Dáng cây Bonsai: Chokkan và Shakan

Dáng cây Bonsai: Chokkan và Shakan

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (01/10/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (08/11/2019)

Có rất nhiều kiểu dáng Bonsai. Các nghệ nhân Bonsai sắp xếp dáng cây bằng cách cắt tỉa và nối dây dựa trên hình dáng và đặc điểm tự nhiên để theo đuổi hình dáng lý tưởng. .

Cân bằng là quan trọng nhất

Chokkan là một trong những dáng của Bonsai mà thân cây thẳng từ mọi góc độ và hướng dần về đỉnh. Nói cách khác, nó phải có một “Kokejun” tốt. Rễ phải mở rộng ra ở tất cả các hướng và nhánh phải duy trì sự cân bằng theo thứ tự tốt. Nó được coi là dáng cơ bản nhất của Bonsai.

Dáng này mô tả một cây trên núi và cánh đồng hoặc một cây khổng lồ trong một khu rừng Tuyết Tùng Nhật Bản trong chậu. Hình dạng như măng là lý tưởng.

Chokkan Kuromatsu (Japanese black pine) having good Kokejun at Obika Engei in Takamatsu's Kokubunji town

Chokkan Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) có Kokejun đẹp tại Obika Engei

Keiji Obika, chủ sở hữu của Obika Engei ở thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, nói “Cha tôi, người đã mất năm 1993, cực kỳ thích Chokkan. Ông yêu cây này nên bên giờ tôi đã trồng chúng rất cẩn thận. Với những lời khuyên của các nghệ nhân Bonsai trong vùng, cây này có phần Nebari (rễ nổi) và Hisho (đặc điểm vỏ vây) tốt hơn so với hồi được triển lãm tại Kyoshinkai năm 1995”

Hương vị tự nhiên

Khác với Chokkan, Shakan là một dáng cây mà thân cây nghiêng về một bên. Hình dạng cho thấy sức mạnh sinh tồn của cây ngay cả trong gió và mưa mạnh.

Để có cảm giác an toàn, gốc rễ cân lan rộng và mạnh mẽ sang phía bên kia. Điều quan trọng là dáng đẹp để kiểm soát kích thước các cành và nhánh cong, đồng thời nhấn mạnh độ cong của thân. So với Chokkan có hình dáng tam giác đẹp, Shakan có thân cây cong độc đáo và được yêu thích bởi nhiều người hâm mộ.

Fumio Ideue, chủ sở hữu của vườn Ideue Kikkoen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, thành phố Takamatsu, đã trồng một cây Shakan Akamatsu (Thông Đỏ Nhật Bản, Japanese Red Pine) hơn 150 tuổi. Phần Shari thật tuyệt.

Shakan having good Shari at Ideue Kikkoen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town

Shakan có phần Shari đẹp tại Ideue Kikkoen bonsai garden

Ideue chia sẻ “Cây được trồng như Moyogi (thân có đường cong theo mô hình). Một ngày nọ, tôi đã định hình lại thành Shakan. Cây ban đầu rất khác so với cây hiện nay. Hiện giờ dáng cây thể hiện việc cây bị gió bạt giống như những cây ở bờ biển Echizen”

(Bài của Shigeo Hano)

 

0988110300
chat-active-icon
blank