Tâm sự người chơi: “Cái duyên với cây Bách Cali (Juniperus californica)”

Nguồn: cayvachau

Cổ nhân có câu như sau:

Mệnh lý hữu thời chung tu hữu, mệnh lý vô thời mạc cưỡng cầu

Câu này có ý rằng, Số con người ta có, ắt rồi đến lúc phải có; số đã không thể có, chớ có mong chờ cưỡng ép mà có, cây Bách Cali (Juniperus californica) dưới đây khá đúng với câu nói trên.

Ngày 22/7/2018, tác giả có dịp ghé chú Tính Đỗ (một người bạn chơi bonsai ở gần nhà) để lấy một bịch phân Green King về để bón cho cây, đúng lúc này chú đang làm cây Bách Cali (Juniperus californica) này, tác giả đã trình bày một phương án khác. Thấy vậy chú ý đã có nhã ý nhường lại cây cho tác giả, nhưng vì nhà vốn đã có một cây na ná nên tác giả từ trối. Sau đó khi về mở hình trong điện thoại ra gửi cho bạn bè xem ai có khả năng lấy về xử lý không, nhưng tất cả đều lắc đầu từ chối, đúng lúc này bà xã tác giả nhìn thấy và cô ý đã đề nghị nên mua… cùng lúc group chat của facebook có bạn Gió Núi cũng nhắn lại “cây như vậy anh nên bê đi kẻo uổng”.

Thấy tiếc quá nên tác giả lượm luôn … Bê về tới nhà nhìn trên tấm thẻ nhôm tác giả mới biết cây Bách Cali (Juniperus californica) này do ông cụ quá cố người Nhật Bản đào vào 3/1989 (ông Dê Núi).

Thành thử tác giả quyết định chỉ trải tàn cho cây cân đối hơn còn những đường cong hiện tại của lũa và cây thì vẫn giữ như vậy để kính nhớ đến tiền nhân.

Dê Núi là danh hiệu của giới chơi cây Bách Cali (Juniperus californica) ở bắc Mỹ mến tặng cho ông cụ người Nhật Bản (Japan) tên Harry Hirao. Lúc bấy giờ cụ đã ngoài 90 tuổi những vẫn tận tình dẫn dắt giới chơi Bonsai và thường cùng nhau đi đào cây bách Cali.

Cây Bách Cali (Juniperus californica) mọc nhiều ở sa mạc Mojave, miền nam tiểu bang California tuy nhiên các địa điểm ông Dê Núi dắt đi đào thì thường có tỷ lệ cây sống cao hơn cũng như cây già xoắn đẹp hơn. Nơi ông Harry Hirao dẫn đi thường là đất của tư nhân, chủ đất trước khi qua đời thường đã để di chúc lại cho phép ông Dê Núi được đào cây suốt đời. Ông cũng không vì vậy mà thu lợi cá nhân, ngược lại hằng năm vào mùa đi đào, ông đã dẫn nhiều đoàn người đi với lệ phí $25 đô. Đây là tiền để mua bảo hiểm cho mỗi cá nhân, nếu có bất trắc xảy ra thì bạn ông (người chủ đất) sẽ không bị vạ lây. Không những vậy, ông Dê Núi còn hướng dẫn tận tình các kỹ thuật chăm sóc cho cây sống khoẻ…

Ông Hirao là người đã có công lớn trong việc phát huy phong trào chơi cây Bonsai tại bắc Mỹ và những việc  tốt của ông đã làm thì không thể nào mà kể hết được. Chỉ có thể nói tóm tắt rằng… những người đã & đang sở hữu hay đã từng đi đào cây Bách Cali (Juniperus californica) đều nặng ân tình với ông.

Ông Dê Núi (Harry Hirao) đã mất ngày 23/7/2015, thọ 98 tuổi. Số cây do chính ông đào tuy không nhiều nhưng những cây đó hiện nay đều có giá trị rất cao.

Tác giả may mắn được vài gốc do chính cụ đào. Và tác giả coi đó là những cây huyền thoại.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon