Dáng cây Bonsai: Moyogi và Bunjingi

Dáng cây Bonsai: Moyogi và Bunjingi
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (01/10/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (08/11/2019)

Trong bài trước, chúng tôi đã chia sẻ về dáng Chokkan và Shakan. Lần này chúng tôi sẽ giới thiệu về Moyogi và Bunjingi. Mỗi dáng đem lại một bầu không khí riêng và đều phổ biến đối với những người mê Bonsai.

Vẻ đẹp hài hoà

Moyogi là một dáng Bonsai mà thân cây có một đường cong ở tất cả các hướng. Sự nổi tiếng của nó vẫn ổn định vì vẻ đẹp. Một số cây Moyogi đã nhận được nhiều giải thưởng ở nhiều triển lãm Bonsai.

Người ta nối dáng đẹp nhất là giữ cho đỉnh và gốc thẳng hàng. Điểm quan trọng là vẻ đẹp hài hoà trong thế giới luôn thay đổi. Moyogi có thể được thấy trong sân khấu kịch Noh và Kabuki, và trêntranh của một Fusuma.

Kazuyoshi Kawazoe, chủ sở hữu của vườn Issuien bonsai garden tại thị trấn Kokubunji, Takamatsu, chuyên tạo Moyogi. Ông nói về hương vị của dáng này “Moyogi này là một cây Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) được trồng từ Misho (trồng từ hạt giống). Nó khoảng 50 tuổi. Đường cong linh hoạt và hoa văn tạo ra một bầu không khí tốt. Đặc biệt là nhánh đầu tiên rất tuyệt vời. Khi cây lớn lên, nó sẽ đạt được thần thái.”

Moyogi having flexible curve and good atmosphere at Issuien bonsai garden in Takamatsu's Kokubunji town

Moyogi tại vườn Issuien bonsai garden

 

Bầu không khí thanh thoát độc đáo

Bunjingi được yêu mên bởi các nhà văn và nghệ sĩ trong thời Edo. Nó được coi là một trong những hình dạng Moyogi theo nghĩa rộng. Bầu không khí nhẹ nhàng của nó thu hút nhiều người hâm mộ Bonsai. Đặc biệt Bunjingi của Akamatsu (Thông Đỏ Nhật Bản, Japanese Red Pine) có một thần thái tuyệt vời.

Nói chung, thân cây mỏng và cao. Nó sẽ đẹp hơn nếu có ngoại hình cổ xưa. Không gian và sự cũ kỹ là điểm quan trọng. Tất cả các nhánh vô dụng sẽ được cắt bỏ và một số cây không có cành ở toàn bộ phần dưới thân.

Bunjingi having beautiful Shari in the trunk at Ikezaki Hidenobuen in Takamatsu's Kokubunji town

Bunjingi có một phần Shari đẹp ở thân tại Ikezaki Hidenobuen

Hidenobu Ikezaki, chủ nhân của vườn Ikezaki Hidenobuen tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu cho hay “Tôi nghĩ Bunjingi là dáng cuối cùng của những cây cổ thụ không còn năng lượng để giữ được cành nhánh. Cây Akamatsu này rất đẹp với thân mảnh và ít cành. Từ phần Shari ở thân, tôi đoán nó mọc trên một vách đá với thân cây chạm vào đá.

(Bài của Shigeo Hano)

0988110300
chat-active-icon
blank