Huyền thoại cây Bonsai: Goshin

Huyền thoại Bonsai: Goshin
Đánh giá

Sự thật là, tác phẩm này không cần phải giới thiệu, đặc biệt không phải từ những người như tôi.

Goshin hoàn toàn đúng nghĩa là cây Bonsai được nhiều người nhận ra nhất ở Hoa Kỳ, nó đang leo dần lên top đầu những cây bonsai được nhiều người nhận ra nhất trên thế giới. Ngay cả các chuyên gia Nhật Bản ở cấp độ cao nhất cũng đánh giá ‘Goshin’ cũng là một trong những tác phẩm kinh điển nhất.

Khi nói đến sự công nhận trong giới Bonsai, một là vua, hai là tuổi tác. Ở giai đoạn này của cuộc đời, Goshin đã đạt cả hai yếu tố. Nếu vẫn chưa đủ thì hãy nhớ nó được tạo ra bởi Mr. John Yoshio Naka, nghệ sĩ Bonsai huyền thoại người Mỹ và là người được ghi nhận vai trò to lớn trong sự phát triển văn hoá Bonsai ở nước Mỹ. Đây là một cây Bonsai đẳng cấp.

Trong bài này, Danny Coffey đã chia sẻ một bộ ảnh về Goshin qua lịch sử và sự phát triển lâu dài của nó, nói một chút về cây và đưa ra một vài sự thật cũng như những điểm thú vị anh đã khám phá ra khi nghiên cứu về Goshin. Cùng đọc nhé!

Video quay Goshin

Tôi muốn bắt đầu tất cả bằng lá thư tuyệt vời này do Mr.Naka viết cho chủ tịch của NBF năm 1984.

Letter from John Naka in 1984 regarding the donation of Goshin to the National Bonsai and Penjing museum.
Bức thư của John Naka năm 1984 về việc tặng Goshin cho bảo tàng National Bonsai and Penjing museum.

“Tôi cảm thấy rất vinh dự và tựu hào tác phẩm ‘Goshin’ của tôi đã tìm được một ngôi nhà vĩnh viễn nơi nó sẽ được nhìn ngắm bởi rất nhiều người, đặc biệt những ai có quan tâm đến văn hoá Bonsai. Thực là một nỗ lực đầy thử thách và tiêu tốn rất nhiều thời gian để tạo ra “GOSHIN” và giờ tôi muốn làm điều gì đó thay vì bán nó khi thời điểm đến. Nếu sự đóng góp này mang đến sự khích lệ mọi người ủng hộ cho Quỹ Bonsai Quốc Gia, tôi sẽ cảm thấy rất hài lòng.

Tôi mong chờ sự hoàn thành nơi trưng bày tại Mỹ và tôi biết điều này sẽ kích thích nhiều người hơn đam mê Bonsai. Nó cũng sẽ khuyến khích thế hệ tương lai nhìn vào nghệ thuật sống với sự tự hào. Tôi hy vọng điều này cũng sẽ tăng cường mối quan hệ giữ Hoa Kỳ và Nhật Bản

– John Y. Naka

Đọc lá thư xong tôi đã nở một nụ cười mãn nguyện. Vào thời điểm bức thư được viết tôi mới chỉ 2 tuổi. Một số đồng nghiệp của tôi trong ngành công nghiệp Bonsai hoặc chưa ra đời hoặc cũng chỉ hơn tôi vài tuổi. Hẳn là mr. Naka đã nghĩ đến chúng tôi khi viết bức thư này. Mặc dù ngài đã tạo ra một mạng lưới nhiều thế hệ để theo nghề, nhưng thật là một vinh dự khi là một trong những người kế nhiệm của ngài. Chúng tôi thực sự may mắn to có một di sản Bonsai tuyệt vời thế này ở ngay nước Mỹ.

Nói về Goshin, rừng Bonsai này đến với nhau rất chậm sau quãng thời gian dài. Thật thú vị, cây đầu tiên trong rừng 11 cây thực sự là cây nhỏ nhất trong số chúng và nằm ở phía sau của tác phẩm, bị che bởi các cây lớn hơn, trẻ tuổi hơn và chiếm ưu thế hơn. Cây Bonsai nhỏ này thực ra là cây trình diễn công khai đầu tiên của ngài Naka vào năm 1953. Từ đó nó tiếp tục phát triển và phát triển. Cái tên ‘GOSHIN’ dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Anh có nghĩa là “Thần Giữ Linh Hồn” (Sprit Guardian”. Mỗi cây trong bố cụ đại diện cho một trong những đứa cháu của ông Naka, cho đến thời điểm xây dựng khu vườn, mặc dù sau đó ông có nhiều cháu hơn. Bắt đầu với một bố cục 4 cây, sau đó rồi bảy rồi vài năm là 11. Đến năm 1973, khu rừng được coi là hoàn chỉnh và 11 cây vẫn còn nguyên. Hãy tưởng tượng đứa cháu lớn nhất của ông Naka là cái cây nhỏ nhất và ít được nhìn thấy nhất trong cố cục này. Tôi đã nghe những câu chuyện ngài Naka an ủi đứa cháu lớn tội nghiệp đó bằng cách tiết lộ thực tế rằng hai cây quan trọng nhất trong bất cứ bố cục rừng Bonsai nào đều là cây lớn nhất và cây nhỏ nhất. Đây là những ranh giới chứa tất cả các cây khác, không có chúng, mọi thứ đều sẽ sụp đổ.

Từ đây trở đi, tôi chỉ đơn giản là hiển thị một chuỗi các bức ảnh của GOSHIN theo thứ tự thời gian (theo khả năng tốt nhất của tôi). Một số trong những bức ảnh này là từ những mốc thời gian không xác định, vì vậy tôi đã cố gắng đặt chúng ở dòng thời gian tôi nghĩ là phù hợp nhất! Nào chúng ta cùng xem nhé!

The main tree of Goshin in 1963.
Cây chính trong Goshin năm 1963
Goshin bonsai 1964
Goshin Circa năm 1964
Unknown year, Likely late 1960s-early 1970's.
Không rõ năm, khả năng là cuối 1960s – đầu 1970s
Naka working on Goshin in his personal garden. 1974.
Ngài Naka đang chăm sóc Goshin ở vườn riêng năm 1974
Goshin likely between 1984-1986
Goshin trong khoảng 1984 – 1986
Goshin 1987
Goshin 1987
Naka and Goshin 1990
Naka và Goshin năm 1990
John Naka and his Granddaughter. I've been told she is indicating the tree that represents her in this photo.
John Naka và cháu gái. Cô ấy đang chỉ vào cái cây được cho là đại diện cho cô ấy.
Goshin 1999
Goshin 1999
Goshin 2001
Goshin 2001
Goshin 2002
Goshin 2002
Goshin 2003
Goshin 2003
John Naka and Goshin Bonsai
Naka và Goshin 2003
Goshin and Danny
Goshin và tác giả năm 2015
Goshin 2015
Goshin 2015

0988110300
chat-active-icon