Chăm cây Bonsai vào mùa đông cần cẩn thận như chăm trẻ em

Chăm cây Bonsai vào mùa đông cần cẩn thận như chăm trẻ em

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (04/02/2009)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (05/11/2019)

Sau khi các chuỗi triển lãm Bonsai hàng năm kết thúc, những cây Bonsai trong chậu sẽ được đưa lại kệ của chúng và chờ đợi sự xuất hiện của mùa xuân tới. Nhưng người trồng cần thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong mùa đông trước khi mùa xuân đến.

Loại bỏ lá già, cắt lá

Từ cuối màu thu cho đến khoảng cuối tháng 3 năm sau, người trồng cây cảnh matsu (thông) bận rộn với công việc chăm sóc mùa đông. Việc loại bỏ lá già đòi hỏi nhiều thời gian nhất. Công việc tương đối dễ dàng với những cây Goyomatsu lá ngắn (thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) khi chỉ cần chạm vào là lá của chúng sẽ rụng. Nhưng trong trường hợp của Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine), chúng đòi hỏi công việc chi tiết, vì những chiếc lá già của Kuromatsu phải được loại bỏ bằng nhíp.

Phóng viên đã đến thăm vườn cây cảnh Yoshihara Keisho-en tại thị trấn Kokubunji, tỉnh Takamatsu và thấy ông chủ Masaaki Yoshihara đang bận rộn gỡ lá già ra khỏi một cây Kuromatsu dưới ánh nắng mặt trời. “Mất khoảng một giờ để hoàn thành việc loại bỏ những chiếc lá cũ khỏi một cây tương đối nhỏ và hai giờ cho một cây lớn. Nó giống như là chăm con nhỏ vậy – khối lượng trở lên nhiều hơn nếu số lượng cây cũng nhiều lên” Yoshihara chia sẻ

Một việc cũng quan trọng không kém là cắt lá – cắt một nửa số lá già đã phát triển dài hơn 7 – 8 cm. Lá dài gây trở ngại cho việc đi dây. Cây có thể dễ dàng bị nhiễm côn trùng nếu công việc cắt lá bị bỏ quên. Cắt lá mất rất nhiều thời gian vì công việc phải được thực hiện trong khoảng thời gian hai tuần liên quan đến nhựa thông

Chăm cây Bonsai vào mùa đông cần cẩn thận như chăm trẻ em

Masaaki Yoshihara đang gỡ bỏ lá già tại Yoshihara Keisho-en bonsai garden

 

Đi dây –  Wiring

Đi dây phải được thực hiện trong mùa đông khi cây đang ngủ đông. Người trồng cần chú ý đầy đủ đến hệ thống dây liên quan đến hình dạng và kiểu của chúng. Yoshihara cho biết kỹ thuật của người trồng sẽ được kiểm tra bằng việc đi dây vì kết quả của công việc sẽ ảnh hưởng đến doanh thu Bonsai. Việc nối dây phải phản ánh chính xác cá tính của người trồng, người ta nói rằng người trồng một loại cây Bonsai cụ thể vẫn có thể xác định được ngay cả sau khi bán cây cho người khác.

Dây sẽ bắt đầu cắn vào thân cây sau 1 năm. Phần nào cắn vào thân sẽ được gỡ bỏ đầu tiên, và toàn bộ dây sẽ được gỡ bỏ trong giai đoạ khoảng 2 năm. Hình dạng của cây sau đó sẽ được duy trì trong khoảng 5 năm.

Minute, một công việc kiên nhẫn

Người trồng phải thực hiện một công việc được gọi là minute vào mùa đông, bao gồm loại bỏ lá già, cắt bỏ và đi dây. Những công việc như vậy không thể bỏ qua nếu muốn giữ hình dạng và dáng cây Bonsai được duy trì đẹp mắt.

Khoảng 3 tháng sau khi được xử lý, cây Bonsai sẽ sẵn sàng để chào đón mùa xuân một lần nữa.

Cutting leaves from a kuromatsu (Japanese black pine) tree.

Cắt lá trên một cây kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine)

 Bài của Shigeo Hano, dịch sang tiếng Anh bởi Kyodo News

Trả lời

0988110300
chat-active-icon