Kỹ thuật cấy rêu cho cây cảnh, cây Bonsai

Kỹ thuật cấy rêu cho cây cảnh, cây Bonsai
Đánh giá

Nguồn: Moss technique – Jonas Dupuich – Bonsaitonight 

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (03/10/2019)

.

Rất phổ biến, khi các cây Bonsai trưng bày tại các triển lãm trong nhà, được phủ kín phần đất chậu bởi rêu (moss). Phương pháp thay thế – bụi bẩn – không thể so sánh.. Scott đã trang trí cây Thông Đại Bác (Pinus ponderosa, Ponderosa Pine) của mình với sự sắp xếp tuyệt vời của rêu và địa y tại triển lãm BIB năm nay

Rêu ở cây Thông Đại Bác (Pinus ponderosa, Ponderosa Pine)

Phụ thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể thấy rằng rêu không chỉ xuất hiện ở trong triển lãm. Dù bạn cho rằng trồng rêu khó thì tôi lại không có vấn đề gì với khí hậu ở vùng Bắc Cali (Northern California). Trong nhiều năm qua, tôi đã lưu ý đến rất nhiều mảng rêu hấp dẫn mọc ở các công trình công cộng. Cứ tháng giêng đến là tôi đi khai thác rêu. Nếu mọi việc suôn sẻ, tôi sẽ kết thúc với vài khay như bên dưới.

Rêu thu hoạch từ tự nhiên

Một thành phần khác để làm cho quá trình thành công – rêu! Cụ thể là rêu trắng White sphagnum moss, loại thường có sẵn từ những người trồng hoa Lan. Nó thường đi theo cụm. Hãy lọc ra những thành phần tốt nhất.

Rêu trắng – White sphagnum moss

Với hai thành phần đặc biệt như trên, đã đến lúc bắt đầu. Bước đầu tiên là Soji – loại bỏ, hoặc “làm sạch” lớp đất trên cùng. Phụ thuộc vào chất lượng đất của bạn, bước này có thể không cần thiết. Bởi vì phân bón hữu cơ tôi hay dùng vào tháng 1 đã bị phân huỷ hết và chỉ còn phần cản trở việc thoát nước, giờ là lúc tôi loại bỏ nó. Tôi làm điều này với nhíp mũi cong, có thể là công cụ được dùng nhiều nhất trong túi đồ nghề của tôi.

Loại bỏ phần bề mặt của đất

Nếu có rễ nào bị thòi ra, tôi sẽ cắt chúng đi

Cắt rễ thừa lòi ra

Sau đó tôi lấp đầy chậu bằng đất Bonsai nhưng dừng lại khoảng 1,2 cm ở dưới môi chậu. Đây là để nhường chỗ cho rêu. Nếu rêu của bạn dày hơn, hãy để khoảng cách lớn hơn.

Đất Bonsai mới (đất sét nung akadama, đá nham thạch lava, sỏi xanh pumice và than bùn charcoal)

Rải một lớp rêu trắng White sphagnum moss lên bề mặt

Rêu trắng – White sphagnum moss

Rêu Sphanum giúp giữ ẩm cho rêu tươi. Tưới nước để cho chúng ẩm trước khi đặt rêu tươi sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn và giữ không cho chúng bị gió thổi bay.

làm ẩm rêu trắng White sphagnum để sẵn sàng cấy rêu tươi

Đây là lúc công việc cấy rêu đòi hỏi kỹ thuật. Cắt các phần đất bên dưới rêu để cho chúng vừa với chậu cây.

Chuẩn bị cụm rêu

Một số người bắt đầu ở góc – một số bắt đầu ở phần gốc thân cây chính.

Một cái xong, tiếp tục nào

Có thể ở nơi nào đó, có người nào đó đnag viết một bài luận về rêu phong. Dù sao thì tôi cũng thích nghĩ như vậy. Hoá ra là làm rêu mịn màn và hấp dẫn cũng có chút công phu. Tôi đã thấy nhiều sinh viên hội thảo nhún vai và lướt qua một cái cây chỉ để thực hiện lại việc cấy rêu dưới sự giám sát của Boon.

Nửa đường rồi!

Trường hợp nào sẽ dẫn đến sai sót? Một số điều cần lưu ý. Các cụm rêu có kích thước giống nhau sẽ hợp với nhau hơn. Đặt toàn bộ các mảng rêu lớn ở bên trái và các mảng rêu nhỏ ở bên phải nhìn thật khủng khiếp. Quy tắc tương tự áp dụng cho màu rêu, tính chất và hướng. Đúng rồi, hướng! Hãy nhìn kỹ và bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các lá rêu mọc đều về một hướng.

Một số công việc hấp dẫn nhất là pha trộn các loại rêu với nhau. Nó có giá trị thử nghiệm để xem bạn thích gì. Nên cho thêm địa y (lichen).

Rêu tươi đã được cấy đầy chậu

Hãy cố định rêu bằng nhíp. Vì rêu thường xuyên phát triển ở trong đất nham nhở, ấn mạnh rêu vào vị trí rêu Sphagnum và đất Bonsai bên dưới.

Nhồi rêu bằng nhíp

Nhồi rêu bằng bay

Việc cuối cùng, hãy thoải mắc rắc các hạt đất nhỏ trên rêu và quét sạch các phàn dư thừa. Bằng cách lấp đầy các khoảng trống, các viền của cụm rêu sẽ không khô nhanh. Một loại phủ nền khá hay của BIB là Black Lava (nham thạch đen), hay chúng tôi gọi là hạt tiêu (“pepper”) nên được sử dụng. Đá nham thạch tím cũng khá tốt bởi vì nó khá tối khi khô, đá bọt và Akadama khi khô có màu sáng hơn.

Quét các hạt tiêu thừa

Công việc cấy rêu hoàn thiện.

Sau khi hoàn tất mọi việc, hãy tưới nước nhé. Bonsai được cấy rêu có thể đặt ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chỉ cần cẩn thận tránh để nó khô. Thời gian trôi qua, các cụm rây sẽ hợp nhất với nhau và rêu sẽ cao hơn trong chậu. Thường chúng tôi sẽ cấy rêu 1 tháng trước khi đem đi triển lãm. Đây là một sự bổ sung đẹp mắt cho cây chính thô ráp.

Cùng xem một số ví dụ nhé

Một cây thông đen với rêu xanh

Rêu ở cây Thông Đại Bác (Pinus ponderosa, Ponderosa Pine)

Rễ trên đá với rêu xanh và dương xỉ nhỏ ở một cây Tùng Xanh (Juniperus procumbens, procumbens juniper)

Cây Lý Chua Lông (Gooseberry, Ribes uva-crispa) với rêu xanh rì!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon