Mùa thu, mùa chăm Bonsai tích cực nhất

Mùa thu, mùa chăm Bonsai tích cực nhất
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (03/12/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (09/11/2019)

Mùa hè năm nay cực kỳ nóng. Cái nóng mùa hè kéo dài rất dữ dội ngay cả đế tận tháng Chín. Nhưng mùa thu cũng đã đến với thế giới Bonsai. Đây là thời gian tích cực để chăm sóc cây từ bón phân, khử trùng, loại bỏ lá kim già, ghép cây Zoki (cây rụng lá), và lai tạo. Chúng tôi đã phỏng vấn Kiyoshi Hiramatsu, đến từ vườn Seijuen bonsai garden tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu về việc chăm sóc trong mùa này.

Hiramatsu, picking out the old needles of Kuromatsu (Japanese black pine)

Hiramatsu, đang nhặt lá kim già trên một cây Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) tại Seijuen bonsai garden

Bón phân cẩn thận

Bonsai sẽ hoạt động vào mùa thu và cần phải bón phân. Bón phân sẽ giúp cây phát triển từ tháng 4 đến tháng 6 và vượt qua mùa đông từ tháng 9 đến tháng 11.

Có hai loại phân bón: Phân bón hoá học rắn và phân lỏng. Cái trước sẽ tạo ra hiệu ứng từ từ trên đất bằng cách tưới nước. Thứ hai có thể phục vụ như việc tưới nước. Hiệu quả nhanh nhưng ngắn. Vì vậy, nó có thể được sử dụng nhiều lần với việc chú ý tần suất.

“Điều quan trọng là bón phân thường xuyên. Việc bón phan quá mức đôi khi sẽ gây tổn thương cây” Hiramatsu đặt đặt một bánh phân vào một túi trà trên đất. Cách này không ảnh hưởng đến việc tứoi nước và có hiệu quả lâu dài.

A teabag containing an oil cake on the soil

Phân được cho trong túi trà

Loại bỏ lá kim già và cấy ghép Zoki

Lá kim già sẽ phát triển vào tháng chín nếu như cây thông không được tỉa chồi. Vì thế người trồng sẽ cắt mọi lá kim già mà họ thấy. Nó không phải là việc dễ dàng để xử lý bằng tay và nhíp.

Đây là thời điểm tốt nhất để ghép Zoli như các loại apanese quince, Chojubai quince, Firethorn, và Japanese winterberry. Cấy ghép nên được xử lý rất cẩn thận. Một số người xử lý cho các triển lãm mùa thu.

Khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 là mùa thụ tinh chéo của cây ra quả. Hiramatsu cho chúng tôi xem một cây Kadsura Japonica. Ông đã lai một cây Refrigrerated Red đực với một cây cái. Vì thế các loại trái cây màu đó sẽ xuất hiện vào mùa thu.

Cross-fertilization of Kadsura japonica

Thụ tinh chéo trên Kadsura japonica

(Bài của Shigeo Hano)

0988110300
chat-active-icon
blank