Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) – Trồng từ Misho (hạt giống)

Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) – Trồng từ Misho (hạt giống)

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (07/07/2010)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (06/11/2019)

Vì Yamadori (cây thu thập từ núi) và Shimagi (cây thu thập từ đảo) giảm mạnh, một số cây đã được trồng bằng cách nhân tạo như Misho (cây trồng từ hạt), Tsugiki (cây trồng bằng cách ghép cành) và Sashiki (cây trồng bằng cách giâm cành). So với Yamadori (cây thu thập từ núi) là những cây có hình dáng tự nhiên, Misho (cây trồng từ hạt) và Tsugiki (cây trồng bằng ghép cành) có hình dáng được tạo ra bởi con người. Vì vậy, lợi thế là mọi người có thể tạo ra rất nhiều cây thông có chất lượng như nhau.

Mashima Takeru taking care of his Kuromatsu (Japanese black pine)

Mashima Takeru chăm sóc một cây Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) tại vườn Mashimaen bonsai garden

Trồng nhiều nguyên liệu tốt

Mashima Takeru, 59 tuổi, chủ sở hữu của Mashimaen Bonsai Garden ở thị trấn Kokubunji, được biết đến như một chuyên gia trồng Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) từ Misho (hạt giống). 80 phần trăm cây trên kệ trong vườn của ông được trồng từ Misho và có nhiều cây đã trên 40 tuổi.

Các cách nhân tạo như trồng bằng Misho hay Sashiki phải mất thời gian dài để hình thành hình dáng đẹp nhưng bù lại được sự sụt giảm của cây ngoài tự nhiên. Mặc dù vậy, những cây 30 40 tuổi cũng có thể có được vẻ đẹp lộng lẫy như các cây Yamadori.

Misho đã bắt đầu được trồng bằng hạt giống ở ngoài đồng khi Yamadori sụt giảm. Chính sách giảm diện tích lúa vào những năm 40 của Thời kỳ Showa đã giúp thúc đẩy xu hướng này. Vào thời điểm đó, cây chủ yếu được trồng ở Kokubunji là Nishikimatsu (cork bark Japanese Black Pine) và đã có những cánh đồng thông khắp nơi ở khu vực phía Bắc thị trấn này.

Trồng bởi Misho có lợi thế là người trồng có thể có được nhiều cây nguyên liệu tốt để làm Bonsai vì họ có thể huấn luyện cây từ nhỏ. Và họ có thể phối hợp các hình thức cây.

45-year-old Kuromatsu (Japanese black pine) grown

Một cây Kuromatsu (Japanese black pine) 45 tuổi được trồng từ hạt (Misho)

Cây giống vô tính

Sashiki (cây trồng từ giâm cành) là một cách tương đối dễ dàng để có được cây có Nebari (rễ nổi) đẹp. Nếu mọi người làm Sashiki với cây ghép có đặc điểm tốt hơn về bề mặt thân hay lá kim, họ có thể có được những đặc điểm giống cây mẹ. Nó được gọi là cây giống vô tính.

Vì người trồng phối hợp với mọi cây non, họ có thể mong đợi hình dạng được trồng bao gồm Mikimoyo (mô hình thân) và Edakubari (Vị trí mỗi lá kim). Họ thường đi dây cây 2 năm tuổi và bắt đầu tạo dáng.

It takes a long time to grow pine trees by Misho (trees grown from seed) and Sashiki (trees grown by cuttings). It is necessary to take great care every day and spend much time for getting dignity.

“Đôi khi chăm chỉ không có nghĩa lý gì. Quan trọng là tiếp tục làm việc mỗi ngày. Từ xưa, người ta nói rằng để làm tốt một việc cần đến ba thế hệ” Mashima nói và cười lớn. Như ông nói, các cây Bonsai mà ông tiếp quản từ người cha đang trở nên đẹp hơn trong khu vườn của ông.

(Bài của Shigeo Hano)
0988110300
chat-active-icon
blank