Chuẩn bị cây cho triển lãm thường niên (Morten Albek)

Chuẩn bị cây cho triển lãm thường niên (Morten Albek)

Nguồn: Preparing for the annual exhibition – shohin-europe – Morten Albek

Dịch và biên tập: NVDzung (02/10/2019)

Một trong những ưu tiên hàng đầu của năm, đang được chuẩn bị cho triển lãm thường niên của Đan Mạch (Denmark). Việc chuẩn bị cây Bonsai bắt đầu sớm hơn nhiều so với mốc 2 tuần trước khi triển lãm khai mạc. Làm sạch chậu cây và các điều chỉnh nhỏ sẽ được thực hiện ngay trước khi triển lãm. Chỉnh sửa phần rêu nữa. Nhưng mọi thứ khác cần lập kế hoạch cẩn thận hàng tuần hoặc hàng tháng trước đó.

Kế hoạch dài hạn

Trong suốt mùa đông tôi đã bắt đầu quá trình suy nghĩ về những gì cần phải mang theo. Thời tiết sẽ thế nào trong mùa xuân? Đây là một triển lãm gần cuối mùa xuân và sẽ có nhiều thách thức. Cây lá kim (conifers) sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết mùa xuân, nó có thể bung lộc non trong thời tiết lạnh đến ấm và trở lại thời kỳ lạnh. Cây rụng lá (deciduous) và đặc biệt là cây ra hoa (flowering trees), có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết khó lường mà chúng ta luôn trải qua xunh quanh khu vực này.

Cây Hoa Cúc Nhám (Deutzia gracilis)

Trưng bày cây Bonsai Shohin (mini Bonsai) (Shohin bonsai display) hoàn toàn là một thách thức về thời gian ngay trong giai đoạn này của mùa sinh trưởng. Shohin Displays thường tập trung vào các thay đổi theo mùa và các cây cần điều này khi được trưng bày. Hoa lý tưởng nhất là thể hiện cả giai đoạn mới nở và trưởng thành. Lá trên cây Phong Nhật Bản (Acer palmatum, Japanese Maple Tree) thể hiện cả lá trưởng thành và lá non cùng một thời điểm (lý tưởng), để tạo ra ý nghĩa đặc biệt của sự sinh trưởng mùa xuân. Liệu cây ra hoa sẽ rụng hết hoa từ lần tăng trưởng đầu tiên, hay là đó là hoa mới trên cây nở hoa mùa hè mà tôi có thể sử dụng? Thay đổi thời tiết đột ngột có thể thay đổi điều này trong thời gian ngắn.

Cây chính

Nhiều tháng trước tôi đã chuẩn bị một số cây, bao gồm cả cây Thuỷ Tùng Châu Âu (European Yew, Taxus baccata) của tôi. Đây là cây chính yêu thích của tôi ở thời điểm này.

Thuỷ Tùng Châu Âu, European Yew, Taxus baccata.

Nó cần phải được sắp xếp lại một chút ở phần các nhánh, khu vực mà tôi đã xử lý vào mua thu năm ngoái. Sáu tháng sau đó là thời gian để loại bỏ một số dây và điều chỉnh lần cuối. Trong mùa đông vỏ cây được chải và làm sạch. Jin và Shari (gỗ chết, deadwood) được sơn bằng vôi lưu huỳnh (lime sulfur), cả hai cần được bảo quản và thêm các phần tương phản tinh tế giữa gỗ chết và gỗ sống. Sẽ thêm sự cổ lão và kịch tính. Cả hai đều vì nó cần phải ổn định và trông không được quá mới, và vì thời gian hạn chế trong mùa xuân; phải làm tất cả các công việc sang chậu (repotting) và các công việc mùa xuân ngốn rất nhiều thời gian và không còn dư để làm việc gì khác.

Tiếp theo

Trước khi kết thúc, tôi đã suy nghĩ trước về các chương trình mùa đông. Việc chuẩn bị bắt đầu ngay bây giờ, bởi vì thời gian và sự phát triển phải được tập trủng vào việc làm cho cây trông đẹp nhất vào thời điểm đó. Tránh thực hiện những thay đổi lớn mà chắc chắn sẽ không hoàn thành hoặc sẵn sàng thể hiện trong mùa. Thay vào đó, làm việc để phát triển cấu trúc nhánh và các chi tiết đẹp hơn.

Đó là lý do tại sao cần phải có một số lượng nhỏ cây Shohin nhỏ trong tay. Một số cây đang trong giai đoạn phát triển hoặc thiết kế lại. Rất nhiều điểm về chất lượng của triển lãm mà tôi muốn tập trung.

Tôi hy vọng tôi sẽ căn thời gian chuẩn và có được một hoặc hai phần trưng bày (displays) cho triển lãm Dansk Bonsai Selskab vào ngày 25/26 tháng 5. Nó diễn ra tại Aalborg tại trung tâm văn hoá Nordkraft.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon