Dáng cây Bonsai: Kengai và Takan

Dáng cây Bonsai: Kengai và Takan
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (09/10/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (09/11/2019)

Kengai và Takan là dáng cây Bonsai tự nhiên hơn tất cả các dáng khác. Kengai thể hiện sự cứng rắn của thiên nhiên và Takan thể hiện sự vĩ đại của nó. Điểm quan trọng cho cả 2 dáng này là sự cân bằng.

Cây già trên vách đá

Kengai là dáng cây Bonsai mà thân cây treo xuống. Hình dáng được mô phỏng cây cổ thụ mọc ở vùng núi sâu và vách đá bên bờ biển đón gió và tuyết mạnh. Cây có đỉnh lủng lẳng từ đáy chậu được gọi là “Kengai” (thác đổ), trong khi cây có đỉnh treo xuống mép chậu hoặc điểm giữa của chậu thì được gọi là “Hankengai” (bán thác đổ)

Tất nhiên rễ cần lan rộng và mạnh mẽ sang hướng ngược lại. Sự cân bằng giữa rễ và chậu rất quan trọng. Đôi khi các nghệ nhân sử dụng một cái chậu sâu để bảo vệ cho sự cân bằng của cây.

Toshiyuki Okada, Haruchan bonsai tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, đã trồng một cây Kengai từ Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) dạng Yamadori (cây thu thập từ núi). Cành của nó treo xuống khoảng 70cm.

Kengai grown in strong wind and snow for 100 years at Haruchan bonsai in Takamatsu's Kokubunji town

Kengai đã mọc trong gió và tuyết trong hơn 100 năm, hiện đang nằm tại Haruchan bonsai

Okada nói về cây này “Đây là cây đã hơn 100 tuổi. Nó còn nhiều tuổi hơn cả tuổi thọ con người. Vì vậy, thân cây có sự năng động và vẻ đẹp độc đáo. Mọi người nói rằng cây này xứng đáng được trưng bày tại triển lãm Kokufu-ten bonsai exhibition”

Sự cân bằng toàn bộ là quan trọng

Một cây hai thân chung gốc hoặc từ phần dưới tách ra được gọi là “Sokan”. Nếu thân chia làm ba thì gọi là “Sankan”, chia làm năm thân thì gọi là “Gokan”. Bao gồm cả “Sokan”, chúng được gọi là “Takan” (cây đa thân)

Có một thân chính và những thân cây khác là thân cây đi kèm. Sự cân bằng của những thân cây này rất quan trọng đối với vẻ đẹp của nó. Cây càng có nhiều thân cây, càng khó trong việc sắp xếp sự cân bằng.

Kunihiro Kandaka, Kandaka Fukushoen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, đã trồng Kokonoe từ một cây Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese White Pine) có một thân cây được chia làm năm.

Takan having warm atmosphere like family at Kandaka Fukushoen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town

Takan có một không khí ấm áp tại Kandaka Fukushoen bonsai garden

Kandaka chia sẻ “Tôi đã tìm thấy cây này trong một cuộc đấu giá 3 năm trước. Tôi thích hình dạng cân đối của năm thân cây. Nó có một thần thái ấm áp như một gia đình. Tôi đoán qua bề mặt thân cây thì nó khoảng 80 tuổi.”

(Bài của Shigeo Hano)

0988110300
chat-active-icon
blank