Lá cây Bonsai chi Sung (Ficus) bị mềm, hơi héo rồi chuyển vàng, nâu và rụng. Nguyên nhân và cách khắc phục?

Lá cây Bonsai chi Sung (Ficus) bị mềm, hơi héo rồi chuyển vàng, nâu và rụng. Nguyên nhân và cách khắc phục?
Đánh giá

Câu hỏi từ Frankly gửi diễn đàn Bonsai Empire

Chào cả nhà,

Tôi có một cây chi Sung 20 năm tuổi – không phải một cây mua ở siêu thị (mallsai) – và gần đây các lá đã chuyển hết sang màu nâu, đen. Xem ảnh.

Tôi đảm bảo chỉ tưới nước khi nó cần bằng cách kiểm tra đất (ban đầu tôi được bảo là 1,5 lít mỗi hai ngày) nhưng vẫn không thể chăm sóc cho cây khoẻ mạnh trở lại. Có rất nhiều chồi mới, nhưng mỗi khi chiếc lá bắt đầu trưởng thành, nó chuyển sang màu đen trên đỉnh và cuối cùng rơi ra trước khi có được kích thước đầy đủ.

Tôi cần trợ giúp, tôi đã tìm kiếm trên các website cả tháng để nhờ giúp đỡ, đa số đều cho rằng đây là tưới nước quá nhiều. Tôi đang nghĩ đến việc sang chậu – nhưng không muốn đặt cây vào một áp lực stress. Ngoài ra, đây là giữa mùa đông và không lý tưởng cho việc sang chậu.

Câu trả lời từ thành viên Leatherblack

Có lẽ có vấn đề với rễ. Thối rễ/ chết rễ. Bạn đã sang chậu chưa?

Chỉ tưới nước cho cây khi đất bắt đầu khô. Đừng để đất ướt suốt. 1,5 lít mỗi 2 ngày. Đó là 1/2 lượng nước mà cây Bonsai Fig cao 75cm của tôi nhận được. Có lẽ là hơi nhiều nước.

Câu trả lời từ thành viên parker

Bạn đã tự chăm cây này trong 20 năm? Bạn đã chăm sóc nó được bao lâu rồi? Trong nhà cả 4 mùa? Nó đã bị rụng lá trong từng năm?

Lần cuối cùng bạn sang chậu là khi nào? Có phải đất luôn luôn trông có vẻ ướt? Thời gian dài trong cùng một chậu cộng với rễ ướt sẽ ra thối rễ. Trong trường hợp đó, thay chậu nó và cắt bỏ rễ cây sũng nước màu đen. Có thể thử 0,5 lít nước mỗi hai ngày. Hoặc, khi lớp trên cùng hơi khô, tưới nước cho đến khi nó bắt đầu chảy ra từ đáy chậu, sau đó không tưới nước cho đến khi 1cm ở trên cùng bị khô trở lại, hãy kiểm tra thường xuyên.

Tôi thích tán cây, tôi hy vọng cây sẽ khoẻ lại.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon