So sánh Philodendron ‘Dean McDowell’Philodendron pastazanum

  • Bài viết có sử dụng hình ảnh của: Philodendron Enthusiasts group 
Từ tên chi Latinh Hiện đại Philodendron (Schott, 1830), từ philodendron trong tiếng Hy Lạp, tên gốc của philodendros là "cây yêu thương", từ philo- "yêu" (xem philo-) + dendron "cây" (từ PIE * der-draw-, từ gốc * deru- "vững vàng, vững chắc, kiên định," cũng tạo thành các từ chỉ "gỗ, cây").
Philodendron 'Dean McDowell' là sự lai tạo tuyệt vời giữa Philodendron gloriosum (André) và Philodendron pastazanum (K.Krause) được tạo ra vào năm 1988 bởi John Banta và được đặt theo tên người bạn thân của ông - Dean McDowell (đã mất do căn bệnh AIDS). Con lai là trội của Philodendron pastazanum. Cuống lá là tiểu nhị. Phiến lá mới xuất hiện với mặt trước màu hồng và mặt rìa có màu hồng nhạt nổi bật. Các phiến lá trưởng thành có vẻ hơi chần và các gân bên thứ cấp không thực sự rõ ràng. Bề mặt adaxial của các phiến lá có cảm giác hơi mềm như nhung khi chạm vào và là sa tanh, không bóng.

Hiện nhiều tài liệu đánh nhãn tên cây nhầm là Philodendron 'McDowell' (thiếu mất chữ Dean). Để thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đến vị thầy John Banta, rất nhiều nhóm và cá nhân đã nhấn mạnh việc sửa lại các tài liệu "để tên cây saisót". 

Người thầy đáng kính đã mãi mãi ra đi vào 3am sáng (theo giờ Mỹ) ngày 14/03/2021. Mong ông an nghỉ ngàn thu.

Ảnh chụp John Banta trong khu vườn của ông (vườn Alva) bên cạnh một trong những cây do chính ông lai tạo ra: Philodendron "Dean McDowell" vào năm 2020
Ảnh chụp John Banta trong khu vườn của ông (vườn Alva) bên cạnh một trong những cây do chính ông lai tạo ra: Philodendron “Dean McDowell” vào năm 2020
So sánh Philodendron 'Dean McDowell' và Philodendron pastazanum: So sánh phần mặt trên của lá.
So sánh Philodendron ‘Dean McDowell’ và Philodendron pastazanum: So sánh phần mặt trên của lá.
So sánh Philodendron 'Dean McDowell' và Philodendron pastazanum: So sánh phần gân và mặt dưới của lá.
So sánh Philodendron ‘Dean McDowell’ và Philodendron pastazanum: So sánh phần gân và mặt dưới của lá.
So sánh Philodendron 'Dean McDowell' và Philodendron pastazanum: So sánh phần hoa.
So sánh Philodendron ‘Dean McDowell’ và Philodendron pastazanum: So sánh phần hoa.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon