Chia sẻ kinh nghiệm bón phân cho cây Bonsai

blank
 
 
Ông bà ta thường có có câu “nhất nước nhì phân tam cần tứ giống”. Cây này thật là vô cùng chí lý. Tác giả thấy nó không những hợp với trồng lúa, mà còn cực kỳ hợp với bộ môn Bonsai.
 
Hôm nay tác giả sẽ chia sẻ với các bạn về một cách bón phân của tác giả, nếu các bạn nắm rõ được nòng cốt thì các bạn sẽ không ngạc nhiên thốt lên “wow, bằng cách nào mà bạn trồng cây lớn dữ vậy!”
 
Để đạt được hiệu quả tương đối cao thì đòi hỏi cần có 3 yếu tố: đấtnước & phân. Còn nắng và ánh sáng thì ở đâu mà chẳng có, sẽ khó tin nếu bạn không có được cả yếu tố ánh sáng này.
 
Đất tác giả dùng chú trọng nhất về độ thoáng và thoát, nghĩa là oxy O2 (không khí) phải rất nhiều. Tưới qua một lần duy nhất là những hạt giá thể nhất định phải thấm ẩm, đồng thời những giọt nước thừa sẽ ngay lập tức chảy ra ở đáy chậu.
  • Đất trồng trộn với sỏi (Pumice), nham thạch (Lava rock), đất nung (Akadama) và than củi
Nước, tác giải tưới mỗi ngày cho dù thời tiết có nắng hay mưa. Tác giải tưới nước không chỉ làm ẩm giá thể mà tưới để đưa không khí vào trong rễ. Thế nên tác giả không chỉ vẩy vẩy lên vài ngụm nước rồi thôi mà tưới đi tưới lại tới 3 lần. Vào những ngày bón phân nước thì tác giả không tưới kỹ để tránh làm loãng nồng độ phân.
 
  • Nước tưới không chỉ đơn thuần làm ướt mà nên tưới thật kỹ để đưa không khí vào trong đất nhiều nhất có thể
 
Phân, vào mùa phát triển tác giả bón phân cực kỳ mạnh tay và tác giả đã duy trì thói quen như vậy nhiều năm. Tác giả không hề nghĩ cây sẽ bị cháy rễ hoặc chai đất. Thứ nhất đất tác giả dùng rất thoáng & thoát nước tốt nên sẽ không có chuyện nước bị đọng lại rồi luộc rễ khi khí hậu nóng lên. Và đất cũng sẽ không bị đọng muối vì tác giả tưới rất kỹ.
 
Phân tác giả bón gồm 2 loại: phân lỏng (Phân nước) và phân khô.
 
  • Phân nước đa số là phân hoá học, tác giả gọi là phân nhanh do cây ăn nhanh hơn. Tác giả cứ ra cửa hàng cây cảnh thấy thùng phân nào giá rẻ là mua về & không cần biết nó là nhãn hiệu nào. Miễn sao tỷ lệ NPK của nó không chênh lệch quá nhiều. Mỗi tuần tác giả bón phân nước 1 lần, tác giả bón 100% theo hướng dẫn nhà sản xuất đề nghị. Nếu chỉ số NPK thấp hơn 10 thì tác giả bón 150-200%. Phân hóa học được hòa nước còn được gọi là “phân nhanh” vì chúng thường không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cũng như thời gian để phân hủy. 
  • Phân khô thường là phân hữu cơ tan chậm. Cũng như vậy, tác giả mua đại trà về rồi sau đó trộn vào với nhau, thêm chút nước cùng bột mì và nhồi thành bánh. Có khi tác giả tán mỏng rồi cắt vuông, có khi tác giả dùng cái thìa múc từng ra cục cho đẹp. Và cũng có khi tác giả bỏ vào ống tre ống nhựa nhồi phân vào như dồi chó rồi sau đó cắt khúc cho thẩm mỹ. Tất cả đều được đem phơi khô rồi bỏ thùng dùng dần. Tác giả gọi loại phân này là phân bánh dầu do nó được làm thành dạng bánh gồm những thành phần bã dầu: Đậu lành, bông vải, bông cải… Phân hữu cơ được trộn lẫn từ hạt bông vải, tiết khô, xương khô, rong rêu khô, bã đậu lành khô. Phân khô được tác giả nhồi với bột mì cùng nước cho dính lại. Mang ra nắng rồi phơi khô. Sau khi khô cong phân sẽ cứng lại giống bánh dầu. Phân bánh dầu được tác giả bón cho cây, sau 4 – 6 tuần sẽ được lượm bỏ rồi thế viên mới vào.
Phân bánh dầu tác giả bỏ bao trà rồi dùng que tre ghim trên bề mặt chậu, cứ mỗi 4-6 tuần tác giả lượm bỏ rồi thay đợt mới. Sở dĩ tác giả dùng bao trà là có bốn mục đích: thứ nhất: sóc và chim không tha phân đi, thứ hai: bao trà giữ ẩm lâu hơn, thứ ba: Tiện cho mỗi lần thay phân và cuối cùng là không bị nghẹn nước. Để loại bỏ khả năng nghẹn nước do phân hữu cơ gây ra thì tác giả khuyên có thể dùng bao trà. Bỏ phân bánh dầu vào bao trà rồi gói lại. Dùng que tăm ghim lại để tránh chim tha hay gió thổi đi. Phân được lượm bỏ rồi thế mới vào sau 4-6 tuần. Phân hữu cơ bột cũng có thể dùng bao trà, vải mùng, túi mùng gói lại để loại trừ khả năng làm nghẹn nước trong chậu.
Phân hữu cơ bột được đóng thành gói như vậy cho tiện dùng
Phân bột được bón cho cây rồi sẽ được thay mới sau 4-6 tuần
Đất, tưới nước cùng bón phân nếu bạn làm thiếu một trong 3 phần thì sẽ không thể bảo đảm được thành công. Nhớ rằng: đất không thoát nước để nước đọng lại sẽ gây thối rễ, tưới không kỹ muối đọng lại sẽ gây cháy rễ, phân không bón đủ cây thiếu dinh dưỡng sẽ không phát khiến bạn dễ nản cuộc chơi.
 
Cây Thông Đen (Pinus thunbergii) này sẽ được cắt tỉa tược vào mùa hạ để tạo dăm, chi nên nó cần được ăn uống tương đối đầy đủ
Cây Thông Đen (Pinus thunbergii) này sẽ được cắt tược vào mùa Hè để tạo dăm chi nên cây cần được ăn uống đầy đủ
Cây Thông Đen (Pinus thunbergii) này sẽ được cắt tược vào mùa Hè để tạo dăm cùng chi nên cây cần được ăn uống đầy đủ
0988110300
chat-active-icon
blank