Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) – Yamadori (cây thu thập từ núi) và Shimagi (cây thu thập từ đảo) vượt quá kỹ thuật của con người

Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) – Yamadori (cây thu thập từ núi) và Shimagi (cây thu thập từ đảo) vượt quá kỹ thuật của con người

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (26/04/2010)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (06/11/2019)

Có nhiều cách trồng Thông Bonsai, bao gồm cả cách tự nhiên như Yamadori (cây thu thập từ núi) và Shimagi (cây thu thập từ đảo), Misho (cây trồng từ hạt giống) và cách nhân tạo như Tsugiki (cây trồng bằng việc ghép) và Sashiki (cây trồng từ giâm cành)

Kết thúc của một thời kỳ

Người dân ở Kokubunji bắt đầu thu thập Yamadori (cây thu thập từ núi) tại một ngọn núi gần đó và đã có được thu nhập bổ sung lớn trong các thời gian trái vụ. Đất của núi Kagawa có chất lượng kém. Vì vậy, thật khó để thông có thể phát triển nhưng bù lại chúng có những sự hấp dẫn độc đáo.

Người trồng trọt thi nhau lên núi và ghé thăm các khu vực Mitoyo, Tsuda, và Hikeda. Cùng thời điểm, giao thông thay đổi từ xe đạp sang xe máy, và xe máy chuyển sang xe ba bánh (Jitensha-gi) vào những ngày đó.

Ngay khi số lượng thông trở nên ít đi tại vùng núi ở Kagawa, mọi người đã đi thu thập cây trên đảo Seto Inland Sea. Đó là sự khởi đầu của Shimagi (cây thu thập từ đảo)

Mặc dù có một đức tính là mọi người phải trồng cây giống vào chỗ thu hoạch cây tự nhiên, nhưng cây trên núi và đảo đã biến mất do sự phát triển của nghệ thuật Bonsai, và thời kỳ của Yamadori kết thúc. Đó là năm thứ 40 của Thời Đại Showa.

Một số người đã đi lấy cây để đem sang Hàn Quốc nhưng số lượng cây Yamadori đã giảm mạnh trên các kệ cây của người trồng Bonsai. Ngày nay mọi người trồng cây Yamadori lâu năm với tình cảm là chủ yếu.

The trunk having unique tempestuousness of Shimagi (collections from islands)

Thân cây tuyệt đẹp của một cây Shimagi (thu thập tự nhiên trên các đảo)

Vẻ đẹp tượng hình của thiên nhiên

Mashima Yoshimi, 64 tuổi, chủ sở hữu vườn Mashima Horticulture Garden tại thị trấn Kokubunji, có rất nhiều cây Yamadori (thu thập từ núi) và Shimagi (thu thập từ các đảo) trên kệ cây của mình.

Liên quan đến sự hấp dẫn của cây dại, Mashia chia sẻ “Đầu tiên, chúng lâu năm. Chúng có cái riêng tuyệt vời và không có cây nào là giống cây nào. Chúng có sức hấp dẫn riêng với Nebari (rễ nổi) Tachiagari (phần gốc cây) và hoa văn trên thân. Tất cả phụ thuộc vào từng cây riêng biệt và nằm ngoài tầm kiểm soát của con người.”

Mashima Yoshimi with his Shimagi (collection from islands) in Mashima bonsai garden in Takamatsu's Kokubunji town

Mashima Yoshimi cùng cây Shimagi (cây thu thập từ đảo) tại Mashima Horticulture Garden

Người ta nói rằng Shimagi (cây thu thập từ đảo) có các tính năng tốt hơn trên bề mặt thân cây và lá kim. Sự độc đáo của thân và bề mặt cũng vô cùng cuốn hút.

Mashma nghĩ rằng “Trong quá khứ, người ta chỉ cưa cành làm củi. Kết quả là, có rất nhiều cây dại để làm Bonsai”

Cây Shimagi của ông có nhiều phần sắc nhọn trên thân. Nó cho thấy vẻ đẹp tượng trưng cho thiên nhiên và trí tuệ của cuộc sống.

(Bài của Shigeo Hano)
0988110300
chat-active-icon
blank