Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) – Sự hấp dẫn và tiêu cực đặc trưng: Không Mekiri (tỉa chồi) sẽ làm hỏng dáng cây

Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) – Sự hấp dẫn và tiêu cực đặc trưng: Không Mekiri (tỉa chồi) sẽ làm hỏng dáng cây
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (26/04/2010)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (06/11/2019)

Chúng tôi bắt đầu chuỗi bài về Matsu (Thông, pine) Bonsai với những bài phỏng vấn với những người trồng Bonsai về sự hấp dẫn, đặc điểm, xu hướng, các vấn đề tương lai, tầm nhìn theo thứ tự của Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine), Goyomatsu (Japansese White Pine, Thông Trắng Nhật Bản), Nishikimatsu (Cork Bark Japanese Black Pine), và Akamatsu (Thông Đỏ Nhật Bản, Japanese Red Pine)

Kandaka Keiji with his wonderful bonsai at Kandaka Shojuen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town

Kandaka Keiji with his wonderful bonsai at Kandaka Shojuen bonsai garden in Takamatsu’s Kinashi town

Ngoại hình lộng lẫy như một vị vua (King)

Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) được gọi là “King of Bonsai” dựa trên vẻ ngoài lộng lẫy với thân và vỏ nâu đen của nó. Nhiều người yêu Bonsai thích cây này vì sức sống của nó và sự đơn giản trong chăm sóc. Hầu hết các kiệt tác trong các triển lãm Bonsai gần đây đều sử dụng Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine)

Kandaka Keiji, 48 tuổi, chủ sở hữu đời thứ tư của Kandaka Shojuen Bonsai Garnde tại thị trấn Kinashi ở Takamatsu, đã cho hay “SO sánh với Akamatsu (Thông Đỏ Nhật Bản, Japanese Red Pine) mọc ở vùng nội đất liền và miền núi, Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) mọc ở khắp mọi nơi kể cả những nơi công cộng như đền thờ, danh lam thắng cảnh và bờ biển để phù hợp với phong cảnh Nhật Bản. Đây là cây được trồng phổ biến tại Kinashi.”

Kandaka cho biết sức hấp dẫn lớn nhất của Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) là phong cách phân chia của Mikihada (bền mặt thân). Một số phần rộng hơn 10cm ở những thân cây 100 – 200 năm tuổi. Những thân khác lại có hoạ tiết mai rùa. Tuy nhiên, mọi người có thể chăm sóc hình dạng các cành ở một mức độ nào đó, kiểu dáng của thân cây và phần phân chia phụ thuộc vào từng cây nằm ngoài kiểm soát của con người. Điều hấp dẫn đối với người trồng là họ không thể biết cây phát triển như thế nào.

Beautifully split Mikihada (trunk surface) and Nebari (a condition of roots of a tree visible out of the surface of dirt)

Phần phân chia tuyệt đẹp Mikihada (bề mặt thân) và gốc Nebari (phần rễ nổi lên mặt đất)

Xu hướng

Ngay cả nhiều cây Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) đã hơn 200 năm tuổi thì cũng nằm trong xu hướng đến và đi. Khi đã có một số xu hướng về Neagari (cây có rễ lộ ra trên mặt), Kengai (cây thác đổ) và Chokkan (cây có thân thẳng đứng, dáng trực), Kanada mong đợi xu hướng Moyogi (thân cân tạo ra các đường cong theo mẫu) sẽ phát triển mạnh.

Ngày nay mọi người có xu hướng thích những cây có kích thước cao khoảng 45cm hoặc shohin (<20cm chiều cao) và dường như xu hướng này đã bị ảnh hưởng bởi kích thước khu vườn và sự thay đổi lối sống.

Chăm sóc quanh năm

Có ba điểm chính để chăm sóc Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese White Pine). Để giữ hình dáng đẹp của nó, cần phải làm Mekiri (buds trimming, tỉa chồi) vào khoảng 20 tháng 6. Nếu không có sự chăm sóc này, cây sẽ mất dáng. Sau đó, người trồng phải làm mỏng các lá kim già vào mùa thu. Công việc Hasukashi (làm mỏng lá kim bằng nhíp) và sang chậu, cắt rễ sau 3 – 4 năm là những chăm sóc quan trọng.

(Bài của Shigeo Hano)
0988110300
chat-active-icon
blank