Bậc thầy Bonsai Masaru Ishii

Nguồn: bonsaibark.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (11/09/2021) 

Tôi vừa dành hơn một giờ tìm kiếm trên internet để tìm kiếm ít nhất một bức ảnh thực sự tốt về một kiệt tác bonsai của Mr Masaru Ishii. Kết quả là bức ảnh này: Đây là một cây Shimpaku được ghép trong quá trình đào tạo (từ Vườn Bonsai New England – New England Bonsai Gardens) và bức ảnh ngay bên dưới. Đây là một bức ảnh chất lượng. Nhưng khác xa với một trong những kiệt tác mà tôi nhớ đã thấy ở vườn ươm của ông Ishii. Ảnh dưới đây gần với kiệt tác hơn một chút, nhưng ảnh không đẹp lắm. Mà thôi…

Đáng buồn thay, Masaru Ishii, bậc thầy ghép cây, nghệ nhân Bonsai, giáo viên, người trông trẻ, chồng, cha,… đã qua đời gần đây. Đây là trích dẫn từ Teddi Scobi của New England Bonsai, người cũng như chúng tôi. Rất thích được tiếp xúc với Mas Ishii cả về phương diện cá nhân lẫn nghề nghiệp:

Ông Masaru Ishii đã qua đời cách đây vài ngày. Ông Ishii là một bậc thầy về Bonsai, đặc biệt giỏi trong việc ghép cây bách xù Kishu Shimpaku. Ông ấy gốc ở Fukuoka, và sống ở khu vực LA trong nhiều năm. Nơi ông cùng vợ và gia đình điều hành Vườn ươm Bonsai Chikugo-en (Chikugo-en Bonsai Nursery). Ông là một nhà tiên phong thực sự của văn hóa bonsai, không bao giờ thỏa hiệp với các tiêu chuẩn rất cao của mình. Sự cảm thông sâu sắc nhất của chúng tôi dành cho gia đình và bạn bè của ông. Ông đã dạy chúng tôi rất nhiều điều. Và ông sẽ luôn được tưởng nhớ!”

Ông Ishii đã sống một cuộc đời giàu có và nhiều người trong chúng tôi có may mắn được học với ông và nếu chúng tôi thực sự may mắn, sẽ được tận hưởng một chút khiếu hài hước vui tươi và tinh tế của ông. Mặc dù sự ra đi của một nhân vật nổi tiếng như vậy trong giới Bonsai Mỹ để lại một lỗ hổng lớn trong cộng đồng của chúng tôi. Nhưng may mắn thay, kỹ năng ghép và vườn ươm của ông ấy vẫn tồn tại. Kỹ năng ghép hiện nằm trong tay Gary Ishii, con trai của Ishii. Vườn ươm Chikugo-en cũng đang được thừa kế cho Gary (và gia đình anh ấy).

"Cây

Đôi bàn tay điêu luyện của Mas Ishii, bậc thầy ghép Bonsai. Ảnh: Tạp chí Bonsai Today số 75.
Đôi bàn tay điêu luyện của Mas Ishii, bậc thầy ghép Bonsai. Ảnh: Tạp chí Bonsai Today số 75.
Mas Ishii. Bức ảnh này được chụp vào năm 2004 tại một buổi trình diễn Dai Ichi Bonsai Kai.
Mas Ishii. Bức ảnh này được chụp vào năm 2004 tại một buổi trình diễn Dai Ichi Bonsai Kai.

Tìm vết ghép nếu bạn có thể. Đây là những gì mà quản trị viên trên Bonsai Nut nói về những điểm ghép của Mas và Gary Ishii. “Không thể tìm được vị trí ghép. Ngay cả bản thân Ishii đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí họ đã ghép. Hai cha con họ chỉ biết rằng 100% Kishu của họ đều đã được ghép với giống San Jose. Cha con Ishii là vua ghép Bonsai. Ngay cả những phần ghép cây thông trắng (White Pine) của họ trên những gốc thông đen (Black Pine) cũng cực kỳ tốt. Và theo tôi đây là những phần ghép khó nhất để có thể tạo ra một cách thuyết phục ”.

Tôi không biết nghệ sĩ tạo dáng cho cây ở trên là ai. Nhưng cây Shimpaku không rõ danh tính này khiến tôi nhớ đến một số cây mà tôi đã nhìn thấy ở vườn ươm của ông Ishii nhiều năm trước. Bức ảnh được chụp tại một buổi trình diễn của Golden State Bonsai Federation (GSBF). Chú thích nói rằng đó là “Một cây Bách xù Shimpaku rất lớn và có tuổi đời rất cao của một trong những tên tuổi lớn trong cộng đồng.” Nó được đăng ở đây bởi Bonsai Nut. Tôi không nghĩ đó là người quản trị viên Bonsai Nut đã đề cập ở phía trên.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon