Đốt một cây Bonsai – Morten Albek

Đốt một cây Bonsai – Morten Albek
Đánh giá

Nguồn: Bonfire – shohin-europe – Morten Albek

Dịch và biên tập: NVDzung (02/10/2019)

“Kill your darlings” (Giết chết người yêu) là một câu nói cũ, khi bạn phải loại bỏ một thứ mà bạn yêu!

Tôi đã phải giết một cây Bách Xù đạt giải cũ, một cây Ngoạ Tùng (Juniperus procumbens). Tôi đã trồng nó từ một vườn ươm bình thường hơn 17 năm.

Nó đã bị nhiễm bệnh nặng bởi nấm Cedar-Hawthorn Rust Gall fungus năm ngoái. Thật không may là không thể chữa khỏi khi lần đầu tiên bị nhiễm bệnh nó đã bị rất nặng. Bạn có thể may mắn ở giai đoạn đầu bằng cách loại bỏ các nhánh cành bị nhiễm bệnh. Làm sạch các dụng cụ một tinh thần quyết tâm hoặc phá huỷ các cành nhánh bằng cách đốt chúng, đây là những điều cần thiết để tránh lây lan nấm hơn nữa.

Các cuộc tấn công dữ dội của nấm

Cây Bách Xù không phải chịu đựng nhiều từ cuộc tấn công của nấm, nhưng các nhánh cây phình ra quanh khu vực nấm phát triển. Nó ẩn sâu trong vỏ cây cả năm, và lộ ra khi nhiệt độ mùa xuân tăng lên và trong mùa mưa. Nếu loại bỏ nhanh chóng, thiệt hại có thể được giảm bớt, nhưng không triệt để. Nó thậm chí không thể nhìn thấy trong một thời gian dài nếu tán lá che đi khu vực bị tất công. hoặc nó có thể làm hỏng thiết kế hoàn toàn.

Tôi đã cố gắng loại bỏ tất cả các nhánh bị tấn công vào năm ngoái và làm JIN (chết 1 phần) các chỗ đó. Thiết kế mới cũng cần phải được thực hiện để phát triển một cây Bonsai trong tương lai.

Điều đã xảy ra, nấm rõ ràng là đã ủ trong các phần khác của cây, vừa mới xuất hiện ở những nơi mới.

Nó phá vỡ tất cả các kế hoạch phục hồi của tôi và cả thiết kế mới. Việc duy nhất có thể làm bây giờ xuất phát từ nhiều lý do.

Tôi không muốn mạo hiểm để nấm lây lan sang các cây Bách Xù khác. Và tôi chắc chắn không muốn nó lây sang cây Bonsai của những người khác. Nguy cơ là tối thiểu khi nấm ngủ, nhưng bạn có thể làm các bào tử lây lan. Hoặc có một nguy cơ khác. Có các hội thảo (workshops) ở trong vườn của tôi và rất có thể nó sẽ gây nguy hiểm cho cây của các học sinh.

Nào thì Bonfire (Bonsai fire – đốt Bonsai)

Thiết kế và tương lai của cây đã bị huỷ hoại, vì vậy tôi quyết định đốt cây để thoát khỏi vấn đề. Một sự hy sinh cần thiết.

Đốt là cách duy nhất để chắc chắn 100% nấm sẽ biến mất. Chôn cây không giải quyết vấn đề. Nấm có thể ngủ trong nhiều năm và sống dậy lần nữa lây lan bào tử, tìm vật chủ mới cho sự sống của nó. Cũng đừng bỏ nó vào thùng rác, hoặc tại bãi rác. Nó không loại bỏ nấm, chỉ là di chuyển nó đi nơi khác.

Tốt! Điều đó đã xảy ra! Giết chết người yêu và bước tiếp! Các cây khác giờ đây đã an toàn!

Tôi đã sử dụng phần lửa còn lại, để nung 2 cuộn dây đồng mới. Tận dụng những gì đã biến mất!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon