Hướng dẫn trồng Hoa Giấy (chi Bougainvillea) trên ban công

Hướng dẫn trồng hoa giấy trên ban công – Bougainvillea
Đánh giá

blank

Tổng quát

Kỹ thuật trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trên ban công (balcony) không hề khó, việc chăm sóc cũng tương đối đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) thuộc nhóm thực vật có hoa bản địa Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây đến Peru và về phía Nam tới miền Nam Argentina (tỉnh Chubut). Tên gọi khoa học (scientific name) của chi xuất phát từ Louis Antoine de Bougainville.

Hoa giấy (Bougainvillea) có màu sắc (color) đa dạng và quanh năm luôn nở rực rỡ nên rất phù hợp trồng ban công (balcony). Đặc biệt hoa Giấy (Bougainvillea) còn thích hợp với nhiều vùng khí hậu khác nữa nên trồng hoa Giấy (Bougainvillea) cực kỳ dễ dàng, chăm sóc cũng không tốn nhiều thời gian.

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây dây leo có gai (thorn), mọc cao tới 1–12 m, bò trên các giống cây khác bằng các gai có móc. Các lá (leaf) mọc so le, lá (leaf) đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4–13 cm và rộng 2–6 cm. Hoa thật sự của chúng rất nhỏ và có màu trắng, nhưng mỗi bông 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc gắn liền với nhóm thực vật này, bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ (red), cam, trắng (white) hay vàng.

Chọn giống và đất trồng hoa Giấy (Bougainvillea) cho ban công

Dù trồng bất cứ cây gì thì giống cây và đất (soil) trồng là 2 yếu tố đầu tiên cần chú ý. Trước hết cần phải chọn giống đảm bảo sạch bệnh, cành mập, nếu là giâm cành cần để ý có độ già và chắc. Còn đất (soil) trồng cần phải đảm bảo thật sạch, đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng, không nên quá khô cằn cây phát triển chậm.

Kỹ thuật trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trên ban công

Cách trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trên ban công (balcony)có thể trồng cành giâm, cành chiết hay trồng trực tiếp cây mua sẵn tại các cửa hàng buôn bán cây cảnh. Thường trồng hoa Giấy (Bougainvillea) ở ban công (balcony) thì nên trồng vào trong chậu để đảm bảo sạch sẽ cũng như tiện lợi cho chăm sóc hơn. Cách trồng (planting) rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị đất (soil) giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng cũng cần phải đảm bảo độ tơi xốp rồi cắm cành hay đặt bầu cây hoa Giấy (Bougainvillea) xuống sau đó ấn nhẹ cho cây đứng vững là được. Sau khi trồng cần tưới nước nhiều lên bề mặt của cây để tạo độ ẩm ban đầu và chắc gốc.

blank

Hướng dẫn chăm sóc hoa Giấy (Bougainvillea) trên ban công

Ngoài việc tưới nước (wartering) đầy đủ thì cách chăm sóc hoa Giấy (Bougainvillea) không quá phức tạp và tốn thời gian mà chỉ cần lưu ý ở giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa là được. Bởi thời điểm này cây cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên cần bón phân (dressing) đầy đủ.

Mùa hạ sau khi hoa nở cây sẽ phát nhánh mới, lúc ấy nên dừng việc tưới nước khoảng 5 ngày để cây ra chồi (buds) hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây phát nhiều chồi nách. Khi cây nảy hoa rồi thì lại tiến hành tưới nước như thường.

Thời kỳ hoa sắp tàn để giúp cây tiếp tục bật hoa cần bổ sung NPK quanh gốc rồi tưới nhiều nước (wartering), giữ độ ẩm thường xuyên, sử dụng kéo cắt tỉa cành thừa, hoa tàn và ngắt lá (leaf). Chỉ cần qua 20 ngày sau cây lại có thể phát hoa trở lại, chú ý để kích thích cây ra hoa chúng ta tiếp tục bỏ không tưới nước vài ngày. Việc cắt cành để tạo dáng, thay đất (soil), bón phân (dressing) nên tiến hành vào khoảng cuối tháng giêng.

Hướng dẫn trừ sâu bệnh cho hoa Giấy (Bougainvillea) trên ban công

Các bệnh chủ yếu gặp trên hoa Giấy (Bougainvillea) là do các loại nấm mốc bám chặt lấy thân cây. Khi thấy xuất hiện điều này phải dùng nhiều loại thuốc trừ nấm như phèn xanh Ziram, Zinep, Simen nồng độ 0,1 – 0,2%. Tránh sử dụng lưu huỳnh vôi, oxy chlorua Cu, Bordo… có hại cho cây.

blank

0988110300
chat-active-icon
blank