Chuyên gia Bonsai Glenn VanWinkle (biệt danh Ripsgreentree, Itchy, Sleeping Beauty và Santa)

Nguồn: Al Keppler – bonsaial.wordpress.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (11/09/2021) 

Glenn VanWinkle Còn được biết đến với các biệt danh: Ripsgreentree, Itchy, Sleeping Beauty và Santa

Một điều khá thú vị: California tính theo đầu người có lẽ có số lượng người chơi Bonsai lớn nhất ở Hoa Kỳ. Trong số những nghệ sĩ thực hành Bonsai có những cá nhân chuyên phát triển chất liệu (cây vật liệu) cho bộ môn này. Glenn VanWinkle là một trong những người như vậy.

Tôi biết Glenn VanWinklevào năm 1993. Anh ấy đã đến Fresno Bonsai Society để tham gia một buổi hội họp. Glenn đã tạo dáng Bonsai trong nhiều năm. Tôi không nhớ rõ vào năm nào nhưng tôi nghĩ rằng đó là vào khoảng năm 1983 hoặc trên dưới một năm. Glenn VanWinkle có niềm đam mê sâu sắc với cây vật liệu. Trong khi anh ấy cũng thích thành phẩm, tình yêu lớn nhất của anh lại là trồng cây nguyên liệu. Một khi chúng có tán lá, anh ta sẽ mất rất nhiều hứng thú. Và chuyển sự chú ý của mình trở lại cội nguồn của sự phát triển.

Trong khi tham gia vào việc trồng cây, Glenn đã tìm kiếm những loại đất tốt nhất có thể để cây phát triển. Trong khi những ý tưởng về hỗn hợp đất của ông đã thay đổi qua nhiều năm, hỗn hợp hiện nay có vẻ bở hơn với các hạt lớn hơn và có nhiều không khí. Đây là những gì cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Nếu cây không khỏe thì cây sẽ không bán được. Trong quá trình tìm kiếm các thành phần thích hợp cho đất, akadama tất nhiên là một lựa chọn tốt. Akadama hồi đó rất nổi tiếng ngay cả ở Caifornia và đắt đỏ. Dung nham luôn được cung cấp với giá tốt cũng như đá granit và đá bọt đã phân hủy.

Glenn đến với “chảo cứng” (hardpan – Trong khoa học đất, nông nghiệp và làm vườn, hardpan hoặc chảo đất là một lớp đất dày đặc, thường được tìm thấy bên dưới lớp đất mặt trên cùng. Có nhiều loại hardpan khác nhau, tất cả đều có chung đặc điểm chung là một lớp đất riêng biệt phần lớn không thấm nước.) như một thành phần đất vào khoảng năm 1993. Anh ta nghiền nát thứ đó bằng một gốc cây gỗ và một chiếc búa tạ.

Nói về công việc nghiền chảo cứng này,  anh ấy đã tiết kiệm tiền của mình và mua một máy nghiền nhỏ. Nó sẽ tạo ra được các hạt nhỏ. Nó được truyền động bằng bánh răng và rất hiệu quả. Máy sẽ hỏng các bánh răng dường như hàng tuần. Những chiếc bánh răng này không hề rẻ và Glenn sẽ phải nghỉ hàng tuần liền cho đến khi anh có đủ tiền để mua thêm những chiếc bánh răng.

Glenn VanWinkle giờ đây đã có sự hỗ trợ từ một nhà máy sản xuất đá mài rất lớn khi họ có thể nghiền chảo cứng thành từng hạt1 inch (3,3 cm). Sau đó, anh ta đưa các hạt này vào máy nghiền nhỏ hơn của mình và  sàng nó trong chiếc rây được chế tạo tùy chỉnh để có thể sàng hàng tấn hoặc đất trong một ngày.

Hãy cùng xem những gì Glenn đang triển khai. Glenn rất giống tôi khi nghĩ rằng việc đầu tư vào vào những gì phát triển mạnh ở đây là rất hợp lý. Glenn có rất nhiều cây Du, Phong, Bách Xù, Thông và Cali dama.

Một vài bức ảnh trong khu vườn của anh

Có rất nhiều cây Du (Elm). Chúng mọc rất tốt ở đây, cũng như ở các khu vực khác.

Anh cũng có một số cây Du Seiju vỏ sần sùi lớn khác.

Mặc dù không bị quá tải bởi các cây Phong (maples), anh ấy vẫn có khá nhiều. Năm ngoái, anh đã trồng khoảng một nghìn cây phong đinh ba (Trident maple) từ hạt giống, ghép chúng vào các cây Phong thường và bán chúng trong các chậu nhựa nhỏ.

Niềm đam mê thực sự của Glenn là Thông (Pine) và Bách xù (Juniper). Cả hai loại này anh ấy có rất nhiều.

Thông ở khắp mọi nơi

Một cây Shoin (mini Bonsai) khá ấn tượng

Kishu shimpaku ở khắp nơi. Tôi đi bộ qua đây và đã thấy vô số chậu cây nhỏ như thế này

019

020

Đây là cây cỡ lớn đã sẵn sàng để được tạo dáng

Thông và Bách Xù ở phía sau của vườn

Cây có thân trắng là cây Bách Cali (California Juniperus)

 

Dưới đây là một cây bách Cali đang có thân đang được chiết cành.

026

Có một số cây Lộc Đề (Gaultheria Procumbens, Wintergreen) ở xung quanh

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cây Nam Thiên Trúc (Nandina domestica) lùn cỡ này chưa?

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon