Cách chọn cây Bonsai trong nhà

Cách chọn cây Bonsai trong nhà

Một quan niệm sai lầm phổ biến về cây Bonsai là chúng nên được giữ trong nhà (indoors). Thực tế, hầu hết cây Bonsai nên được đặt bên ngoài, nơi chúng được tiếp xúc với bốn mùa giống như những cây bình thường khác. Chỉ những cây nhiệt đới và cận nhiệt đới mới có thể tồn tại trong khí hậu trong nhà của bạn, nơi có nhiệt độ cao và ổn định trong suốt cả năm.

Cây Bonsai nào phù hợp trong nhà?

Có một số cây mà bạn có thể trồng trong nhà, nhưng cho đến nay, loại cây phổ biến nhất và dễ chăm sóc nhất là Ficus Bonsai (Cây Xanh). The Ficus chịu được độ ẩm thấp và có thể thích nghi tốt, một lựa chọn cho người mới bắt đầu.

Những loại cây Indoor Bonsai phổ biến khác bao gồm Crassula (Jade) – Phỉ Thuý (Ngọc), Carmona (Fukien Tea) – Trà Fukien; Schefflera Arboricola (Hawaiian Umbrella) – Ngũ Gia Bì và Sageretia (Sweet Plum) – Canh Châu.

Indoor Bonsai trees; a Ficus, Carmona and a Chinese elm.
Các loại cây Bonsai trong nhà: Ficus (cây Xanh), Carmona (cây Cùm Rụp) và Chinese Elm (cây Du)

Tại sao tôi không nên nuôi cây không phải nhiệt đới trong nhà?

Lý do quan trọng nhất, như đã nêu ở trên, là cây ôn đới cần một khoảng thời gian ngủ đông (vào mùa đông). Trong giai đoạn này, chu kỳ tăng trưởng hàng năm kết thcs và cây chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo bắt đầu vào mùa xuân. Cây sẽ im lìm khi nhiệt độ và cường độ ánh sáng giảm dần trong vài tuần, điều sẽ khó xảy ra khi bạn giữ cây trong nhà.

Video chắm sóc Indoor Bonsai

Chăm sóc cây Bonsai trong nhà

Chăm sóc cây Bonsai Indoor rất khác so với cây Indoor khác. Lý do chính là cây Bonsai được trồng trong chậu nhỏ và đo đó rất hạn chết việc lưu trữ nước cũng như dinh dưỡg. Quan trọng hơn là cây nhiệt đối đòi hỏi ánh sáng và độ ẩm cao, những yếu tố khá khó để tạo ra trong nhà.

Chăm sóc cụ thể cho các loài Bonsai:

Ánh sáng

Vấn đề chính với việc giữ một cây Bonsai trong nhà nhiệt đới là cường độ ánh sáng trong nhà thường thấp hơn nhiều so với bên ngoài. Cây không chết ngay lập tức khi cường độ ánh sáng quá thấp, nhưng tăng trưởng sẽ giảm, cuối cùng làm suy yếu cây. Do đó, hãy đảm bảo đặt cây Bonsai ở một điểm sáng, tốt nhất là trước cửa sổ hướng về phía Nam.

Ngay cả khi bạn có một cửa số hướng nam, rất có thể cường độ ánh sáng vẫn còn quá thấp. Ánh sáng nhân tạo có thể giúp ích, ví dụ bằng cách sử dụng ánh sáng huỳnh quang (với quang phổ thân thiện với sự phát triển) hoặc ánh sáng đi ốt phát sáng khoảng 10 giờ mỗi ngày.

Độ ẩm

Một vấn đề khác khi giữ cây Bonsai nhiệt đới trong nhà là cây cần độ ẩm tương đối cao, cao hơn nhiều so với điều kiện trong nhà của bạn (đặc biệt là khi bạn sử dụng máy sưởi hoặc điều hoà không khí). Bạn có thể tăng độ ẩm gần cây Bonsai bằng cách đặt nó lên khay ẩm chứa đầy nước và phun sương cho cây của bạn vài lần một ngày. Lưu thông với không khí bên ngoài cũng có ích, chỉ cần mở cửa sổ vào ban ngày.

Tưới nước và bón phân

Quy tắc quan trọng nhất là: Không bao giờ tưới nước theo một lịch trình định trước. Bỏ qua nhãn được gắn vào cây Bonsai có nói rằng tưới nước hàng ngày. Thay vào đó, theo dõi cây của bạn và chỉ tưới nước khi cần thiết. Vui lòng đọc các trang tưới nước và bón phân để biết thêm thông tin chi tiết.

Nhiệt độ

Các loài cây nhiệt đới cần nhiệt độ tương đối cao trong suốt cả năm, tương tự như nhiệt độ phòng tiêu chuẩn của phòng khách của bạn.

Cây Bonsai cận nhiệt đới có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn một chút và thường phát triển mạnh khi chúng tận hưởng mùa đông với nhiệt độ nền thấp hơn nhiệt độ tiêu chuẩn trong nhà.

Tóm lại, hãy đảm bảo chọn đúng loài cây và tính đến các hướng dẫn chăm sóc cụ thể cho cây trong nhà!

0988110300
chat-active-icon