Dáng cây Bonsai: Yoseue và Ishitsuki

Dáng cây Bonsai: Yoseue và Ishitsuki
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (09/10/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (09/11/2019)

Một cây không có đặc tính tốt sẽ đẹp hơn nếu được trồng theo bố cục rừng Yoseue (trồng theo nhóm). Điểm thu hút của Ishitsuki (phong cách trồng đá) là sự hài hoà giữa cây và đá chứ không phải là chậu. Cả hai dáng đều có cá tính riêng.

Mô phỏng cảnh quan rừng và lùm cây

Yoseue trồng một cây chủ đạo và nhiều cây khác trong chậu. Nó thể hiện cảnh quan của rừng và lùm cây. Các nghệ nhân Bonsai không chỉ sử dụng cây thông mà còn cả những cây rụng lá như Phong (maple) hay các cây thuộc chi Zelkova, cùng các loại cỏ dại và cây dại.

Các chậu mỏng được sử dụng cho Yoseue. Điểm đáng chú ý là sự cân bằng của cây và sự sắp xếp có cảm giác về chiều sâu. Chúng ta có thể cảm nhận được bầu không khí của những ngọn núi sâu và thung lũng tối từ Yoseue của Yezo, những lùm cây trên sườn đồi từ Yoseue của những cây rụng lá, và hương vị nhẹ nhàng tao nhã từ Yoseue của những loại cỏ cây dại.

Kazuki Kitadani, vườn Kitadani Shokkoen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, thành phố Takamatsu, đã trồng một tác phẩm Yoseue từ những cây Vân Sam Yezo (Yezo spruce). Ông ấy nói về sự hấp dẫn của phong các rừng “Tôi đã mua một cây Yoseue với 9 cây khác tại Izumo và tái tạo ra tác phẩm gồm 6 cây. Công việc này sẽ hoàn thành khi tôi đổi chậu với màu thanh lịch hơn. Tôi nghĩ nó thể hiện độ cứng môi trường tự nhiên và độ lạnh ở phía Bắc của Nhật Bản khá tốt”

Yoseue of Yezo spruce having the atmosphere of deep mountains at Kitadani Shokkoen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town

Yoseue từ những cây Vân Sam Yezo (Yezo spruce) tạo ra cảm giác của núi sâu tại Kitadani Shokkoen bonsai garden

 

Cái nhìn về tự nhiên với cây và đá

Ishitsuki mô phỏng cảnh quan của thiên nhiên kết hợp giữa cây và đá. Các kiệt tác cần phải có sự hài hoà tốt về vẻ đẹp của đá, năng lượng của cây và hương vị của rễ cây.

Có 2 cách đánh giá cao về Ishitsuki, sử dụng Suiban (chậu gốm nông hoặc khay chứa đầy cát) hoặc sử dụng chậu. Các tính năng của đá sẽ thể hiện cảnh quan tuyệt vời. Để so sánh, phần khay sẽ được bố cục đá đan xen với rễ cây.

Takahito Hanazawa, Hanazawa Myoshun-en bonsai garden tại thị trấn Kinashi, đã trồng một Ishitsuki từ Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) từ Awaji Island. Nó khoảng 50 tuổi và đã được trồng trong tác phẩm Ishitsuki này trong 10 năm.

Dáng cây Bonsai: Yoseue và Ishitsuki

Ishitsuki có một cảm giác hài hoà giữa đá và cây tại Hanazawa Myoshun-en bonsai garden

Ông chia sẻ “Cây này có đặc tính tốt ngay từ khi còn trong chậu. Nhưng nó có hình dáng đẹp hơn với một hòn đá Ryugan từ sông Ibi River, tỉnh Gifu. Tác phẩm sẽ hoàn thiện với sự phát triển của rêu bụi quanh rễ sau vài năm”

(Bài của Shigeo Hano)

Trả lời

0988110300
chat-active-icon