Chăm sóc cây Bonsai: Jacaranda (J. mimosifolia) – Phượng Tím

Chăm sóc cây Bonsai: Jacaranda (J. mimosifolia) – Phượng Tím

Jacaranda mimosifolia – Phượng Tím là một loài cây cận nhiết đới có nguồn gốc từ Trung Nam Mỹ, là một cây cảnh khá thông dụng bởi màu hoa đẹp và nở lâu. Nó có lá kép rất đẹp

Phượng là một cây bán thường xanh có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể cao đến 15 mét, tán rộng 12 mét. Nó cũng phát triển ở các bang miền Nam Hoa Kỳ, các nước Địa Trung Hải, Nam Phi và Úc. Phượng Jacaranda có lá kép giống dương xỉ và hoa tím hoặc xanh, dài đến 5cm mọc thành khóm lớn. Chúng xuất hiện và mùa xuân và đầu hè, thời gian nở kéo dài 2 tháng. Vỏ gỗ lớn chứa nhiều hạt có cánh. Vỏ cây Jacaranda mỏng, màu nâu xám và bong tróc khi cây trưởng thành. Cành cây khá mảnh khảnh và ngoằn ngoèo. Tuỳ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng, cây có thể giữ lá vào mùa đông hoặc rụng hết. Trong hầu hết các trường hợp lá rụng trước khi hoa nở.

Thông số chăm sóc

Vị trí

Jacaranda cần nhiều ánh sáng và nhiệt độ không giảm quá 15 độ C. Đặc biệt khi cây được trồng trong chậu thì nhiệt độ càng không được giảm sâu hơn. Nếu Jacaranda được giữ trong nhà cả năm thì rất khó để chúng giảm kích thước lá. Đừng đặt chúng ở trên các thiết bị sưởi ấm. Vào mùa đông, khi không có đủ ánh sáng, cây có thể rụng hết lá, nhưng những lá mới sẽ mọc vào mùa xuân. Đến cuối tháng 5, Jacaranda có thể được đặt bên ngoài ở nơi có nắng hoặc trong bóng râm.

Tưới nước

Giữ cho rễ cây Phượng Jacaranda hơi ẩm. Nếu nó khô lá, lá sẽ hơi xoăn lại, chuyển sang màu nâu và rụng. Nếu cây bị ngập nước, lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng.

Bón phân

Sử dụng phân lỏng suốt mùa tăng trưởng vào mỗi tuần, vào mùa đông thì mỗi hai tuần một lần.

Cắt tỉa và buộc dây

Jacarandas phát triển mạnh mẽ. Cắt ngắn các chồi xuống còn 2 cặp lá khi thấy có 4,5 lá mọc ra. Việc cắt tỉa mạnh mẽ nên được xử lý vào mùa xuân. Những chiếc lá lớn nhất có thể bị cắt bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng. Có thể tạo thế bằng dây nhưng dây nên được gỡ bỏ sau 3 tháng. Hãy buộc dây chồi khi chúng bắt đầu hoá gỗ.

Sang chậu

Sang chậu cây Jacaranda 2 năm 1 lần vào mùa thu và sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt

Nhân giống

Cây Jacaranda có thể được nhân giống từ hạt hoặc cành gỗ mềm

Sâu và bệnh

Côn trùng cánh vẩy có thể tấn công Jacaranda. Sử dụng thuốc trừ sâu cụ thể chứa dầu trong trường hợp này.

Hình ảnh cây Jacaranda mimosifolia

Jacaranda Bonsai

0988110300
chat-active-icon