Kinh nghiệm trồng hoa Giấy – Bougainvillea

Kinh nghiệm trồng hoa giấy – Bougainvillea
Đánh giá

Tổng quan chung

Gây trồng chủ yếu bằng giâm cành trong mùa xuân. Cành giâm dài 30 cm, cắm sâu cỡ 8cm, giữ ẩm thường xuyên kết hợp che bóng mát. Khoảng sau 10 ngày cành nảy chồi và sau 15 ngày rễ mới phát sinh. Khoảng 2 tháng, cành dài cỡ hơn 1 feet có thể đem trồng nơi giàn leo. Khi cây leo dài có thể cắt sửa theo ý.

Hoa giấy (Bougainvillea) là loại Cây leo, thân gỗ , khoẻ, mọc rất nhanh, cành nhiều hay vươn dài. Lá (leaf) đơn mọc cách, phiến hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai. Lá xanh quanh năm, có rụng trong mùa đông ở những nơi rất lạnh. Hoa lớn do lá bắc màu sặc sỡ hợp thành. Lá bắc dạng lá, màu sắc từ trắng đến vàng tím, đỏ……, xếp 3 chiếc một trên 1 chùm ngắn và bọc lấy hoa hình ống dài ở phía trong, màu tía đồng thời có lông dày ở phía ngoài, màu vàng nhạt ở phía trong. Quả bế tròn hay cụt ở ngọn, thắt lại ở gốc. Hạt màu nâu hung bóng, hiếm khi thấy. Cây rất dễ trồng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

Các nhà vườn sở hữu nhiều giống hoa có màu sắc khác nhau, lai ghép để cho trên một cây có đầy đủ các màu của hoa. Các cây có màu sắc (color) khác nhau có thể thuộc các giống riêng, vì nguồn lai tạo chưa rõ ràng. Có cây còn cho lá màu xanh bóng với các vạch màu trắng…

Hoa giấy (Bougainvillea) có 2 dạng hoa (hoa đơn, hoa kép). Hoa giấy (Bougainvillea) có nhiều màu sắc khác nhau: Đỏ thẫm, tím Huế, vàng, trắng (white)… có giống hoa chỉ có môt màu, có giống hoa hai màu. Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây hoa đẹp, nhiều mầu nên được mọi người ưa thích. Hiện giờ trên đất nước VN hoa Giấy (Bougainvillea) đang được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi. Từ trong các công viên tới các nơi công sở, từ các vườn sân cảnh gia đình đến các nơi khuôn viên, nhà hàng khách sạn, phòng tiếp khách…

Tới cuối tháng giêng, mỗi khi lượt hoa Giấy (Bougainvillea) tàn, ta tiến hành cắt sửa lại tán cây cho đẹp rồi trồng vào đất, phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu phát ra, dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô lại, chồi (buds) ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, ép nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều tất cả các cành, tiến hành tăng tưới nước cho hoa tươi lâu, giữ màu sắc bền đẹp.

Khi lứa hoa đầu tàn ta lại tiếp tục chỉnh tán lại cho cây đồng thời chăm sóc bằng cách bổ sung thêm NPK pha loãng để bồi dưỡng cho cây hồi lại rồi siết khô không tưới nước vài ngày khiến lá héo rũ, tiếp đến lại tiếp tục tưới thêm nước, nhưng chỉ tưới chút một, đảm bảo giữ ẩm cho cây sống. Làm như vậy thì sau 2 tuần cây lại phát lộc ra hoa. Tiếp tục tưới nước (wartering0 thường xuyên cho cây để giữ hoa luôn tươi sắc.

Trồng và chăm sóc cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) nếu trồng ra đất (soil) thì cây vươn cao đồng thời lá (leaf) rất tốt, đến khi thân cành đủ già mới cho hoa ở đầu. Nếu trồng cây hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu, mỗi một đợt hoa cần tưới thêm nước phân bón thúc. Sau một vài năm trồng, dinh dưỡng trong đất (soil) đã hết, cần phải lấy cây ra, rũ bỏ đất và cắt vợi rễ rồi trồng mới lại cây sẽ tốt hơn.

Cách chăm hoa Giấy (Bougainvillea)

Cách trồng (Planting)

Tới cuối tháng giêng mỗi khi đợt hoa Giấy (Bougainvillea) đầu tiên tàn, dùng kéo tỉa lại toàn bộ cành nhánh, rồi thay đất. Bỏ 2/3 lượng đất, cắt bỏ những rễ già khô (root), thêm đất mới trong trộn với phân chuồng đã ủ, NPK với tỷ lệ :10:3:1 lúc trồng xong, tưới thật nhiều nước, chăm sóc cây (caring), sau hai tháng cây sẽ có hoa tiếp.

Để lá cây có màu xanh đậm lâu tàn, thì ngâm phân NPK với lân theo tỉ lệ 3:1 pha loãng, cứ 7 ngày lại  tưới 1 lần, làm như vậy sẽ giữ được hoa và lá trên cành cây tới 2 tháng

Khi thấy có biểu hiện hoa sắp tàn, lấy NPK bón sâu quanh gốc rồi tưới nước (wartering), giữ độ ẩm thường xuyên, dùng kéo cắt cành loại bỏ hoa đã tàn, chỉnh lại cây. Làm vậy chỉ 20 ngày sau cây lại ra hoa trở lại.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon