Dáng cây Bonsai: Neagari và Kabudachi

Dáng cây Bonsai: Neagari và Kabudachi
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (09/10/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (09/11/2019)

Những cây thông theo phong cách Neagari (có rễ lộ ra) là một trong những tài nguyên du lịch tại Nhật Bản. Nó có thể được tạo ra bằng các phương pháp nhân tạo. Kabudachi (cây có nhiều thân kéo dài từ rễ) thể hiện một thiên nhiên hoang dã với cây. Những cây này có một dáng vẻ tráng lệ.

Sắp xếp cành nhánh cho cân bằng với rễ

Neagari mô phỏng cây ở tự nhiên với phần rễ lộ ra bởi những trận lở bùn và mưa. Có hai loại Neagari: Tập hợp rễ mỏng và rễ dày. Điều quan trọng cho cả hai là việc sắp xếp vị trí của cành nhánh để phù hợp với rễ.

Masaaki Kataoka, Zuishoen bonsai garden ở thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, đã trồng một cây thông từ hạt giống (Misho) và có rễ cao hơn mặt đất đến 48cm. Cây rất nổi bật với Neagari cao hơn cây bình thường.

Dáng cây Bonsai: Neagari và Kabudachi

Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) với rễ lộ ra cao gần 50cm tại Zuishoen bonsai garden

Kataoka chia sẻ “Nếu bạn muốn tạo ra Neagari có đường cong, hưng vị và sự chuyển động, tốt nhất là trồng từ cây giống qua hai giai đoạn với Azenami (một loại giấy cho nông nghiệp) và lon vuông 18 lít. Cây sẽ có hình dáng tự nhiên và sau đó sẽ có một hình dáng như một cây cổ thụ trong 25 – 30 năm.”

Tự nhiên trong chậu

Kabudachi là dáng cây có hơn 3 thân kéo dài từ rễ của nó (chung gốc). Nó thể hiện một cảnh quan của các cánh đồng và núi non tự nhiên trong chậu. Tốt hơn là mỗi thân cây có độ dày và chiều dài khác nhau, và tất cả các bộ phân duy trì được sự hài hoà tốt.

Đôi khi, một cây có nhiều thân và hình dạng rộng hơn Kabudachi được gọi là “Netsuranari”

Kabudachi of Goyomatsu having magnificent atmosphere at Konishi Shorakuen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town

Dáng Kabudachi của cây thông Goyomatsu có dáng vẻ tráng lệ tại Konishi Shorakuen bonsai garden

Yukihiko Konishi, Konishi Shorakuen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, thành phố Takamatsu đã trồng một cây Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese White Pine) dáng Kabudachi. Ông chia sẻ “Tôi đã mua nó từ Saitama. Sự cân bằng của cây là rất tốt. Nhìn vào bề mặt thân cây, nó phải trên 60 tuổi. Bây giờ tôi sử dụng kéo thay vì dây để sắp xếp hình dáng mềm mại. 5 thân cây mỏng tạo nên sự tráng lệ và bầu không khí cổ xưa”

(Bài của Shigeo Hano)

Trả lời

0988110300
chat-active-icon