Trồng cây dương xỉ trong nhà (indoor Ferns) không khó

Trồng cây dương xỉ trong nhà (indoor Ferns) không khó
Đánh giá

Dương xỉ có hơn 12000 loài và thuộc dạng thực vật độc đáo không sinh sản bằng hạt tạo ra bởi hoa được thú phấn (sinh sản hữu tính) giống như đa số các dạng thực vật khác. Thay vào đó, chúng nhân giống bằng các bào tử, là nhữg đơn vị sinh sản trông giống như những chấm nhỏ ở mặt dưới của các lá lược. Cây dương xỉ có khả thể sản sinh ra hàng triệu bào tử xuống mặt đất, nhưng chỉ một số ít có thể tìm thấy điều kiện lý tưởng để đâm chồi. Dương xỉ đã tồn tại hơn 300 triệu năm và rất dễ được nhận ra bỏi những chiếc lá giống như ren của chúng, được gọi là các lá lược (fronds).

Có nhiều loài dương xỉ khác nhau đến nỗi mỗi loài cần phải được tiếp cận riêng lẻ để tìm hiểu kỹ đặc điểm cũng như tập tính của chúng. Một số loài là những cây thực vật khổng lồ, trong như những loài khác hiếm khi phát triển chiều cao quá 3cm. Hầu hết các loại dương xỉ đều ưa điều kiện râm mát, nhưng một số ít phát triển tốt ở môi trường ánh sáng mặt trời đầy đủ. Một số lại ưa đất khô và cần phải giữ độ ẩm liên tục. Tuy nhiên, có những yếu tố bạn cần biết để có thể trồng dương xỉ trong nhà như một cây indoor plants.

Làm sao để trồng dương xỉ

Hầu hết các giống dương xỉ phổ biến để làm cây cảnh là các loại ưa bóng râm, đất giàu dinh dưỡng, có độ ẩm vào và thoát nước tốt. Không gian tuỳ thuộc vào từng loài, một số phát triển dạng chiếu (mat-forming) sẽ rất nhanh chóng lan ra cả một khu vực, một số loài loại mọc khép kín và được dùng làm các cây mẫu trong các cố cục hỗn hợp (mixed).

Nguyên tắc duy nhất để trồng dương xỉ là giữ cho chúng ẩm. Nhiều loài dương xỉ dễ mọc đến mức chúng có thể trở nên phiền toái, lan ra khoắ các nơi nếu không có sự kiểm soát. Hãy theo dõi sâu, bệnh khi chuyển mùa. Các lá lược có thể được giữ lại để bảo vệ phần lõi nhưng nên được loại bỏ vào mùa xuân.

Ánh sáng

Hầu hết dương xỉ thích một vị trí râm mát, nhưng chúng không mọc tốt ở chỗ có bóng râm quá dày. Các bóng râm được cung cấp bởi các tán cây cao được đánh giá là tốt nhất. Hãy suy nghĩ cách chúng phát triển ở môi trường tự nhiên và tìm một môi trường tương tự khi đưa cây vào vườn hoặc indoor.

Đất 

Gần như tất cả các loại dương xỉ đều thích đất ẩm và có khả năng thoát nước tốt. Dương xỉ thích đất hơi chua đến trung tính (pH 4.0 – 7.0), nhưng có một số loại ví dụ như Tóc Thần Vệ Nữ maidenhair fern (Adiantum) thì lại ưa đất kiềm hơn (alkaline soil).

Tóc Thần Vệ Nữ maidenhair fern (Adiantum)
Dương xỉ Tóc Thần Vệ Nữ – Maidenhair fern (Adiantum)

Nước

Tưới nước cho dương xỉ thường xuyên trong thời gian không có mưa và không để đất khô hoàn toàn. Một lớp phủ dày tầm 4,5cm sẽ giúp giữ cho cây mát mẻ và ẩm ướt. Khi trồng trong nhà, hãy tưới nước cho cây mỗi ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hầu hết (không phải tất cả) dương xỉ thích môi trường ẩm ướt, nhưng khả năng chịu nhiệt độ của chúng khá rộng. Nói chung dương xỉ chịu được hầu hết các kiểu khí hậu, các kiểu đất và độ ẩm cao tương đối.

Bón phân

Mặc dù không cần thiết, bạn vẫn có thể dụng phân bón nhả chậm trộn vào đất vào đầu mùa xuân. Dương xỉ khá nhạy cảm với phân bón, nên đừng lạm dụng nhé.

Chậu trồng và sang chậu

Khi trồng dương xỉ là cây trong nhà, hãy chọn các loại nhiệt đới. Thay vì trồng đất tiêu chuẩn, dương xỉ sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường phong phú hơn, như hỗn hợp thương mại đặc trưng cho dương xỉ hoặc phân trộn với rêu than bùn và cát. Việc sang chậu là cần thiết khi cây bắt đầu mọc rễ ôm lấy chậu, điều này có thể khiến cho các lá nhỏ hơn.

Nhân giống dương xỉ từ bào tử

Để thu thập bào tử dương xỉ, hãy đợi cho đến khi lá sẫm màu và bắt đầu rụng ra khỏi lá lược, báo hiệu chúng đã chín. Một cách dễ dàng để làm điều này là cắt bỏ một phần lá lược khi bào tử bắt đầu tối màu. Để lại các bào tử trong một túi giấy mở hoặc trên một mảnh giấy (trong nhà, nơi các bào tử không bị thổi bay) và chờ cho các bào tử rơi xuống. Bạn sẽ thấy chúng rơi xuống khi chín hoàn toàn.

 • Đổ đầy một chậu cây với hỗn hợp đất vô trùng, được làm ẩm chuyên dành cho dương xỉ. Lắc các bào tử ra khỏi giấy lên hỗn hợp và ấn nhẹ, để các bào tử tiếp xúc tốt với đất.
 • Phun sương bề mặt hỗn hợp đất, làm ẩm các bào tử vá giữ chúng cố định vị trí
 • Che chậu cây bằng nhựa và đặt vào khay có đầy nước. Di chuyển đến một nơi ấm áp, với ánh sáng mặt trời gián tiếp. TIếp tục thay nước trong khay cho đến khi bạn thấy sự phát triển. Việc này có thể mất từ 6 – 12 tuần, vì vậy hãy kiên nhẫn và đừng để đất bị khô
 • Điều đầu tiên bạn thấy sẽ là những chồi nhỏ hình trái tim gọi là prothalli. Những thứ này có thể được nhẹ nhàng nhấc ra khỏi thùng chứa vào chi chuyển vào từng chậu hỗn hợp chứa đất ẩm ướt, vô trùng. Đừng đậy các chậu này nhưng giữ cho chúng ẩm
 • Một khi các prothalli bắt đầu phát triển lá lược, chúng có thể dần dần cứng lên và có thể trồng được ngoài trời.

Nhân giống bằng cách tách cây con stolons (runner)

Cách thứ hai để nhân giống dương xỉ là tách và trồng các chồi non, có cấu trúc cuộn tròn, nhiều lông đâm ra từ cây của bạn. Đây là những stolons hoặc còn được gọi là runners, bạn có thể dễ dàng nhân giống dương xỉ bằng cách tách và trồng chúng ra đất.

Hãy giúp các stolon này tiếp xúc với đất bằng các công cụ, dụng cụ cố định hoặc một vài viên đá nhỏ. Hãy giữ ẩm trong vài tuần và các stolon này sẽ đâm rễ cũng như phát triển. Khi điều này xảy ra, bạn hãy tách chúng ra khỏi cây mẹ. Hãy nhẹ nhàng tách chúng ra khỏi cây mẹ và trồng ở một vị trí mới.

Nhân giống bằng cách chia tách

Khi các lá lược bắt đầu nhỏ hơn, nếu bạn nhận thấy phần trung tâm trần trong cụm, đó là lúc phải chia tách cây. Một số cây dương xỉ sẽ hình thành vương miện (crowns) nhìn thấy được, và một số còn lại mọc dưới dạng thảm (chiếu) rễ xơ. Để phân chia, hãy đào toàn bộ cụm lên và chia đều. Làm sao mỗi phần đều có chồi, lá và rễ. Hãy trồng các phần nhỏ này vào cây nguyên bản và tưới nước liên tục.

Trồng dương xỉ trong nhà (indoor)

Dương xỉ là một cây indoor rất đẹp, nhưng độ ẩm trong nhà thường quá thấp để dương xỉ phát triển. Điều này đặc biệt đúng khi vào mùa đông mà bạn bật sưởi. Việc phun sương sẽ giúp cây cải thiện độ ẩm, cách hay là đặt chậu cây vào khay nước chứa sỏi và lượng nước vừa đủ để cung cấp độ ẩm phù hợp.

Một số loại dương xỉ có thể trồng trong nhà

 • Bird’s Nest Fern (Asplenium)

 • Boston Fern (Nephrolepis)

 • Button Fern (Pellaea)

 • Rabbit’s Foot Fern (Davallia)

 • Holly Fern (Cyrtomium)

 • Staghorn Fern (Platycerium)

 • Sword Fern (Polystichum munitum)

Các vấn đề thường gặp

Hầu hết các loại dương xỉ không có vấn đề nghiêm trọng, ngoài trừ việc ốc sên có thể ăn lá lược của cây. Hãy sử dụng các loại mồi sên thương mại hoặc đơn giản là trải cát trên mặt đất xung quanh cây trồng.

Dương xỉ nếu nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời, hoặc phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng, sẽ trở nên yếu và không lan rộng mạnh mẽ.

Dịch bởi Admin Nguyễn Việt Dũng – Codai.net

0988110300
chat-active-icon