảnh trong nhà đáng chú ý 2024
Bạn ấp ủ ước mơ biến ngôi nhà thành khu vườn xanh mát, tràn ngập sức sống nhưng lại e ngại vì không biết chọn cây nào phù hợp? Bạn lo lắng về việc cây khó trồng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình hoặc vật nuôi của bạn? Hoặc, cây không hợp phong thủy và mang lại điềm gở cho gia chủ? Hãy để Codai.net chỉ cho bạn 2 loại cây cảnh trong nhà mà những người bắt đầu chơi cây nên trồng dưới đây.
Cây Phong Lộc Hoa và Lô Hội tô điểm cho vườn cây
Cây Phong Lộc Hoa và Lô Hội tô điểm cho vườn cây

Đọc thêm tại đây: 6 loại cây thuỷ sinh dễ trồng phù hợp với môi trường văn phòng

Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliads)

Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliads) là gì?

Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliads) là cây có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ. Cây còn được gọi là cây Dứa Nến, cây Dứa Cảnh, có tên khoa học là Bromeliad. Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliads) nổi tiếng với vẻ đẹp rực rỡ của hoa và lá, cùng khả năng thích nghi tốt với môi trường trong nhà.

Nổi bật với vẻ đẹp độc đáo, Phong Lộc Hoa (Bromeliad) mang đậm dấu ấn thiên nhiên nhiệt đới. Thân cây ngắn mập, lá xanh mướt xếp lớp, hoa rực rỡ tại trung tâm tựa nến, tượng trưng may mắn, tài lộc. Phong Lộc Hoa (Bromeliad) không có cành, các lá và hoa mọc trực tiếp từ thân, tạo nên vẻ đẹp khác biệt. Bộ rễ chùm mạnh mẽ giúp cây neo giữ và hấp thụ dinh dưỡng. Kết hợp hài hòa giữa thân, lá, hoa và rễ khiến Phong Lộc Hoa (Bromeliad) không chỉ là loài cây cảnh trong nhà hoàn hảo mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Vẻ đẹp của cây Phong Lộc Hoa
Vẻ đẹp của cây Phong Lộc Hoa

Điều kiện trồng cây Phong Lộc Hoa (Bromeliad)

 • Điều kiện ánh sáng: Phong Lộc Hoa (Bromeliad) thuộc loại cây cảnh trong nhà không ưa đón ánh nắng trực tiếp. Các loài khác nhau có thể chịu được mức độ sáng khác nhau. Những loại lá mềm, dẻo, không gai thường thích ít sáng hơn, trong khi lá cứng, khỏe thích sáng gián tiếp mạnh. Một số loài chịu được nắng mặt trời hoàn toàn, trong khi những loài khác dễ bị cháy lá.
 • Điều kiện đất: Cây ưa thích đất thoát nước tốt, giữ ẩm vừa phải. Người bắt đầu chơi cây nên trồng trên đất hỗn hợp 2/3 đất than bùn và 1/3 cát, hoặc vỏ thông lan, than củi nghiền. Nhiều loài Phong Lộc Hoa (Bromeliad) có thể trồng trong chậu hoặc thậm chí treo trên bảng gỗ (dùng dây hoặc keo để cố định).
 • Điều kiện nước: Phong Lộc Hoa (Bromeliad) ưa thích độ ẩm vừa phải, không cần tưới nước liên tục. Tùy theo cách trồng, bạn có thể áp dụng chế độ tưới sau:

Trồng trong nhà:

 • Tưới hạn chế qua đất mỗi tuần khi cây đang phát triển.
 • Giảm tưới vào mùa đông.
 • Luôn đảm bảo đất thoát nước tốt, tránh để cây ngâm nước.

Trồng kiểu treo:

 • Phun sương thường xuyên để giữ ẩm cho lá.
 • Ngâm nước 1 lần/tuần để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

Lưu ý:

 • Không cần giữ nước liên tục trong lõi trung tâm của cây.
 • Nước tưới cần sạch và không chứa Clo.
 • Điều kiện dinh dưỡng: Phong Lộc Hoa (Bromeliad) không cần nhiều phân bón. Trong mùa sinh trưởng, bạn có thể sử dụng phân bón loãng một nửa định kỳ để cung cấp dinh dưỡng. Người bắt đầu chơi cây nên trồng nên lưu ý ngừng bón phân vào mùa đông hoặc khi cây bắt đầu ra hoa để tránh tác dụng phụ là hoa héo dần, lượng hoa mọc thưa rõ rệt.

Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliad) rực rỡ tuy có vẻ khó trồng, nhưng thực chất đây lại là một giống cây cảnh trong nhà mà những người bắt đầu chơi nên trồng. Bởi chúng rất dễ chăm sóc trong điều kiện nhà trung bình, mang đến một loạt màu sắc và họa tiết tuyệt đẹp.

Ý nghĩa phong thuỷ

Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliad) giàu ý nghĩa phong thuỷ. Màu hoa phổ biến nhất là màu: đỏ, vàng, cam với những ý nghĩa riêng như:

 • Màu đỏ: Tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng và danh vọng.
 • Màu vàng: Tượng trưng cho tiền tài, giàu sang và sung túc.
 • Màu cam: Tượng trưng cho sự nhiệt huyết, thành công và may mắn trong công việc.
 • Hình dáng: Lá cây Phong Lộc Hoa (Bromeliad) nhọn và mọc thẳng đứng, tượng trưng cho sự kiên định, ý chí và quyết tâm. Hoa Phong Lộc Hoa (Bromeliad) nở rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thành công.
 • Tên gọi: “Phong Lộc Hoa” mang ý nghĩa “phong phú, may mắn, tiền tài và hoa nở”.

Một số loại cây Phong Lộc Hoa (Bromeliad) có khả năng hút độc từ không khí lên đến 90%. Các nhà khoa học còn nhận ra loại cây này giúp bạn hút hết hoá chất độc hại dễ gây tổn thương đến thần kinh hoặc gây ung thư. Cây Phong Lộc Hoa (Bromeliad) thực sự là một cây cảnh trong nhà số 1 mà những người bắt đầu chơi cây nên trồng.

Đọc thêm tại đây: Cây trầu bà giúp lọc độc không khí, cải thiện phong thuỷ

Cây Lô Hội (Aloe Vera)

Cây Lô Hội (Aloe Vera) là gì?

Cây Lô Hội (Aloe Vera) là một loại cây mọng nước có nguồn gốc từ Bắc Phi, hay còn được gọi là Nha Đam. Loài cây này được biết đến nhiều nhất với đặc tính làm dịu da và đã được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da trên khắp Nam Á và Đông Nam Á trong hơn 2 thiên kỷ.

Về hình dáng, thân cây Lô Hội (Aloha Vera) ngắn, mập, hóa gỗ, có màu xanh lục hoặc nâu xám. Lá cây mọc thành từng cụm xoắn ốc, dày mọng nước, hình 3 cạnh nhọn dần về đầu. Lá có màu xanh lục, mép lá có răng cưa thô, dài 30-50cm, rộng 5-10cm, dày 1-2cm. Hoa Lô Hội mọc thành chùm dài ở đỉnh ngọn, có màu vàng cam hoặc đỏ, với 6 cánh xếp thành 2 vòng. Rễ Lô Hội thuộc loại rễ chùm, mọc nông và bám chặt vào lòng đất.

Vẻ đẹp của cây Lô Hội
Vẻ đẹp của cây Lô Hội

Điều kiện trồng cây Lô Hội (Aloe Vera)

 • Điều kiện ánh sáng: Cây Lô Hội (Aloe Vera) ưa thích ánh sáng tự nhiên. Trồng ngoài trời, nên chọn nơi có nắng trực tiếp đến 6 tiếng, kèm theo bóng râm nhẹ vào buổi chiều. Khi trồng trong nhà, người bắt đầu chơi cây nên trồng cây gần cửa sổ có nhiều ánh sáng gián tiếp. Ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá, trong khi thiếu sáng sẽ khiến cây yếu, lá mỏng và dễ gập.
 • Điều kiện đất: Trong môi trường tự nhiên, cây Lô Hội (Aloe Vera) thường mọc trên đất nghèo dinh dưỡng, dốc cát thoát nước tốt. Khi trồng chậu, đảm bảo thoát nước bằng đất trồng xương rồng hoặc đất thịt trộn với perlite và cát thô. Cây Lô Hội (Aloe Vera) thích đất hơi chua (pH 6.0), nhưng cũng thích nghi tốt với đất trung tính hoặc kiềm.
 • Điều kiện nước: Cây Lô Hội (Aloe Vera) thích được tưới nước thường xuyên, nhưng đảm bảo đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Lá cây sẽ co lại nhẹ nếu đất khô trong thời gian dài. Mùa đông, cây Lô Hội (Aloe Vera) ngừng phát triển và không cần nước, nếu đã được cung cấp đủ nước trong mùa sinh trưởng. Nếu mùa đông nhiều mưa, người bắt đầu chơi cây nên trồng có thể trồng Lô Hội trong sỏi hoặc đá để thoát nước tốt, tránh thối rễ.
 • Điều kiện dinh dưỡng: Cây Lô Hội (Aloe Vera) vốn ưa thích đất nghèo dinh dưỡng và không cần bón phân. Tuy nhiên, để kích thích sinh trưởng, bạn có thể bón nhẹ bằng phân loãng dành cho cây cảnh lá xanh (10-40-10) mỗi năm một lần vào mùa xuân. Lưu ý, với cây trồng ngoài trời, bón phân thường không cần thiết.

Cây Lô Hội (Aloe Vera) thường được ưa chuộng bởi những người có rất ít thời gian để chăm sóc cho cây, dù là cây cảnh trong nhà. Vì thế, họ mong muốn cây có khả năng phục hồi tốt, tuổi thọ cây cao. Dù người trồng có quên tưới nước đôi lần cũng không nghiêm trọng, lá cây sẽ hơi co lại nhưng sẽ sớm phục hồi về hình dáng cũ sau khi tưới. Việc quan trọng là đừng quên đặt Cây Lô Hội (Aloe Vera) gần cửa sổ có nhiều ánh sáng gián tiếp và đảm bảo đất thoát nước tốt, cả chậu trồng và đất bên trong.

Ý nghĩa phong thuỷ

 • Màu sắc: Cây Lô Hội (Aloe Vera) có màu xanh lá mọng nước, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sức sống mãnh liệt và may mắn.
 • Hình dáng: Lá cây Lô Hội dày mập, nhọn và mọc thẳng đứng, tượng trưng cho sự kiên định, ý chí và quyết tâm. Cây Lô Hội (Aloe Vera) có khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt, tượng trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ.
 • Công dụng: Cây Lô Hội (Aloe Vera) được biết đến với nhiều công dụng hữu ích trong y học và làm đẹp. Do đó, trong phong thủy, cây Lô Hội (Aloe Vera) được xem như biểu tượng cho sức khỏe, sắc đẹp và sự trường thọ.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn hai loại cây cảnh lý tưởng cho người bắt đầu chơi cây nên trồng: Phong Lộc Hoa (Bromeliad) và Lô Hội (Aloe Vera). Cả hai loại cây cảnh trong nhà này đều sở hữu vẻ đẹp riêng, dễ trồng, dễ chăm sóc, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phong thủy. Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích trên Codai.net, bạn sẽ có thêm lựa chọn để tô điểm cho không gian sống thêm sinh động và thu hút năng lượng tích cực.

Hãy bắt đầu hành trình làm vườn của bạn với những cây cảnh đơn giản nhưng đầy ý nghĩa này! Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị với thú vui trồng cây.

 

0988110300
chat-active-icon