Hướng dẫn cách chăm sóc cây Bonsai: Phong Nhật – Japanese Maple (Acer Palmatum)

Chăm sóc cây Bonsai: Phong Nhật – Japanese Maple (Acer Palmatum)

Cây Phong Nhật The Japanese Maple (Acer palmatum) là một cây có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tên khoa học của nó bao hàm ý nghĩa về hình dáng nhưng chiếc lá như hình bàn tay với năm thuỳ lá (palma tiếng La Tinh nghĩa là lòng bàn tay). Vỏ cây non thường xanh hoặc hơi đỏ và chuyển sang màu nâu xám hoặc xám nhạt theo thời gian.

Hoa vàng hơi xanh mọc thành cụm và xuất hiện vào tháng năm – tháng sáu. Chúng phát triển thành hạt phong có hình dạng giống như những hạt nhỏ có cánh, rải rác lên mặt đất như cánh quạt khi trưởng thành. Có vô số giống Phong Nhật với màu sắc và hình dạng đa dạng với các tập tính và kích thước cũng phong phú vô cùng, rất được ưa chuộng trong việc làm cây bụi trang trí. Chúng bao gồm Kiyohime, Kashima, Shishigashira và Arakawa. Các lá cây đỏ bao gồm Deshojo và Seigen. Chồi non của cây vào mùa xuân có màu vàng, cam hoặc đỏ sáng. Cây Phong Nhật Japanese Maple rất nổi tiếng và thông dụng bởi màu sắc cam, đỏ, vàng của chúng vào mùa thu.

Video về cây Phong Nhật

Những thông số cần chú ý khi chăm cây Phong Nhật

Vị trí

Cây Phong Nhật thích vị trí thoáng mát, có nắng nhưng trong những ngày hè nắng nóng nó nên được đặt ở nơi có bóng râm để tránh cháy lá. Cây Phong Nhật chịu được băng giá nhưng khi được tạo thế trong Bonsai, chúng cần phải được bảo vệ khỏi sương giá và nhiệt độ nhỏ hơn 10 độ C.

Tưới nước

Cây Phong Nhật Bản trồng trong chậu Bonsai cần được tưới nước hàng ngày ở hầu hết trường hợp trong mùa sinh trưởng, có thể là rất nhiều lần trong ngày và mùa hè nóng nực, nhất là khi chậu thoát nước tốt và cây khoẻ mạnh, đâm chồi mạnh mẽ. Sử dụng nước ít vôi vì cây Phong Nhật thích đất pH thấp hoặc hơi có tính axit. Hãy đọc thêm các bài về tưới nước cho cây Bonsai.

Bón phân

Đặc biệt đối với các cây Phong Nhật Bản trưởng thành, việc sử dụng phân bón hữu cơ đã được chứng minh rõ ràng, nó có hiệu quả từ từ và thường có chứa tất cả các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy sử dụng theo liều lượng cho phép. Nếu cần cây phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt trên cây non và các nguyên liệu thô, hãy sử dụng thêm phân lỏng hàng tuần. Tránh các loại phân bón có nồng độ ni tơ cao vì ni tơ chỉ giúp cây phát triển là hoặc lá to hơn.

Cắt tỉa

Cắt tỉa cành và nhánh nên được làm quanh năm. Việc cắt tỉa các cành lớn nên được thực hiện vào mùa thu để tránh việc cây chảy nhựa quá nhiều, hoặc vào mùa hè khi các mô sẹo lành nhanh. Nên áp dụng phương pháp cut-paste vì cân Phong Nhật Bản rất dễ bị tổn thương với một số bệnh nấm, dễ dàng bị lây nhiễm thông qua các vết thương. Hãy cắt bỏ bớt lá, chỉ để lại một hai cặp lá. Cây cảnh trưởng thành với sự phân nhánh tinh tế có thể được ép để giữ cho cây nhỏ. Sau khi cặp lá đầu tiên mở ra, loại bỏ đầu nhỏ mềm mại của chồi giữa chúng. Phương pháp này làm suy yếu cây trong thời gian dài nên cần có kỹ thuật áp dụng thấu đáo. Hãy đọc thêm bài về cắt tỉa cây Bonsai.

Cắt tỉa lá (loại bỏ lá trong mùa sinh trưởng) có thể được thực hiện mỗi năm vào đầu mùa hè để khuyến khích lá nhỏ hơn. Loại bỏ tất cả các lá, để lạ các cuống lá còn nguyên. Cắt tỉa một phần lá nhẹ nhàng hơn. Bạn không được loại bỏ tất cả các lá, mà chỉ loại bỏ những lá lớn nhất hoặc các lá ở khu vực mạnh nhất của cây. Việc cắt tỉa phần lá được thực hiện hàng năm vì nó không gây căng thẳng cho cây như kỹ thuật cắt tỉa toàn bộ lá.

Sang chậu

Hãy sang chậu cây Japanese Maple Bonsai mỗi một hoặc hai năm và cắt tỉa rễ một cách có tính toán. Rễ phát triển mạnh và chậu cây có thể hoàn toàn chứa đầy rễ sau một thời gian ngắn. Hãy sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt, ví dụ Akadama trộn với đá bọt và đá nham thạch.

Sâu và bệnh

Cây Phong Nhật Bản là một loại cây khá rắn rỏi. Nhưng vào mùa xuân, cây thường hay bị ảnh hưởng bởi rệp, có thể được loại bỏ bằng thuốc xịt côn trùng thông thường hoặc các loại thuốc que cắm đất.

Bệnh Verticillium wilt là một bệnh nấm có thể gây ra tổn thương một phần hoặc toàn phần ở cây Phong Nhật. Trên vết cắt tươi, bạn có thể thấy các đốm đen trong gỗ. Bệnh khó có thể chữa được và các cây khác có thể bị nhiễm bệnh thông qua các công cụ chăm sóc. Bạn nên làm sạch và khử trùng toàn bộ các đồ nghề nếu nghi ngờ có dấu hiệu nhiễm Verticillium wilt.

Nhân giống

Cây Phong Nhật Bản có thể dễ dàng được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành vào đầu hè. Air-layering (chiết cành) cũng là một phương pháp nhân giống dễ cho cây Phong Nhật.

Hình ảnh

Japanese Maple Bonsai
Phong Nhật Bản – Japanese maple tại Walter Pall.
Japanese maple Bonsai tree, by Heike van Gunst.
Japanese maple Bonsai, chụp bởi Heike van Gunst.

0988110300
chat-active-icon