Khoa học chứng minh: Chăm sóc cây giúp bạn yêu đời và có sức khỏe tốt

Bạn có biết trồng cây, làm vườn không chỉ là thú vui, hay trang trí mà làm vườn đã được nhiều nhà khoa học chứng minh sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.

Khoa học chứng minh: Chăm sóc cây giúp bạn yêu đời và có sức khỏe tốt

Đi đôi với cuộc sống ngày một phát triển, hiện đại là quá trình đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ. Cây cối, thiên nhiên cũng ngày một ít đi vì ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa. Vì lẽ đó tại các đô thị, khu chung cư ngày một có nhiều hơn những khu vườn nhỏ trên ban công, sân thượng, nhiều hơn những cây xanh trồng trong nhà.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, những công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự khiến cho bạn tìm được cảm giác thư giãn, thoải mái, tìm được sự thanh bình trong trí não sau những lo toan của cuộc sống thường nhật.

Theo khảo sát của các nhà khoa học của Đại học Essex – Westminster – Anh đăng trên Tạp chí chuyên ngành Y tế công cộng (Journal of Public Health), họ tiến hành khảo sát 269 người, tuổi trung bình là 55 tuổi, trong số đó có 156 người có vườn, chăm sóc vườn hàng ngày, 113 người còn lại họ sống trong các chung cư hoặc có mảnh vườn nhưng không trồng cây chăm sóc. Kết quả cho thấy chỉ cần khoảng 30 phút chăm sóc vườn cũng đủ để bạn giảm stress, cảm giác mệt mỏi, tăng sự tự tin và cảm thấy yêu đời hơn.

Các nhà khoa học đã cho thấy làm vườn giúp con người gần gũi với thiên nhiên, hòa quyện vào cây lá, điều này giúp bạn thư giãn tinh thần.Vì những lợi ích tích cực đó, một số bệnh viện đã đưa hoạt động làm vườn, trồng cây vào liệu trình chữa bệnh cho các bệnh nhân, đặc biệt hơn nó còn giúp phòng tránh bệnh Alzheimer

Trồng cây làm vườn tại nhà có khó không?

Có thể bạn có nhiều lo ngại khi bắt đầu thử sức trồng cây, làm vườn tại nhà bởi nhiều lý do: không đủ diện tích, không biết cách chăm sóc, không biết chọn loại cây trồng phù hợp, không đủ thời gian…Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bạn có thể tham khảo nhiều kinh nghiệm làm vườn được chia sẻ rộng rãi, bạn cũng có thể nghe tư vấn và chọn một vài loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc, vừa để trang trí nhà vừa để làm quen với chăm sóc cây trồng. Chắc chắn rằng, không lâu sau bạn sẽ thật sự yêu thích và nhanh chóng trồng thêm nhiều loại cây, hoa, rau quả ngay tại nhà của mình.

Một vài lưu ý sau sẽ giúp cây trồng trong nhà của bạn luôn tươi tốt:

Đánh giá mức độ về độ ẩm cho cây trồng: Cây trồng trong nhà thường có yêu cầu nhất định về độ ẩm. Như vậy, bạn sẽ cần phải nắm được cây trồng của bạn có yêu cầu như thế nào về độ ẩm cũng như những thay đổi theo mùa của chúng để tạo cho cây một môi trường lý tưởng ngay từ đầu. Có nhiều cách giúp bạn thêm độ ẩm cho cây trồng của mình: Ví dụ, bạn có thể đặt sỏi ở dưới cùng của chậu trồng cây, sau đó đặt cây trồng vào một đĩa đầy nước….

Nước và sự thoát nước: Rễ cây của bạn thường sẽ bị thối rữa nếu chúng bị ngập trong nước nhiều hơn mức cần thiết hoặc chúng ko thoát được nước trong một khoảng thời gian. Trường hợp này những hòn đá nhỏ trong chậu hay các sản phẩm hỗ trợ việc thoát nước cho cây trồng có thể giúp bạn cân bằng độ ẩm ướt-khô cho phù hợp.

Để cây nơi có ánh sáng: Nước là rất quan trọng, nhưng ánh sáng cũng rất quan trọng đối với tuổi thọ của một cây trồng. Tùy thuộc vào loài, chúng sẽ cần ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh sáng mặt trời một phần hay che bóng. Cây cần ít ánh sáng thường sẽ chuyển sang màu nâu nếu chúng được đặt dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp – vì vậy hãy chắc chắn để mắt đến việc này trong suốt thời gian trồng và chăm sóc chúng.

Phân bón và sâu bệnh: Bón nhiều phân bón cho cây trồng có thể sẽ tạo ra sự tăng trưởng ấn tượng. Nhưng khi phân bón là quá nhiều sẽ phản tác dụng  còn có thể sẽ thu hút nhiều côn trùng, sâu bệnh hại trong mùa hé. Một nguyên tắc chung cho cây trồng là sử dụng phân bón hòa tan ba lần trong giai đoạn phát triển, thường là mùa xuân và mùa hè. Hoặc sử dụng những que dinh dưỡng sinh học tích hợp sẵn cho cây trồng trong chậu khi bạn không có nhiều thời gian.

Chọn lựa cây trồng một cách thông minh: Nếu bạn là một chuyên gia làm chết cây thường xuyên, hãy cân nhắc và chọn cho mình những cây trồng dễ chăm sóc trước để luyện tập và tích lũy kinh nghiệm như cây họ Trầu Bà, Lưỡi Hổ, Đuôi Công, Bàng Singapore…

Không di chuyển cây cối của bạn quá nhiều: Bạn có thể bị cám dỗ các kiểu sắp xếp cây mới trông mới lạ, đẹp mắt hơn, nhưng giống như vật nuôi của bạn, cây trồng cũng thích sự ổn định. Một khi bạn đã tìm thấy đúng lượng ánh sáng mặt trời cho cây trồng của bạn, hãy cố gắng để chúng ổn định ở đó. Việc di chuyển cây trồng đi xung quanh quá nhiều có thể khiến nó rơi vào trạng thái sốc.

Làm sao giữ cho cây trồng trong nhà của bạn luôn tươi tốt

Có nhiều người ví rằng:  “Yêu một người cũng như trồng một cái cây. Chúng ta trao nhau yêu thương như giao cho người kia một hạt giống của mình, để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng nó.” Vậy ngược lại, trồng và chăm sóc một cái cây từng ngày, nghĩa là bạn đặt hết tâm tư, sự nỗ lực vun trồng của mình vào cây như với một người bạn yêu thương. Điều đó làm bạn quên đi những mệt mỏi, căng thẳng thường ngày. Nếu chưa có cho mình những chậu cây hay khu vườn nhỏ tại nhà để chăm sóc, ngắm nhìn mỗi ngày thì bạn hãy thật tự tin và nhanh tay thiết kế cho mình một khu vườn nhỏ, để cảm thấy yêu đời và cảm nhận nhiều điều ý nghĩa hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon