Bí quyết chăm sóc Bonsai trong mùa nóng: Bảo vệ Bonsai khỏi nhiệt độ

Bí quyết chăm sóc Bonsai trong mùa nóng: Bảo vệ Bonsai khỏi nhiệt độ
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (12/12/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (08/11/2019)

Thời tiết cực kỳ nóng có ảnh hưởng đến con người và Bonsai. Chúng tôi đã phỏng vấn Hiroyoshi Yamaji, chủ tịch của bộ phận Bonsai JA Kokubunji tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, về bí quyết chăm sóc cây mùa này.

Yamaji, watering his trees

Yamaji, đang tưới nước cho cây

Tưới nước và bóng râm

Yamaji chăm sóc Ichii (Thuỷ Tùng Nhật Bản, Japanese Yew) từ Hokkaido trong vườn Sanshoen bonsai garden của mình. Đây là cây khoảng 200 năm tuổi với thân cây rỗng. Phàn Shari và Jin thực sự tuyệt vời! Ông mìm cười và nói “Cây này phải có từ thời Edo”

Rất khó để trồng cây vùng lạnh như Ichii tại vùng nóng và ngược lại. Đặc biệt những cây từ khu vực lạnh rất yếu khi nhiệt độ cao nên việc chăm sóc chúng vào mùa hè rất khó khăn. Cần thiết phải tưới nước 2 lần một ngày và bảo vệ cây khỏi nắng bằng vải mỏng.

Sương vào buổi sáng và buổi tối rất quan trọng với Bonsai. Nhưng nó có rất ít vào mùa hè nên cần tưới nước cẩn thận. Ngoài ra, đất cũng cần thoát nước tốt sau khi được tưới đẫm vào mùa nóng.

Old Ichii (Japanese yew) which Yamaji takes care in his bonsai garden

Old Ichii (Thuỷ Tùng Nhật Bản, Japanese yew) mà Yamaji chăm sóc trong vườn

Mùa khó khăn ngay cả đối với các nghệ nhân

Tại trung tâm JA Kagawa Kokubunji Bonsai center, có các kệ Bonsai với vải mỏng và vòi phun nước tự động để trồng cây vào mùa nóng. Mỗi vườn Bonsai cũng có cách chăm sóc riêng để chống nóng.

Nhiệt độ đôi khi lớn hơn 30 độ vào mùa hè ở Shikoku và Hokkaido. Nhưng ở Hokkaido, sự chênh lệch nhiệt độ là rất lớn giữa sáng và tối, và nó giúp rễ cây từ vùng lạnh có thể phát triển.

Automatic watering in cheesecloth at the bonsai center in Takamatsu's Kokubunji town

Hệ thống tưới nước tự động và lưới mỏng

“Sự phát triển của cây vùng lạnh ảnh hưởng bởi nước, đất và không khí vượt qua tầm kiểm soát của con người. Ngay cả ở khu vực Shikoku, bầu không khí của Kagawa cũng khác với Ehime và Tokushima với những ngọn núi cao!” Yamaji nói

Đối với cây, thật khó để sống sót qua mùa nóng. Người ta nói ai đó giết chết các kiệt tác cũ. Mỗi khi cây già mất năng lượng, rất khó để phục hồi nó. Vì vậy, chăm sóc cây mùa nóng là khó khăn ngay cả đối với các nghệ nhân Bonsai.

(Bài của Shigeo Hano)

0988110300
chat-active-icon
blank