24 loài cây trồng phù hợp cho những “tín đồ” yêu mèo

cover mèo 2
Đánh giá
  • Bạn muốn tô điểm cho không gian sống của bạn bằng cây xanh và hoa cỏ, đồng thời đảm bảo an toàn cho người bạn mèo của bạn! Với bài viết này, Cỏ dại sẽ giúp bạn chọn những loại cây cảnh vừa đẹp mắt vừa không độc hại cho mèo.

Thách thức của việc nuôi mèo khi có cây cảnh trong nhà là gì?

Mèo là những sinh vật tò mò và thường bị thu hút bởi cây xanh. Thật không may, nhiều loại cây cảnh phổ biến lại có độc đối với vật nuôi. Nhưng đừng lo lắng, bài viết này có rất nhiều lựa chọn an toàn và hấp dẫn để bạn lựa chọn.

Loại cây phù hợp cho mọi người yêu mèo

Với rất nhiều lựa chọn thân thiện với mèo, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy loại cây cảnh hoàn hảo để tô điểm cho ngôi nhà của mình và đảm bảo an toàn cho người bạn “nhiều lông” của bạn.

Cảnh dây nhện (Spider Plant)

Cây Dây nhện (Chlorophytum comosum), được trồng vì những lá sọc nhọn nhiều màu sắc và những cây con dễ thương, từ lâu đã trở thành một loại cây cảnh trong nhà được những người yêu thích cây xanh yêu thích. Còn được gọi là cây cảnh máy bay và cây ruy băng, loại cây bản địa nhiệt đới châu Phi này dễ dàng vượt qua sự lãng quên và điều kiện kém, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho những người mới làm vườn. Lá giống như cỏ đặc biệt hấp dẫn đối với những thú cưng thích gặm nhấm, nhưng tất cả các phần của cây đều an toàn.

Trường Sinh (Peperomia)

Lá thịt hấp dẫn của cây Radiator (Peperomia) có vô số hình dạng và hoa văn, khiến đây trở thành một lựa chọn thiết kế linh hoạt như một vật trang trí sống, từ những điểm nhấn nhỏ trên bàn cho đến chậu treo. Tất cả các loài đều không độc đối với chó và mèo. Vì chúng phát triển như thực vật phụ sinh (không có đất) trong môi trường sống tự nhiên ở rừng mưa, nên cây Radiator có hệ thống rễ nhỏ, vì vậy chúng thích hợp với chậu nhỏ có đất thoát nước tốt. Những cây nhiệt đới này, tùy thuộc vào loài, có nhiều tên gọi thông dụng khác nhau, thích ánh sáng gián tiếp và môi trường ẩm ướt, mặc dù chúng cũng chịu hạn.

Hoa Lan hồ điệp (Orchid)

Một trong những loài lan quen thuộc nhất được trồng làm cây cảnh trong nhà là Lan hồ điệp (Phalaenopsis). Được ưa chuộng vì hoa nở lâu và dễ chăm sóc, có rất nhiều hình dạng, màu sắc và họa tiết hoa phù hợp với bất kỳ phong cách trang trí nào. Mặc dù loại lan phổ biến này an toàn cho thú cưng, nhưng giá thể vỏ cây mà nó được trồng trong có thể gây khó chịu nếu ăn phải. Cây cũng có thể mang theo phân bón hoặc thuốc trừ sâu dư thừa có thể gây nguy hiểm. Nếu thú cưng của bạn đặc biệt hiếu kỳ và thích nhai, tốt nhất nên để những cây Lan này ngoài tầm với, chẳng hạn như trên giá cao hoặc trong phòng giới hạn.

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Cây Cầu nguyện (Prayer Plant)

Được trồng vì những chiếc lá có hoa văn sống động gấp lên vào ban đêm (do đó có tên là cây Cầu nguyện). Hầu hết các cây Cầu nguyện đều thuộc chi Maranta, một số khác (còn được gọi là cây công) thuộc chi Calathea. Cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời cho các phòng có ánh sáng yếu và an toàn cho thú cưng, vì vậy bạn có thể tự tin đặt chúng ở bất cứ đâu trong nhà. Vì cây vẫn nhỏ gọn (cao và rộng khoảng 8 đến 10 inch), chúng lý tưởng cho các không gian nhỏ như giá sách hoặc bàn cuối.

Cây Cọ (Palms)

Một số cây đẹp nhất có vẻ ngoài thanh lịch và kỳ lạ, nhiều cây cọ ngoài trời cũng có thể được trồng làm cây cảnh trong nhà. Trong khi một số giống như Cọ sago độc đối với thú cưng, thì nhiều giống khác lại an toàn. Cây Cọ parlour (Chamaedorea elegans), Cọ tre (Chamaedorea seifrizii), Cọ Areca (Dypsis lutescens) và cọ đuôi ngựa (Beaucarnea recurvata) chỉ là một vài loại không gây hại cho thú cưng nếu ăn bất kỳ phần nào của cây. Vì độ an toàn phụ thuộc vào loại cọ, nên hãy nghiên cứu kỹ trước khi mua.

Dương xỉ Boston (Boston Fern)

Một số loại Dương xỉ có độc, nhưng một số loại khác như Dương xỉ Boston (Nephrolepsis exaltata) hoàn toàn an toàn cho thú cưng. Mặc dù những nhánh lá tươi tốt trông đẹp mắt, chúng cũng hấp dẫn đối với những chú chó và mèo thích gặm nhấm. May mắn thay, không có phần nào của cây gây hại. Những cây Dương xỉ hấp dẫn này trông tuyệt vời trong giỏ treo, vì vậy hãy thiết lập một móc treo macrame cổ điển ngoài tầm với của những thú cưng tò mò và đặt ở một góc phòng làm việc hoặc phòng khách, nơi bạn sẽ thích thú nhất. Vì Dương xỉ Boston thích độ ẩm và ánh sáng gián tiếp

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Thường xuân Thụy Điển (Swedish Ivy)

Lá hình vỏ sò tròn và thân leo rủ của cây Thường xuân Thụy Điển (Plectranthus verticillatus) làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho chậu treo. Còn được gọi là thu hải đường Thụy Điển, Creeping Charlie hoặc whorled plectranthus, loại cây leo này – không phải có nguồn gốc từ Thụy Điển, cũng không phải là loại thường xuân thực sự – thực chất là họ hàng của coleus có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Úc. Trong khi một số giống thường xuân có độc đối với thú cưng, thì cây Thường xuân Thụy Điển lại an toàn cho chó và mèo. Loại cây dễ chăm sóc này thích đất trồng thoát nước tốt, ánh sáng gián tiếp và dễ dàng ra rễ từ cành giâm.

Thiết thụ (Aspidistra elatior)

Cây thiết thụ, tên khoa học là Aspidistra elatior, là lựa chọn tuyệt vời cho những người có lối sống bận rộn. Tên gọi của nó phản ánh đặc tính gần như không thể phá hủy của loài cây này. Lá cây thiết thụ bóng loáng và mọc thẳng đứng, phù hợp để đặt làm cây cảnh sàn nhà trong hành lang hoặc phòng khách. Mặc dù một số thú cưng có thể thấy lá cây hấp dẫn để gặm nhấm, nhưng tất cả các bộ phận của cây thiết thụ đều an toàn cho chó mèo. Cây có thể chịu được điều kiện thiếu sáng, tưới nước không thường xuyên và thay đổi nhiệt độ, do đó là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu chơi cây cảnh.

Hoa tím Châu Phi (Saintpaulia)

Senpolia, còn được gọi là Hoa tím Châu Phi (African Violet), là một trong những loại cây cảnh ra hoa trong nhà được ưa chuộng nhất. Ưu điểm của nó là thích hợp với điều kiện ánh sáng yếu thường gặp trong các ngôi nhà. An toàn tuyệt đối cho thú cưng, nhưng loài hoa nhiệt đới xinh đẹp này lại có yêu cầu chăm sóc cao hơn một chút. Để ra hoa đẹp nhất, cần đất giàu dinh dưỡng và được bón phân thường xuyên. Vì không khí trong nhà thường khô vào mùa đông, hãy đặt chậu cây trên một đĩa chứa đầy sỏi và nước để tăng độ ẩm.

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Giáng sinh sim (Schlumbergera bridgessii)

Giáng Sinh Sim, tên khoa học là Schlumbergera bridgessii, là một trong những món quà Giáng sinh được yêu thích nhất. Loài xương rồng này được trồng để lấy hoa rực rỡ thường nở vào khoảng Lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Cây cảnh trang trí này phát triển tốt nhất với ánh sáng gián tiếp và tưới nước thường xuyên. Giáng Sinh Sim cũng dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành.

Lưu ý: Do lá cây có nhiều xơ, nếu ăn phải có thể gây kích ứng dạ dày nhẹ cho chó mèo, dẫn đến nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ là tạm thời và cây không chứa độc tố gây hại thêm cho thú cưng của bạn.

Hàm cá Ngựa (Haworthia attenuata)

Cây Hàm cá ngựa (Haworthia attenuata) sở hữu vẻ đẹp độc đáo với những lá mọc ngang có vằn hình zebra. Loại thực vật mọng nước nhỏ nhắn này phát triển chậm và ưa thích ánh sáng mạnh, do đó rất phù hợp để trang trí trên bệ cửa sổ hoặc mặt bàn cần điểm nhấn màu sắc. Vào mùa đông, tránh tưới nước quá nhiều và đặt cây tránh gió lạnh. Giống như các loại haworthia khác, cây Hàm cá ngựa với vẻ ngoài đặc biệt này an toàn cho thú cưng.

Liên đài (Echeveria)

Echeveria, hay Liên Đài, với những lá xếp rosettes đầy thịt và cấu trúc khỏe khoắn, là lựa chọn tuyệt vời để tạo điểm nhấn màu sắc sống động cho những vị trí nhiều ánh sáng trong nhà. Chúng cần ít nước và dễ chăm sóc, thích hợp cho những người bận rộn.

Lưu ý: Không nên nhầm lẫn Echeveria với loài cây có vẻ ngoài tương tự là Long Đởm (Sempervivum) – thường được trồng ngoài trời và cũng an toàn cho thú cưng.

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Hoa Thạch thảo (Aster)

Có nhiều loại hoa Aster đáng giá trong vườn thuộc các tên thực vật khác nhau, bao gồm Aster New England (Symphyotrichum novae-angliae), Aster Trung Quốc (Callistephus chinensis) và Aste, được trồng vì những bông hoa giống hoa daisy quyến rũ của chúng. Hầu hết đều là cây lâu năm (Aster Trung Quốc là một ngoại lệ) và có xu hướng nở hoa vào cuối mùa khi nhiều loại hoa khác đã tàn. Tất cả các loại Aster này đều an toàn cho thú cưng, vì vậy bạn có thể yên tâm thêm loài hoa yêu thích mùa thu này vào sân của mình. Tìm hiểu thêm về hoa aster ở đây.

Hoa giấy tím (Lagerstroemia)

Đối với màu sắc quanh năm trong vườn, ít cây nào sánh được với vẻ thanh lịch của hoa giấy tím (Lagerstroemia). Còn được gọi là hoa giấy tím hoặc hoa giấy, những chùm hoa bọt biển nở rộ trong nhiều tuần bắt đầu từ giữa mùa hè, bổ sung cho lớp vỏ bong tróc và tán lá chuyển sang màu rực rỡ vào mùa thu. Loại cây phát triển nhanh này không độc đối với chó mèo và cần ít chăm sóc sau khi trưởng thành, với nhiều giống phù hợp với các lô đất nhỏ trong đô thị.

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Hoa trà (Camellia)

Những bông hoa rực rỡ của hoa Trà (Camellia) là điểm nhấn đáng hoan nghênh trong khu vườn. Loại cây bụi hoặc cây thường xanh cứng cáp này thường được dùng làm nền móng, hàng rào và che chắn. Tùy thuộc vào loài, hầu hết ra hoa vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu. Hoa Trà là loại hoa cắt cành phổ biến, nên bạn có thể yên tâm vì tất cả các bộ phận của cây đều vô hại cho thú cưng nếu ăn phải. 

Hoa lỗ khuyên (Fuchsia)

Thường được trưng bày tại các nhà trẻ và trung tâm vườn vào Ngày của Mẹ, hoa Lỗ khuyên (Fuchsia) là một trong những loại hoa phổ biến nhất trồng trong chậu treo. Những bông hoa hình ống rủ xuống là thức ăn yêu thích của chim ruồi, và tất cả các bộ phận của cây đều an toàn cho chó mèo. Loài hoa này đôi khi được gọi là tai nữ hoàng hoặc hoa tai, có thời gian ra hoa đặc biệt dài và cũng có thể được trồng trong vườn, với một số giống chịu lạnh tốt ở nhiều vùng.

Hoa Chuông san hô (Heuchera)

Với tán lá có màu sắc và hình dạng gần như vô tận, hoa Cuông san hô (Heuchera) là niềm yêu thích của các nhà thiết kế cảnh quan vì tính linh hoạt và chịu được nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm cả bóng râm. Loại cây lâu năm cứng cáp, dễ chăm sóc này không độc đối với thú cưng, vì vậy bạn có thể yên tâm trồng chúng ở bất cứ đâu trong sân, là trong chậu trồng riêng lẻ hoặc trồng với các loại hoa khác. 

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Hoa Hướng dương (Sunflower)

  • Hoa Hướng dương được trồng hàng năm vì những bông hoa rực rỡ, là dấu hiệu chắc chắn của mùa hè. Hạt Hướng dương ăn được là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cả con người và động vật hoang dã, đặc biệt là chim hót. Một số thú cưng, đặc biệt là chó, cũng thích vị béo của hạt. May mắn thay, tất cả các bộ phận của cây Hướng dương đều không độc đối với cả chó và mèo.
  • Mèo thường bị thu hút bởi lá hơn là hoa hoặc hạt. Vỏ hạt Hướng dương rất nhiều xơ, có thể quá cứng đối với thú cưng để tiêu hóa, gây khó chịu nhẹ ở dạ dày, vì vậy tốt nhất nên để hạt đã bóc vỏ ngoài tầm với nếu thú cưng của bạn có xu hướng ăn chúng. Hoa Hướng dương lâu năm (Helianthus) cũng an toàn cho thú cưng.

Bạc hà chanh (Monarda didyma)

Với những bông hoa gợi nhớ đến pháo hoa, thời gian ra hoa dài và dễ chăm sóc, không khó để lý giải tại sao Bạc hà chanh (Monarda) lại được những người làm vườn trên khắp nước Mỹ yêu thích. Loại cây lâu năm nở hoa vào mùa hè này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và thích hợp trồng viền lối đi theo phong cách nông thôn hoặc đồng cỏ hoa dại. Hoa của nó là nam châm thu hút ong, bướm và chim ruồi. Bạc hà chanh còn được gọi là bergamot, horsemint, hoặc trà Oswego, là một thành viên của họ Bạc hà có nhiều đặc tính thảo dược và dược liệu có lợi, đồng thời an toàn cho thú cưng. 

Long đởm (Sempervivum)

Thuộc loại thực vật mọng nước phổ biến nhất, Long đởm (Sempervivum) được trồng vì khả năng thích nghi và chịu lạnh tốt ở nhiều vùng. Chúng còn được gọi là mẹ con, houseleek, hoặc long đởm chịu lạnh, cái tên bắt nguồn từ những rosettes nhỏ được mọc ra từ cây mẹ. Loại cây lâu năm đáng tin cậy, chịu hạn này có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, an toàn cho chó mèo. Chúng phát triển tốt nhất ở những nơi nắng ráo với đất thoát nước tốt, chẳng hạn như vườn đá hoặc sỏi.

Ngài nhật quạt (Antirrhinum majus)

Ngài nhật quạt (Antirrhinum majus) là loài hoa được yêu thích trong các khu vườn kiểu nông thôn, được trồng vì những bông hoa hình ống có nhiều màu sắc rực rỡ. Loại cây lâu năm sống ngắn ngày quyến rũ này thường được trồng như một loài hoa hàng năm, ưa thích vị trí nắng ráo và độ ẩm thường xuyên. Bạn có thể yên tâm vì không có bộ phận nào của cây gây hại cho thú cưng nếu ăn phải.

20 loài cây trồng phù hợp cho những "tín đồ" yêu mèo
Những loài cây trồng an toàn cho mèo

Zinnia bò (Sanvitalia procumbens)

Những bông hoa rực rỡ của Zinnia bò (Sanvitalia procumbens) mang đến màu sắc rực rỡ hàng tháng, từ đầu mùa hè đến mùa thu. Các cánh hoa màu vàng gold với nhụy hoa hình nút màu nâu giống như những bông hoa hướng dương thu nhỏ, nở rộ trên tán lá xanh tươi. Loại cây trồng phủ đất hàng năm phát triển nhanh này phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, và rất linh hoạt trồng làm viền hoa, trong vườn đá hoặc trồng trong chậu treo. Tất cả các bộ phận của cây đều an toàn cho thú cưng.

Hoa Hồng (Rose)

  • Hoa Hồng (Rose) là một trong những loại cây cảnh được yêu thích nhất trong vườn, hiếm có sân vườn nào không có ít nhất một bụi hồng. Với những bông hoa muôn màu muôn vẻ và kiểu dáng từ thu nhỏ đến leo giàn, có rất nhiều giống hoa Hồng phù hợp với mọi phong cách và kích thước sân vườn. Mặc dù tất cả các bộ phận của cây hoa Hồng đều không độc đối với thú cưng, nhưng vẫn có những nguy hiểm tiềm ẩn khác cần lưu ý.
  • Lá cây hoa Hồng dày khó tiêu hóa và có thể gây rối loạn dạ dày. Gai có thể gây trầy xước bên ngoài hoặc làm tổn thương đường tiêu hóa nếu nuốt phải. Phân bón hoặc thuốc trừ sâu dành cho hoa Hồng có thể độc hại, vì vậy hãy đảm bảo đọc kỹ nhãn trước khi sử dụng xung quanh thú cưng. Khi cắt hoa Hồng cắm vào lọ, bạn có thể loại bỏ gai trên thân cây để an toàn hơn. Nếu bạn làm vườn hữu cơ và thú cưng của bạn không có xu hướng gặm nhấm, thì hoa Hồng nhìn chung không gây vấn đề gì.

Hoa Dã yên thảo (Petunia)

Có thể nói là loài hoa hàng năm được yêu thích và linh hoạt nhất, Petunia là trụ cột trong khu vườn mùa hè. Những bông hoa hình loa kèn có nhiều màu sắc và nở rộ liên tục trong nhiều tháng. Loài hoa ưa nắng này phát triển tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ với việc tưới nước và bón phân thường xuyên, một số giống không cần cắt tỉa hoa tàn. Petunia có giá trị như cây trồng phủ đất hoặc viền hoa, đồng thời thích hợp trồng trong chậu treo và thùng đựng hoa bên cửa sổ. Tất cả các bộ phận của cây đều an toàn cho thú cưng.

Kết luận

Với 24 loài cây được giới thiệu trong bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để tạo dựng một không gian xanh mát và an toàn cho mèo cưng của mình. Mỗi loài cây sở hữu những đặc điểm riêng biệt, phù hợp với sở thích và nhu cầu khác nhau của mèo. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mang cây về nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả bạn và thú cưng. 

Bạn thấy những thông tin trên có thú vị không nào? Nếu muốn tìm hiểu thêm về những loài cây độc đáo khác, đừng ngần ngại cùng Cỏ dại khám phá nhé!

0988110300
chat-active-icon