Duy trì một vườn hoa khỏe mạnh thế nào?

Đánh giá

Đúng là một vườn hoa cần được bảo dưỡng nhiều hơn một bãi cỏ hoặc vườn cây bụi, nhưng thật ra nó cũng không đòi hỏi kỹ năng chăm sóc quá đặc biệt để cho một vườn rực rỡ hoa.

Thiết kế và xây dựng một vườn hoa mới thường đòi hỏi thời gian, công sức và tiền bạc đáng kể. Hầu hết các vườn hoa không thật sự phát triển tốt và được như mong muốn của bạn trong 2-3 năm đầu, đặc biệt nếu khu vườn của bạn đa số là các loài hoa lâu năm.

Tất cả bắt đầu với đất

Nếu bạn đã cải tạo và xới đất vườn của bạn cho đến khi nó như tơi mịn như bột trộn bánh, bạn đã tạo cho vườn hoa của bạn một khởi đầu tốt!

Đừng ngạc nhiên nếu vào mùa sau, bạn lại có cùng một đất cứng như bạn đã có trước khi bạn bắt đầu làm vườn. Vì giun đất, các vi sinh vật và hoa của bạn cũng ăn những chất dinh dưỡng đã có trong đất. Hãy thêm các dưỡng chất hữu cơ mới, như phân ủ vi sinh, hoặc phân chuồng cho vườn hoa của bạn mỗi năm để nuôi dưỡng các cây con. Một lớp đất với 3 lớp mùn sẽ bảo vệ những rễ mềm và làm giảm nhiệt độ của đất.

Tưới nước một cách khéo léo

Có rất nhiều vấn đề để xem xét việc tưới hoa của bạn: tưới như thế nào, tưới khi nào, và tưới bao nhiêu.Tưới nước quá nhiều gây ra thối rữa, quá ít làm hoa héo và chết. Việc tưới tiêu trên cao có thể khuyến khích sự lây lan của bệnh tật, và một số hệ thống tưới nước chỉ cung cấp nhiều lượng nước vào bầu khí quyển hơn là vào đất – nơi cần cần thiết được tưới nhất. Nhìn chung, một vài lần tưới sâu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho hoa của bạn hơn là việc tưới phun mỗi ngày.

Phương án đề xuất cho bạn là xem xét một hệ thống tưới thích hợp hơn là việc phải kéo ống tưới và vòi phun đi khắp vườn. Tối ưu cho bạn là một hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới đúng và đủ lượng nước tại vị trí cây cần.

Dinh dưỡng cho hoa

Nếu những con số trên bao bì phân bón luôn là một bí ẩn đối với bạn, đã đến lúc phải biết: Đó là những đại diện tiêu chuẩn cho lượng nitơ, phốt pho và kali có sẵn, theo phần trăm, theo thứ tự đó.

Lý do các con số không tăng lên đến 100% là vì trong đó còn chứa các vật liệu phụ, như cát hoặc đá vôi. Nói chung, nitơ thúc đẩy sự phát triển của lá, phốt pho phát triển hệ thống rễ, và kali giúp tạo ra hoa. Các cây có hoa cần cả ba chất dinh dưỡng này.

Bạn nhớ thực hiện theo hướng dẫn của phân bón về số lượng và tần suất bón phân. Nếu bón quá nhiều, bạn có thể đốt cháy cây của bạn. Bón không đủ, hoa của bạn sẽ thưa thớt. Hãy nhớ rằng không phải tất cả hoa đều giống nhau về nhu cầu dinh dưỡng; những loại hoa cần nhiều dinh dưỡng như Hoa Hồng và các loại hoa nở quanh năm chúng cần nguồn dinh dưỡng thường xuyên để giữ cho hoa nở nhiều và lâu.. Hầu hết hoa dại, hoa cỏ và cây mọng nước thích tìm chất dinh dưỡng trong đất.

Các côn trùng gây hại

Các loài hoa khác nhau thu hút các loại côn trùng gây hại khác nhau, nhưng bạn có thể biết rằng một số loài côn trùng chúng có ích trong vườn. Một số dịch hại của côn trùng xuất hiện vào ban đêm hoặc chúng quá nhỏ để phát hiện, vì vậy hãy tìm kiếm những manh mối về thiệt hại mà chúng để lại. Sâu bướm nhai từ mép lá vào trong, trong khi bọ cánh cứng để lại các lỗ ở giữa lá. Nhìn vào hình ảnh của bọ rầy xanh cùng các côn trùng gây hại khác, tìm hiểu, xác định chúng và tập hợp chúng trong một nhóm lớn.

Hãy chọn các cách kiểm soát côn trùng gây hại ít tác động đến môi trường nhất. Bao gồm các loài ong, sinh vật có lợi khác. Hoặc bạn có thể chọn cách làm bẫy hàng rào, thuốc xịt sinh học v.v…

Tiêu diệt cỏ dại

Bên cạnh đó một số loại cỏ dại sẽ làm xấu khu vườn của bạn hoặc gây ra những vấn đề khác trong vườn hoa. Cỏ dại lấy nước và chất dinh dưỡng mà hoa của bạn cần, và cỏ dại cung cấp một môi trường sống cho nhiều loại côn trùng côn trùng gây hại trong vườn. Bạn nên kiểm soát cỏ dại sớm và thường xuyên, bởi vì cỏ dại nhỏ dễ tiêu diệt hơn những cây lớn, và bởi vì cỏ dại lớn còn sản sinh ra hạt giống cho thế hệ tiếp theo. Bạn có ba lựa chọn để kiểm soát cỏ dại trong vườn hoa của mình: ngăn ngừa chúng từ những vị trí đầu tiên, phun diệt chúng, và sử dụng các dụng cụ làm vườn hỗ trợ bạn như kéo tỉa cỏ hay cuốc xới.

Kéo cắt tỉa cỏ cầm tay cao cấp Gardena H-8733-20

Kéo cắt tỉa cỏ cầm tay cao cấp Gardena H-8733-20

Khi cây bị bệnh

Nếu hoa của bạn đang bị suy yếu, điều quan trọng là xác định xem thủ phạm là một một loại công trùng gây hại hay một dịch bệnh kéo dài cho cây.

Việc phun thuốc trừ sâu vào cây bị bệnh nấm gỉ sắt sẽ không giúp ích gì. Thực tế nếu bạn có một sự chuẩn bị tốt từ đầu từ khâu làm đất đến tưới tiêu chăm bón cho khu vườn, đã giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế bệnh tật cho cây trồng.

Nếu bệnh tấn công, bạn có thể điều trị bằng thuốc diệt nấm hoặc các kỹ thuật cắt tỉa chọn lọc. Trong những trường hợp nghiêm trọng, thỉnh thoảng sẽ có trường hợp mà cách tốt nhất bạn nên làm là tháo cây cũ đi và thay bằng cây trồng cứng cáp hơn.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon