Hướng dẫn trồng và chăm sóc Hoa Hồng trong chậu đúng cách

Hoa Hồng là loại cây đòi hỏi nhiều lưu ý khi trồng và chăm sóc. Nhưng nếu nắm rõ những lưu ý cơ bản khi trồng và chăm sóc Hoa Hồng bạn sẽ thấy Hoa Hồng cũng dễ tính và không làm khó bạn nhiều. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn các bước trồng và chăm sóc Hoa Hồng đúng cách.

Nephrolepis exaltata – Dương Xỉ Boston

Cách trồng và chăm sóc Hoa Hồng trong chậu đúng cách

1. Chọn hướng nắng: Hoa Hồng cần nhiều ánh sáng và nắng. Bạn cần chú ý quan sát lựa chọn hướng ánh sáng (ánh nắng mặt trời) để đặt vị trí của chậu cây hay trồng cây, cần phải tránh ánh nắng gay gắt hoặc những nơi thiếu sáng, chọn nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên. Cây Hoa Hồng không đủ điều kiện ra hoa hoặc chất lượng hoa xấu với những nhà ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời.

2. Chọn chậu trồng: Chậu trồng Hoa Hồng không cần lớn, cao cỡ 30cm, rộng 40cm. Chọn chậu cỡ số 4 nếu là chậu men. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì càng hay, đất phải đảm bảo thoát nước. Để tránh úng rễ thì chậu phải đục to ở dưới đáy. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút.

3. Làm đất trước khi trồng: chọn giá thể  hoặc đất tơi xốp có độ thoát nước tốt, không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, để lót dưới bầu cây trước khi trồng thì ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục.  Đổ vào chậu khoảng 2/3 sau khi đã trộn đều tất cả. Tưới một lon nước. Lót một ít sỏi nhỏ để chêm trên lỗ thông nước dưới đáy. Thêm đất 8/10 độ cao của chậu và trồng Hoa Hồng vào giữa. Đem phơi nắng dần dần sau đó và cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

Họ Nephrolepidaceae

Cách chăm sóc

1. Bón phân:

– Từ 3-5 ngày thì bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, hoa ra có màu sắc rực rỡ. Hoa sẽ mau tàn nếu tưới phân lên hoa .

– Từ 10-15 ngày lúc cây ra rễ phát ra lá non bón phân xung quanh gốc cây, bón xong lấp đất lại, để định lượng phân bón cho an toàn hãy sử dụng muỗng cà phê. Phân không được gần gốc cây để tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây Hoa Hồng, xong tưới nước lại để giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

Sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước nếu ngâm phân với nước để tưới, tưới vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm, tưới lên thân, gốc, lá …

– Khi bón phân cho Hoa Hồng cần quan sát nếu cành mập mạp khi cây cho nhánh mới và có màu đỏ tía đậm  báo hiệu cây được cung cấp đủ dưỡng chất.

2. Tưới nước:

Nếu để cây quá khô dễ xuất hiện nhện đỏ hút chích làm cây bị suy yếu dần, cần tưới cho cây để lá quang hợp. Cần tưới bổ sung đủ nước, bón thêm phân lá và bổng sung vitamin cho cây nếu cây bị vàng lá và nhợt màu, quăn queo rồi rụng đi.

3. Cắt tỉa cành:

Cắt bỏ hoa đã nở và lá hoa hỏng, để tạo cho cây có sức đâm nhánh mới, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá, sẽ cho ra những nụ hoa mới từ mỗi đầu nhánh đó .

Nên cắt Hoa Hồng vào chiều muộn hoặc sáng sớm vì lúc đó cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu héo, lâu tàn. Để cây dự trữ một lượng nước cho hoa thì trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường. Chú ý, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây, sau khi cắt xong phải cắm cây Hoa Hồng vào nước sạch. Phải cắt thêm một nhát nữa trước khi cắm vào bình. Dùng kéo cắt cây hoặc dùng dao bén mà cắt, không được làm dập. Lúc cắt phải để lại 3 lá, đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi khi nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất đẹp và to. Cũng cần tỉa luôn những nhánh hư, xấu …

Trả lời

0988110300
chat-active-icon