John Banta và hành trình chinh phục Aroid (cây họ Ráy – Araceae) của vùng nhiệt đới trong môi trường ôn đới.

Nguồn: Aroid Thrills and Tropical Frills – Tropical Plants for Temperate Gardens by John Banta (aroid.org)

Lược dịch: Dũng Cá Xinh (Codai.net)

* Tin: Người thầy đáng kính đã mãi mãi ra đi vào 3am sáng (theo giờ Mỹ) ngày 14/03/2021. Mong ông an nghỉ ngàn thu.

Ngày 27 tháng 7 năm 2002 (Thứ Bảy) lúc 7:30 tối tại Trung tâm Giáo dục Ruby C. McSwain, Vườn ươm JC Raulston, Raleigh, Bắc Carlolina. Một cuộc đấu giá thực vật sẽ diễn ra ngay sau bài thuyết trình. Nhà thám hiểm thực vật và nhà lai tạo (explorer and hybridizer) "Jungle John" Banta sẽ thảo luận về các loài aroid (thực vật thuộc họ Ráy - Araceae) mới và các loài thực vật nhiệt đới có khả năng thích hợp cho các khu vực có độ cứng bằng 7 theo hệ thống USDA (xem thêm tại đây ạ).

John Banta là một con người đam mê thực vật phi thường, người đã khám phá hầu hết các lục địa để tìm kiếm những loài thực vật mới và thú vị. Khi không đi du lịch khắp thế giới, anh ấy sẽ dành thời gian lai tạo các loại cây trong khu vườn của mình (khu vườn nằm ở vị trí gần bờ biển phía tây nam của Florida). Những người làm vườn địa phương ở đây đang nỗ lực tích hợp các loại cây có vẻ ngoài nhiệt đới vào khu vườn của riêng họ, tìm kiếm các loại cây mới có hình dạng lá lớn hơn, màu sắc lá rực rỡ hơn và quan trọng nhất là những cây có dáng dấp và cảm giác tươi tốt của vùng nhiệt đới.

"Jungle John" Banta cưỡi voi trong rừng Thái Lan
“Jungle John” Banta cưỡi voi trong rừng Thái Lan 
Trong ba thập kỷ qua, John đã đưa vào trồng một số loại cây thu thập được từ những chuyến du lịch của bản thân hoặc tự tạo ra thông qua các chương trình lai tạo cá nhân. Những chuyến đi của ông đến Trung và Nam Mỹ, cũng như đến Đông Nam Á là tiền đề tạo ra những giống cây nổi tiếng như Kaempferia grande, Zingiber sp. nov. ‘Midnight’, Schefflera sp. nov., Homalomena ‘Purple Sword’, và thậm chí cả loài thực vật được đặt tên để vinh danh ông, Calathea bantae.

Dưới đây là một số hình ảnh của các cây tiêubiểu mà John Banta đã lai tạo thành công
Cây Đuôi công Calathea bantae, được đặt theo tên của nhà thực vật học John Banta
Cây Đuôi công Calathea bantae, được đặt theo tên của nhà thực vật học John Banta
Schefflera sp. nov. - John Banta
Schefflera sp. nov. – John Banta
Zingiber sp. nov. Midnight lai tạo bởi John Banta
Zingiber sp. nov. Midnight lai tạo bởi John Banta
Cây Đuôi công Calathea bantae, được đặt theo tên của nhà thực vật học John Banta
Một trong những phát hiện gần đây của anh ấy từ vùng núi phía bắc của Thái Lan là một loài thực vật mới thuộc chi Ensete (một chi thực vật thuộc họ Chuối - Musaceae, bộ Gừng - Zingiberales) rất có tiềm năng. Loài Ensete này là một loài thực vật đẹp đến khó tin với những chiếc lá dài tới 6 feet (1,8288 mét) và rộng 18 inch (45,72 cm) trên một thân cây gần như tàng hình! Các lá tỏa ra từ sát mặt đất và thân cây hầu như không nhìn thấy. Đây là một người anh em họ hàng của chuối, thực sự khác thường và hoàn hảo để trở thành tâm điểm của bất kỳ cảnh quan nhiệt đới nào.

John là một người tin tưởng chắc chắn rằng việc giới thiệu thực vật mới không cần phải đi khắp thế giới. Việc nhân giống cây trồng trong sân sau nhà bạn có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Một trong nhiều giống lai có thể đã phát triển trong vườn của bạn mà John đã tạo ra cách đây nhiều năm là Hedychium ‘Golden Butterfly’, Gừng bướm hoa vàng. Ông đã tạo ra nhiều giống lai thú vị trong chi Anthurium như Anthurium ‘Big Splash’, lai giữa Anthurium watermalienseAnthurium spectabile, và Anthurium ‘Dark Moma’, lai giữa Anthurium warocqueanumAnthurium papillaminum. Công việc hiện tại của anh ấy là tập trung vào các loài thuộc chi Kaempferia. Bộ sưu tập hơn 50 loài gừng mọc thấp này của ông đang cho ra nhiều giống lai mới như Kaempferia ‘Alva’, Kaempferia ‘Silver Cloud’Kaempferia ‘Titan’ có chiều ngang hơn 3 feet với lá rộng 18 inch.
John Banta bên cạnh một cây Amorphophallus paeoniifolius tại Thailand.
John Banta bên cạnh một cây Amorphophallus paeoniifolius tại Thailand.
Đối với John, điều duy nhất thú vị hơn việckhám phá ra một loại cây mới là chuyển đổi một nhà sưu tập thực vật thành một nhà nhângiống cây trồng. Niềm vui khi nhìn thấy những tổ hợp gen mới tiết lộ vẻ đẹp trong con lai của bạn cũng giống như nghe được tiếng của cây đàn organ tuyệt vời trong Nhà thờ Saint Paul.

Ngay sau buổi nói chuyện của John, sẽ có một cuộc đấu giá giới thiệu một số loại cây trong bộ sưu tập của anh ấy. Buổi nói chuyện của anh ấy chỉ là một phần của sự kiện cuối tuần tập trung xung quanh các hạt aroid và các loài thực vật nhiệt đới.

Hình ảnh của cây Hedychium 'Golden Butterfly' (lai tạo bởi nhà thực vật học John Banta) (bản quyền ảnh: JC Raulston Arboretum)
Anthurium ‘Dark Moma’, lai giữa Anthurium warocqueanum và Anthurium papillaminum bởi John Banta
Anthurium ‘Dark Moma’, lai giữa Anthurium warocqueanum và Anthurium papillaminum bởi John Banta
Anthurium ‘Big Splash’, lai giữa Anthurium watermaliense và Anthurium spectabile bởi nhà thực vật học John Banta x
Anthurium ‘Big Splash’, lai giữa Anthurium watermaliense và Anthurium spectabile bởi nhà thực vật học John Banta
Kaempferia ‘Alva’ - John Banta
Kaempferia ‘Alva’ – John Banta

Trả lời

0988110300
chat-active-icon